Đức TGM Fisichella: 'Án tử hình chống lại phẩm giá con người'

Chúa Nhật, 05-08-2018 | 12:43:36

Theo sau quyết định của ĐTC Phanxicô trong việc sửa đổi Sách Giáo lý GHCG nhấn mạnh rằng án tử hình là không thể chấp nhận được, Đức Tổng Giám Mục Rino Fisichella cho biết rằng động thái này làm sáng tỏ nội dung của đức tin và đồng thời bảo vệ phẩm giá của con người.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô tiếp đón Đức Tổng Giám mục Fisichella vào tháng 1 năm 2018 (Truyền thông Vatican @Vatican Media)

Đức Tổng Giám Mục Rino Fisichella, Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Hoàng về Cổ võ việc Tân Phúc Âm hóa, chia sẻ rằng sự thay đổi ĐTC Phanxicô đối với Giáo Lý liên quan đến án tử hình chính là một sự tiến bộ thực sự liên tục với giáo huấn trước đây của Giáo Hội.

Hôm thứ Năm 2/8 vừa qua, ĐTC Phanxicô đã điều chỉnh Sách Giáo lý Giáo hội Công giáo (GLGHCG số 2267), tuyên bố rằng “án tử hình là không thể chấp nhận được vì nó chính là một sự tấn công nhằm vào tính bất khả xâm phạm và phẩm giá của con người”.

Làm sáng tỏ nội dung về đức tin

Viết trên tờ Osservatore Romano của Vatican, Đức Tổng Giám Mục Fisichella cho biết sự thay đổi này chính là “một sự tiến bộ thực sự được dựa theo giáo lý, mà qua đó, nội dung về đức tin được làm sáng tỏ”. Đức TGM Fisichella cho biết rằng điểm đặc biệt về đức tin này “đã dần dần chín muồi đến mức làm cho một người có thể hiểu được tính không bền vững của án tử hình trong thời đại chúng ta”.

Đức Tổng Giám mục Fisichella đã nhấn mạnh ba lý do được đưa ra trong văn bản mới của Sách Giáo lý GHCG về sự thay đổi này.

Điều quan trọng nhất, Đức TGM Fisichella nói, chính là việc công nhận phẩm giá của mỗi người, vốn không bao giờ bị đánh mất đi, thậm chí ngay cả khi họ phạm phải những tội ác cực kì nghiêm trọng.

Đức TGM Fisichella cũng đã ghi nhận sự thay đổi “tích cực” trong nhận thức của người Kitô hữu. Các quốc gia, Đức TGM Fisichella cho biết thêm, hiện nay đã có thêm các hệ thống giam giữ hiệu quả hơn, vốn “loại trừ những mối nguy hiểm và chấn thương của bạo lực đang được thực hiện đối với những người vô tội”, và đồng thời cho phép khả năng ăn năn hoán cải và sửa đổi lỗi lầm của một người phạm tội.

Một bước quyết định

Đức Tổng Giám Mục Fisichella cho biết rằng lá thư của Bộ Giáo lý Đức tin kèm theo thông báo ghi nhận rằng sự thay đổi này là “liên tục với Huấn quyền trước đây”.

“Việc bảo vệ kho tàng đức tin thiêng liêng không có nghĩa là làm cho nó trở nên khô khan”, Đức TGM Fisichella viết, “nhưng là làm cho nó trở nên phù hợp hơn với bản chất riêng biệt của nó và đồng thời cho phép chân lý về đức tin để trả lời những vấn đề của mỗi thế hệ”.

Gọi động thái này là một sự tiến bộ trong “sự hiểu biết về Tin Mừng”, Đức TGM Fisichella cho biết ĐTC Phanxicô đã thực hiện “một bước quyết định trong việc giải thích một học thuyết lâu đời”.

Sự trái ngược với mặc khải Kitô giáo

Đức Tổng Giám Mục Fisichella cho biết Giáo Hội nhận biết “những cảm xúc lẫn lộn khi đối mặt với những tội ác bạo lực và vô nhân đạo” vốn có thể dẫn đến quyết định chấp nhận án tử hình.

“Bằng việc bảo vệ việc bãi bỏ án tử hình, người ta không quên đi sự đau khổ của các nạn nhân liên quan, cũng như sự bất công đã gây ra. Thay vào đó, người ta hy vọng rằng công lý có bước quyết định riêng của nó, không được rút ra từ sự thù oán và trả thù, nhưng từ ý thức trách nhiệm vượt ra khỏi khoảnh khắc hiện tại”.

“Việc tự ý bãi bỏ sự sống của con người”, Đức TGM Fisichella kết luận, “trái ngược với mặc khải Kitô giáo”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới