Đức TGM Los Angeles về vấn đề nhập cư: ‘Thiên Chúa mời gọi chúng ta lên tiếng chống lại bất công’

Chúa Nhật, 01-07-2018 | 21:58:36

Trong một Thánh lễ nhằm tưởng nhớ và cầu nguyện cho những người nhập cư vào ngày 24 tháng 6, Đức Tổng Giám Mục Jose Gomez thuộc Tổng Giáo Phận Los Angeles đã kêu gọi tất cả mọi tín hữu Công Giáo cầu nguyện cho các gia đình di dân, nhằm lên tiếng chống lại sự bất công và đồng thời yêu cầu các giải pháp tốt hơn từ các nhà lập pháp của họ.

“Trong nhiều năm nay, chúng ta đã yêu cầu các nhà lãnh đạo của chúng ta sửa chữa hệ thống nhập cư vốn đã bị phá vỡ của chúng ta. Hết năm này qua năm khác, họ tiếp tục nói với chúng ta, ‘Mañana, mañana’ (Hãy để sau đã). Năm tới. Họ đã không tạo ra sự khác biệt nào mà đảng chính trị nắm quyền, luôn luôn có những lý do”, Đức TGM Gomez nói.

“Các nhà lãnh đạo của chúng ta ở Washington sắp sửa làm điều đó một lần nữa – họ chuẩn bị để một Quốc hội khác đóng cửa mà không hành động. Thưa anh chị em, chúng ta cần phải nói với các nhà lãnh đạo của chúng ta – đừng ‘mañanas’ nữa, đừng đưa ra bất cứ lý do gì nữa. Đã đến lúc phải hành động”.

Đức TGM Gomez đã đưa ra những lời nhận xét của mình trong bài giảng Thánh lễ Chúa Nhật, ngày 24 tháng 6 tại Thánh Lễ tại Nhà thờ Đức Mẹ Thiên thần ở Los Angeles, quy tụ khoảng 3.000 tín hữu từ khắp California.

Thánh lễ được cử hành vài ngày sau khi Tổng thống Donald Trump ký một sắc lệnh vào ngày 20 tháng 6 có tên gọi “Hãy cho Quốc hội cơ hội giải quyết việc chia tách các gia đình”, nhằm chấm dứt việc thực hành chia tách trẻ em khỏi cha mẹ ở biên giới Hoa Kỳ trong khi duy trì chính sách “không khoan nhượng” của chính quyền Trump đối với việc nhập cảnh bất hợp pháp vào Hoa Kỳ.

Sắc lênh mới cho biết rằng các gia đình bị giam giữ sẽ được giam chung với nhau, “khi thích hợp và phù hợp với luật pháp và các nguồn lực sẵn có”. Sắc lệnh được đưa ra vài tuần sau những lời chỉ trích lan rộng và sự phản đối kịch liệt về việc chia tách gia đình ở biên giới, do chính sách vốn hạn chế khoảng thời gian trẻ em có thể bị chính phủ giam giữ, và quyết định truy tố việc vượt biên bất hợp pháp.

Đức TGM Gomez cho biết trong một dòng Tweet được đăng trên tài khoản của mình hôm 20 tháng 6 rằng ngài hoan nghênh sắc lệnh mới này, và đồng thời kêu gọi Quốc hội hành động đối với việc cải cách lưỡng đảng. Trong bài giảng Thánh lễ hôm 24 tháng 6, Đức TGM Gomez một lần nữa lên tiếng ủng hộ cho một dự luật cải cách nhập cư lưỡng đảng, và đồng thời kêu gọi người Công giáo gọi cho các nhà lập pháp của họ.

Người Công giáo được mời gọi để lên tiếng chống lại những bất công đối với những người nhập cư, Đức TGM Gomez nói, bởi vì họ cũng chính là một phần trong gia đình của Thiên Chúa.

“Trong Giáo Hội, chúng ta là đoàn dân của Thiên Chúa, là gia đình của Ngài. Và Ngài trao cho chúng ta nhiệm vụ chăm sóc lẫn nhau. Ngài mời gọi chúng ta lên tiếng chống lại sự bất công, để tạo ra những điều đúng đắn khi họ mắc sai lầm”, Đức TGM Gomez chia sẻ.

“Đó chính là lý do tại sao chúng ta tranh đấu cho sự sống và phẩm giá của mọi đứa trẻ đang cố gắng để được sinh ra. Và đó cũng chính là lý do tại sao giờ đây tất cả chúng ta đều quan tâm đến những đứa trẻ mà chính phủ của chúng ta đã chia tách khỏi cha mẹ chúng ở biên giới phía nam của đất nước chúng ta”.

Đức TGM Gomez cũng kêu gọi người Công giáo cầu nguyện cho các gia đình đã bị chia tách, để họ có thể nhanh chóng được đoàn tụ.

“Chúng ta cần phải cầu nguyện cho những người đứa trẻ và bố mẹ của chúng. Và đặc biệt chúng ta cũng  cần phải cầu nguyện cho các chính trị gia và cho tất cả các công dân có thành tâm thiện chí. Chớ gì tất cả chúng ta mở lòng mình ra với lời mời gọi của Thiên Chúa … ”, Đức TGM Gomez nói.

Những người tham dự Thánh lễ cầu nguyện cho những người nhập cư cũng có cơ hội được chiêm ngắm Thánh tích của Thánh Junípero Serra, Thánh Phanxicô Xavier Cabrini và Thánh Toribio Romo, và viết những ý cầu nguyện của mình để Đức TGM Gomez sẽ mang đến Nhà thờ Đức Mẹ Guadalupe vào tháng Bảy sắp tới.

Đức TGM Gomez kết thúc bài giảng của mình bằng cách cầu xin sự chuyển cầu của Thánh Gioan Tẩy Giả nhân dịp mừng kính Lễ Sinh nhật của Thánh nhân, cũng như sự chuyển cầu Đức Trinh Nữ Maria.

“Chúng ta hãy nguyện xin Thánh Gioan Tẩy Giả giúp chúng ta biết noi gương sáng của Thánh nhân trong việc loan báo tình yêu thương và Lòng thương xót của Thiên Chúa trong những giây phút này khi mà nhiều người hiện đang cảm thấy hết sức phẫn nộ và sợ hãi”, Đức TGM Gomez nói.

“Và chúng ta hãy tiếp tục nỗ lực làm việc với một tinh thần bác ái yêu thương mới – đặc biệt là đối với những người yếu đuối nhất và dễ bị tổn thương nhất trong chúng ta”, Đức TGM Gomez nói.

“Nguyện xin Đức Trinh Nữ Maria luôn luôn gần gũi chở che những đứa trẻ và những bậc cha mẹ đang đau khổ đã bị chia tách dọc theo các khu vực biên giới của chúng ta hiện nay. Và xin Mẹ giúp mỗi người trong chúng ta biết cùng nhau chia sẻ trong giấc mơ về một nước Mỹ”.

 Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới