Đức TGM Jurkovič đánh giá cao vai trò của Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc

Thứ Năm, 26-10-2017 | 07:51:50

Vào ngày 24 tháng 10, chúng ta đánh dấu Ngày Liên Hiệp Quốc. Đây là dịp kỷ niệm ngày Hiến chương Liên Hiệp Quốc bắt đầu có hiệu lực vào năm 1945. Với việc phê chuẩn văn bản thành lập này bởi đa số các bên ký kết, bao gồm cả năm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an, Liên Hiệp Quốc đã chính thức ra đời.

ĐTC Phanxicô, người đã phát biểu tại Đại hội đồng LHQ tại Hoa Kỳ và các nhân viên tại Văn phòng LHQ tại Nairobi, đã thường xuyên đề cập và kêu gọi LHQ trong nhiều bài phát biểu và thông điệp của mình về các vấn đề quốc tế.

AFP4559436_ArticoloĐTC Phanxicô đã đăng tải dòng tweet về Ngày LHQ với nội dung như sau: “Chúng ta hãy cùng nhau nỗ lực làm việc để cổ võ hoà bình giữa các dân tộc và đồng thời đảm bảo việc tôn trọng nhân quyền”.

Đức Tổng Giám mục Ivan Jurkovič là Quan sát Thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hợp Quốc tại Geneva. 

Sau một cuộc hội kiến riêng với ĐTC Phanxicô vào tuần này, Đức TGM Jurkovič đã phát biểu với Vatican Radio về cuộc gặp gỡ của Ngài với ĐTC Phanxicô, về tầm quan trọng của Tổ chức này trong thế giới ngày nay và về sự quan tâm ngày càng gia tăng đối với Giáo hội Công giáo và các tổ chức tôn giáo khác tại LHQ.

Đức Tổng Giám mục Jurkovič đã mô tả cuộc hội kiến của mình với ĐTC Phanxicô là một khoảnh khắc đầy khích lệ và đồng thời là sự công nhận đối với những công việc của Ngài tại Liên hợp quốc.

“Những lời đầu tiên của ĐTC Phanxicô đó là: ‘Hiền đệ đang đi đầu trong hoạt động của Giáo hội’”, Đức TGM Jurkovič nói.

ĐTC Phanxicô cho biết rằng Ngài nhấn mạnh tầm quan trọng của công việc chúng ta thực hiện tại bốn phái đoàn của Tòa Thánh trên thế giới: tại New York, Geneva, Vienna và Paris và đồng thời chỉ ra rằng hoạt động của Tòa Thánh, của Giáo Hội cũng như của Triều đại Giáo Hoàng của mình, trong mắt các tổ chức quốc tế, là vô cùng quan trọng.

Đức TGM Jurkovič cho biết rằng trọng tâm của những mối lo ngại của Đức Thánh Cha Phanxicô đối với tầm ảnh hưởng đặc biệt của Ngài đó chính là vấn đề vũ khí cũng như tất cả những điều liên quan đến vấn đề di dân.

Đức TGM Jurkovič đã phát biểu về vai trò của LHQ trong thế giới ngày nay và về cách thức tổ chức này hoạt động như một chất xúc tác, “một điểm tham chiếu toàn cầu”, nơi mà các nhâ tố trên viễn cảnh thế giới có thể tìm thấy một không gian chung cho việc tranh luận.

Đức TGM Jurkovič cũng đã chia sẻ về sự quan tâm ngày càng gia tăng của Giáo hội Công giáo trong môi trường quốc tế do Liên Hợp Quốc cung cấp và về sự nhạy cảm đặc biệt của ĐTC Phanxicô đối với các vấn đề vốn là trọng tâm trong khuôn khổ nhiệm vụ của LHQ.

“Tại sao lại như vậy? Ít nhiều là do phong cách của ĐTC Phanxicô, với việc tham gia trực tiếp của Ngài vào hầu hết những vấn đề liên quan đến nỗi đau của nhân loại. Đây chính là nhận thức của các tổ chức quốc tế một cách rất mạnh mẽ”, Đức TGM Jurkovič cho biết.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới