Đức TGM Lori: ‘Việc bảo vệ tự do tôn giáo chính là một thắng lợi đối với tất cả mọi công dân Hoa Kỳ’

Thứ Hai, 09-10-2017 | 00:02:24

Chủ tịch Ủy Ban Giám mục Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo cho biết rằng việc mở rộng bảo vệ tự do tôn giáo trong luật ngừa thai của liên bang chính là một “chiến thắng đối với Tu chính án đầu tiên, và đồng thời cũng là một thắng lợi đối với tất cả mọi người dân Hoa Kỳ, thậm chí ngay cả những người không đồng ý với quan điểm của Giáo hội về vấn đề ngừa thai.

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh đã thông báo những sửa đổi trong các điều khoản về việc ngừa thai theo Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng vào ngày 6 tháng Mười, mở rộng đáng kể đối với các nhóm tôn giáo và các tổ chức khác với những phản đối về luân lý hoặc đạo đức đối với việc cung cấp biện pháp tránh thai trong các kế hoạch y tế của nhân viên.

Archbishop_William_E_Lori_of_Baltimore_Credit_Archdiocese_of_Baltimore_CNATrong những lời bình luận với CNA, Đức Tổng Giám mục William Lori Địa phận Baltimore, người đã lãnh đạo các nỗ lực về vấn đề tự do tôn giáo của các Giám mục kể từ khi thành lập ủy ban vào năm 2011, cho biết tuyên bố đó chính là “tin tức rất đáng được hoan nghênh”.

“Tôi thiết nghĩ nó đã khôi phục lại một sự cân bằng vốn đã thiếu sót”, Đức TGM Lori cho biết. “Nó cho phép chúng ta thi hành những sứ vụ của mình” mà không vi phạm các nguyên tắc luân lý Công giáo, Đức TGM Lori cho biết thêm.

Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ đã liên tục phản đối luật ngừa thai kể từ khi nó được thông báo vào năm 2011. 

Trong khi Đức TGM Lori khen ngợi việc mở rộng bảo vệ tự do tôn giáo, Ngài đã phát biểu với CNA rằng “cũng quan trọng như là tuyên bố đã được đưa ra, đó là một quy định vốn có thể được thay đổi bởi chính quyền tương lai”.

Đức TGM Lori cho biết các Giám mục sẽ tiếp tục nỗ lực làm việc cho “một giải pháp lâu dài hơn” đối với những thách đố về luân lý đã được đặt ra bởi luật ngừa thai.

“Chúng ta cũng sẽ nhận thấy nhiều thách thức đối với vấn đề tự do tôn giáo của chúng ta”, Đức TGM Lori phát biểu với CNA. “Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm việc nhận thức sâu sắc hơn cũng như việc thực hiện đạo luật RFRA”.

RFRA, Đạo luật Phục hồi Tự do Tôn giáo, là một đạo luật liên bang hạn chế khả năng của chính phủ đối với “gánh nặng có tính chất quan trọng”, việc tự do thực hành tín ngưỡng tôn giáo. Kể từ khi được ký kết thành luật bởi Tổng thống Clinton vào năm 1993, 21 bang đã ban hành các quy định tương tự.

Đức TGM Lori phát biểu với CNA rằng “ngoài những thách thức khác nhau mà chúng ta hiện đang phải đối mặt với vấn đề tự do tôn giáo ở cấp liên bang và địa phương, điều lớn nhất mà chúng ta cần phải thực hiện đó chính là việc giảng dạy giáo lý, rao giảng Tin mừng và hướng dấn mọi người về vấn đề tự do tôn giáo. Đó là công việc số một” đối với ủy ban tự do tôn giáo của các Giám mục, Đức TGM Lori nhấn mạnh.

“Một mặt, chúng ta phải đối mặt với những thách thức pháp lý cụ thể”, Đức TGM Lori cho biết. “Mặt khác, chúng ta phải đối mặt với một xã hội đang đánh mất đi vẻ đẹp, sự tốt lành và phẩm giá của tự do tôn giáo.

Đức Tổng Giám mục Lori cho biết rằng người Mỹ có nguy cơ “làm lãng phí” vấn đề tự do tín ngưỡng nếu họ không chủ động làm việc để bảo vệ nó.

“Liệu chúng ta có thể có một xã hội công bằng mà không bảo vệ tự do tôn giáo?”, Đức TGM Lori nhấn mạnh.

Hồi tháng 6, các Giám mục Hoa Kỳ đã bỏ phiếu bình chọn để vĩnh viễn thành lập ủy ban tự do tôn giáo trong khuôn khổ hội nghị các Giám mục. Trước đây ủy ban này từng là một ủy ban đặc biệt, theo luật của HĐGM Hoa Kỳ, vốn chỉ có thể duy trì hoạt động trong một khoảng thời gian nhất định.

“Các Giám mục công nhận điều quan trọng là chúng ta phải giáo dục,  giảng dạy giáo lý và giải quyết những vấn đề này”, Đức TGM Lori cho biết. “Tôi đã rất hài lòng bởi quyết định đó”.

Đức TGM Lori cũng cho biết rằng các thách thức đối với vấn đề tự do tôn giáo trong nước cần phải nâng cao nhận thức đối với cuộc bách hại tôn giáo trên toàn thế giới.

“Người ta nói rằng gần 70% dân số thế giới hiện đang phải sống dưới sự hạn chế của vấn đề tự do tôn giáo. Điều đó cần phải khiến cho mỗi người chúng ta ở phương Tây cần phải thức tỉnh”, Đức TGM Lori cho biết.

“Chúng ta cần phải bảy tỏ tinh thần liên đới qua việc việc cầu nguyện cho những người bị bách hại vì tôn giáo”, Đức TGM Lori nói, đồng thời Ngài cũng hy vọng rằng những người Công giáo Hoa Kỳ sẽ ủng hộ các sáng kiến nhằm thúc đẩy vấn đề tự do tôn giáo trên trường quốc tế.

Đức Tổng Giám mục Lori giải thích rằng việc bảo vệ sự tự do tôn giáo trong nước có thể tự nó có những ảnh hưởng toàn cầu. “Bằng cách bảo vệ vấn đề tự do tôn giáo của chúng ta, và đồng thời giữ cho ngọn lửa tự do luôn bùng cháy một cách rực rỡ, chúng ta phục vụ như một dấu chỉ của niềm hy vọng” cho tất cả các tín đồ tôn giáo bị bách hại trên toàn cầu, Đức Tổng Giám mục Lori kết luận.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới