Đức TGM Eamon Martin: ‘Tầm nhìn Kitô giáo về gia đình là hoàn toàn có thể đạt được’

Thứ Năm, 19-04-2018 | 17:39:37

Một trong những nhà tổ chức hàng đầu của Hội nghị Gia đình Thế giới năm nay cho biết cuộc tụ họp này nhằm mục đích cho toàn thế giới thấy rằng việc sống lý tưởng của người Kitô hữu về vấn đề hôn nhân và đời sống gia đình không phải là không thể, nhưng là một điều gì đó thực tế hoàn toàn có thể đạt được.

“Thông điệp của chúng ta về hôn nhân và gia đình, về lòng trung thành, rằng Thiên Chúa yêu thương mỗi chúng ta, rằng sự sống con người là vô cùng thiêng liêng kể từ giây phút đầu tiên của sự thụ thai cho tới khi chết đi, rằng sự khiết tịnh là điều có thể thực hiện được đối với những người trẻ của chúng ta”, là một thông điệp thường được xem như là một sự lạc hậu, Đức Tổng Giám mục Eamon Martin Địa phận Armagh cho biết.

Tuy nhiên, những thông điệp này “có thể thực hiện được đối với con người thời đại ngày nay”, Đức TGM Martin nói.

“Đôi khi người ta trình bày Giáo Hội như là một điều gì đó hoàn toàn xa lạ, nhưng thật ra Giáo Hội lại hết sức gần gũi. Giáo Hội chỉ muốn tiếp tục đòi hỏi mọi người với niềm vui của Tin Mừng”.

Đức Tổng Giám Mục Martin đã chia sẻ như vậy với CNA hôm 18 tháng 4 về Hội nghị Gia Đình Thế Giới sắp tới, dự kiến sẽ diễn ra tại Dublin vào ngày 21-26 tháng Tám.

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ có mặt tại sự kiện từ ngày 25-26 tháng 8, nơi mà Ngài sẽ chủ trì “lễ hội của các gia đình” và Thánh Lễ bế mạc.

Marriage_Credit_Ivan_Galashchuk_via_wwwshutterstockcom_CNA_10_14_15Hội nghị Gia Đình Thế Giới nhằm chia sẻ “ý tưởng rằng gia đình chính là một Tin Mừng, đó là một thông điệp hân hoan, rằng gia đình có thể tồn tại”, Đức TGM Martin nói.

Chúng ta thường “quên đi số lượng lớn các gia đình, những người vẫn tiếp tục trung thành cố gắng sống một cuộc sống đầy yêu thương và một cuộc sống thông cảm và cam kết với nhau trong những hoàn cảnh khó khăn và đầy thử thách”, Đức TGM Martin nói.

Các gia đình, Đức TGM Martin nói, chính là nơi đầu tiên mà người ta học được cách đi ra ngoài bản thân thông qua sự hòa giải và hi sinh, vốn đi ngược lại với tâm lý của chủ nghĩa cá nhân của xã hội toàn cầu.

“Rất ít gia đình có thể tồn tại chủ nghĩa cá nhân”, Đức TGM Martin nói, đồng thời ngài giải thích rằng cách tiếp cận của một người đối với đời sống gia đình phải bắt đầu từ góc nhìn của tình yêu và sự vui mừng, vốn chính là trọng tâm của Tin Mừng.

Điều này làm nảy sinh những vấn đề về việc sự hỗ trợ xã hội, chính trị và lập pháp có ích lợi thế nào đối với các gia đình, và việc những thách thức có thể nảy sinh thế nào nếu không có sự hỗ trợ này.

“Tại sao lại có rất nhiều người trẻ lựa chọn sẽ không lập gia đình? Có lẽ bởi vì họ không thể có được một khoản thế chấp, hoặc bởi vì hệ thống phúc lợi phù hợp với họ hơn khi sống như những người độc thân chứ không phải là một cặp vợ chồng với con cái của họ. Tại sao luật pháp về những vấn đề như nghiện ngập, cờ bạc, hoặc rất nhiều lĩnh vực nơi mà cuộc sống gia đình có thể bị hủy hoại, tại sao những điều này lại không phải là ưu tiên trong hoạch định chính sách xã hội?”.

Vì vậy, ngoài việc tập trung vào tầm nhìn của Tin Mừng về gia đình, “khía cạnh khó khăn hơn” của cuộc tụ họp toàn cầu vào tháng Tám sẽ tập trung vào việc làm thế nào để các gia đình có thể được hỗ trợ từ tất cả mọi cấp độ của Giáo Hội và của xã hội.

Đức TGM Martin cho biết khoảng 16.000 người đã đăng ký tham dự sự kiện sắp tới, phần lớn là đến từ nước ngoài.

Và khi ngày giờ diễn ra sự kiện ngày càng gần hơn, các nhà tổ chức đang bắt đầu “tăng cường” công tác chuẩn bị với tốc độ nhanh hơn.

“Đây chính là cơ hội để các gia đình gặp gỡ các gia đình khác từ khắp nơi trên thế giới và đồng thời học hỏi lẫn nhau cũng như chia sẻ với nhau về việc làm thế nào để chúng ta có thể thực hiện điều đó; làm thế nào để chúng ta thực sự tồn tại như một gia đình trong thế giới điên cuồng và phức tạp này”, Đức TGM Martin nói.

Sự hào hứng đang được xây dựng và Ireland sẵn sàng trao cho Đức Giáo Hoàng và toàn thể thế giới “hàng trăm nghìn sự chào đón”, Đức TGM Martin nói.

Đức TGM Martin cho biết, cuộc gặp gỡ này sẽ là dịp để các gia đình gặp gỡ và chia sẻ những kinh nghiệm, hy vọng cũng như những thách thức của mình.

Thừa nhận rằng không có gia đình nào là hoàn hảo, “chúng ta không hề cố gắng để lãng mạn hóa tình yêu gia đình”, Đức TGM Martin nói. Thay vào đó, mục đích là để nhằm chia sẻ tầm nhìn của Kitô giáo về gia đình, được dựa trên hy vọng và tình yêu, và để chào đón các gia đình ở những nơi xa xôi hoặc có lẽ không cảm thấy được chào đón, Đức TGM Martin nói.

“Từ ngữ ‘chào đón’ là vô cùng quan trọng”, Đức TGM Martin nói, đồng thời cho biết thêm rằng đối với ngài, quả thực hết sức đáng buồn khi nghe người ta nói rằng vì bất cứ lý do gì, họ không cảm thấy hoàn toàn được chào đón trong Giáo hội.

Và điều này không chỉ đối với “những vấn đề đau đầu này, chẳng hạn như những người LGBT hoặc những người sống trong sự liên kết thứ hai … Tôi đang nói về những người nghĩ rằng tầm nhìn của Giáo Hội về gia đình là hoàn toàn không liên quan gì với thực tế”, Đức TGM Martin nói.

“Tôi rất thích nghĩ rằng chúng ta có thể nói về những cách thức chào đón các gia đình, chào đón những người … cảm thấy rằng họ không đáp ứng đủ tiêu chuẩn, hoặc cảm thấy rằng trừ khi gia đình của họ là hoàn hảo, rằng tất cả mọi thành viên trong gia đình họ đang sống một cuộc sống thánh thiện, rằng họ không được chào đón”, Đức TGM Martin nói.

Để đạt được mục đích này, Đức TGM Martin đã đề cập đến Tông Huấn ‘Gaudete et exsultate’, Tông Huấn của ĐTC Phanxicô về lời mời gọi trở nên thánh thiện trong thế giới ngày nay, đồng thời cho biết rằng gương mẫu về sự thánh thiện có thể được tìm thấy nơi “những người mẹ, những người cha hay ông bà của chúng ta. Những người đã chiến đấu và cố gắng sống một đời sống trung thành”.

“Vì vậy, tôi nghĩ rằng khi chúng ta nghĩ đến việc tiếp cận, đôi khi chúng ta nghĩ rằng họ là những người bước ra khỏi những giới hạn, nhưng thường thì họ là những người chỉ đơn giản là cố gắng chiến đấu để sống một cuộc sống gia đình tốt lành hàng ngày và những người cảm thấy bằng cách nào đó Giáo Hội trình bày một lý tưởng không thể thực hiện được”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới