Đức TGM Auza phát biểu trước LHQ về đề tài ‘Phụ nữ trong hoạt động gìn giữ hòa bình’

Thứ Tư, 17-04-2019 | 22:40:17

“Họat động gìn giữ hòa bình hoạt động hiệu quả khi phụ nữ đóng vai trò có ý nghĩa và khi phụ nữ trong các cộng đồng chủ nhà tham gia một cách trực tiếp”.

Vào ngày 11 tháng 4, Đức Tổng Giám mục Bernardito Auza, Quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hợp Quốc, đã có bài phát biểu tại Cuộc tranh luận mở của Hội đồng Bảo an về chủ đề, “Các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc: Phụ nữ trong hoạt động gìn giữ hòa bình”.

Trong tuyên bố của mình, Đức Tổng Giám mục Auza cho biết rằng Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã tự cam kết vào năm 2000 gia tăng sự đại diện của phụ nữ trong các tiến trình hòa bình, đồng thời bảo vệ họ khỏi vấn đề bạo lực trong cuộc xung đột vũ trang và tạo điều kiện cho sự tham gia của họ đối với các tác nhân của sự thay đổi trong công tác bảo vệ hòa bình trên mặt đất.

Đức TGM Auza cho biết rằng phụ nữ mang đến tinh thần can đảm, tính chuyên nghiệp, tinh thần trách nhiệm và sự nhạy cảm đặc biệt cho các hoạt động hòa bình cũng như đóng một vai trò thiết yếu trong việc xây tái dựng sự tin tưởng và đồng thời tạo điều kiện cho sự hòa giải ở cấp địa phương và trong các quy trình pháp lý và dân chủ mới đang nổi lên. Sự tham gia của họ ở tất cả mọi giai đoạn của tiến trình hòa bình, theo Đức TGM Auza, là hết sức cần thiết và vô giá.

Đức TGM Auza cho biết thêm rằng các nhà lãnh đạo nữ giới thường được tìm thấy trong các cộng đồng dựa trên đức tin, vốn có một vai trò quan trọng và lâu dài trong công tác hòa bình và cần được tiếp tục khai thác đặc biệt ở các khu vực nơi mà tôn giáo bị thao túng để kích động sự chia rẽ. Đức TGM Auza kết thúc bằng cách cảm ơn tất cả những người làm công tác gìn giữ hòa bình, những người phụ nữ và nam giới, và đồng thời thúc giục sự tham gia của phụ nữ vào chương trình nghị sự hòa bình và an ninh.

Dưới đây là nội dung bài phát biểu của Đức Tổng Giám mục Bernardito Auza:

Thưa ngài chủ tịch,

Tòa Thánh cảm ơn Tổng thống Đức vì đã triệu tập cuộc tranh luận mở này về hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc và đặc biệt là vai trò của phụ nữ trong đó.

Cách đây gần 20 năm trước, Nghị quyết 1325 mang tính bước ngoặt kêu gọi việc phụ nữ phải ngày càng được đại diện trong các cấp độ đưa ra quyết định trong các tiến trình hòa bình và phòng ngừa, quản lý và giải quyết xung đột, phải được bảo vệ khỏi vấn đề bạo lực trong các tình huống xung đột vũ trang, và, bởi vì họ thường phải chịu gánh nặng của các cuộc xung đột bạo lực, phải được tham gia tích cực như những tác nhân của sự  thay đổi để có được nền hòa bình lâu dài. Như Trợ lý Tổng thư ký Jean-Pierre Lacroix đã nhấn mạnh, “Hoạt động gìn giữ hòa bình có hiệu quả khi phụ nữ đóng vai trò có ý nghĩa và khi phụ nữ trong các cộng đồng chủ nhà tham gia một cách trực tiếp”.

Thưa ngài chủ tịch,

Cuộc thảo luận của chúng ta hôm nay cần phải xem xét về vai trò của phụ nữ trong hai hoàn cảnh cụ thể. Trước hết là những người tham gia vào các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc trên toàn thế giới, với số lượng, phù hợp với ưu tiên quan trọng của Tổng thư ký, đang ngày càng gia tăng. Họ là những người con gái, những chị gái, những bà vợ và bà mẹ, những người không chỉ mang đến tinh thần can đảm, tính chuyên nghiệp và tinh thần ý thức trách nhiệm cho công việc của họ, mà hơn nữa là một sự nhạy bén đặc biệt cho phép họ tham gia một cách hiệu quả hơn cùng với các cư dân địa phương, để đánh giá tốt hơn nhu cầu thực sự thông qua việc cung cấp cho phụ nữ, các trẻ em nam cũng như nữ cơ hội chia sẻ những bất bình và lo lắng của chúng, và để củng cố những nỗ lực địa phương được thực hiện để nói không với bạo lực và đau khổ và sẵn sàng với hòa bình và sự phát triển.

Điều này đưa chúng ta đến bối cảnh thứ hai, những người phụ nữ đang sống trong các khu vực xung đột hoặc phải trải nghiệm những tổn thương của chiến tranh. Họ đóng một vai trò thiết yếu trong việc tái xây dựng sự tin tưởng, đồng thời đóng góp những hiểu biết sâu sắc của họ cũng như tạo điều kiện cho sự hòa giải. Một số người trong số họ đảm nhận những trách nhiệm chính trị và đã đóng vai trò quan trọng trong việc đàm phán các thỏa thuận hòa bình. Thật đáng khích lệ khi nhận thấy rằng ngày càng có nhiều phụ nữ tham gia vào các quá trình dân chủ mới đang nổi lên, củng cố luật pháp, tạo tiếng nói cho những người không có tiếng nói, v.v., nhưng đại đa số những người phụ nữ tạo ra sự đóng góp làm như vậy thông qua cam kết của họ ở cấp độ địa phương. Những người phụ nữ, vốn đã phải chứng kiến gia đình và các cộng đồng của họ tan nát, làng mạc và nhà cửa của họ bị tàn phá một cách dã man, nhân phẩm của họ bị xâm phạm và những người thân yêu của họ bị cướp đi, thường là, bằng sức mạnh nội tâm, tinh thần can đảm và sự kiên cường của họ, những nhân chứng truyền cảm hứng nhất với khả năng gieo rắc niềm hy vọng, mở ra những triển vọng mới và đồng thời quy tụ mọi người lại với nhau. Sự hiện diện của họ tại bàn đàm phán và trong từng giai đoạn của tiến trình hòa bình quả là một điều vô cùng cần thiết và là một lợi ích vô giá. Họ đảm bảo tính toàn diện, sự uy tín và tính bền vững. Điều quan trọng nhất đó chính là đảm bảo rằng tiếng nói của họ phải được lắng nghe.

Trong các tình huống khủng hoảng, các nhà lãnh đạo nữ giới thường được tìm thấy trong các cộng đồng dựa trên đức tin, nơi mà những người phụ nữ, do sự cởi mở của họ với người khác, sự hình thành và niềm tin tôn giáo của họ và các giá trị mà họ yêu quý, xuất chúng trong con đường đối thoại, hợp tác và bất bạo động.

Họ tích cực tham gia xây dựng hòa bình và ngăn chặn việc tái phát xung đột. Sự tham gia của họ thường mang lại những ích lợi lớn và lâu dài. Do đó, điều quan trọng đó chính là không bỏ qua một sự đóng góp có giá trị như vậy đối với xã hội dân sự, nhưng tìm cách khai thác thêm những nỗ lực này, đặc biệt là ở các khu vực nơi mà tôn giáo đã bị thao túng để kích động sự chia rẽ hoặc ngăn chặn quá trình hòa bình.

Thưa ngài chủ tịch,

Phái đoàn của tôi muốn tuyên dương và bày tỏ lòng biết ơn đối với tất cả những người phụ nữ làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình và những người kiến tạo hòa bình trên thế giới, đặc biệt, những người nỗ lực nỗ lực làm việc để thúc đẩy sự tham gia nhiều hơn ở tất cả các cấp của phụ nữ trong Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc thế giới, vốn hiện vẫn là sự hiện diện dễ nhận biết nhất của Liên Hợp Quốc trên toàn thế giới. Bởi vì tương lai của hòa bình chính là mong muốn mãnh liệt không chỉ của những người ngồi ở bàn đàm phán này mà còn của các dân tộc mà họ đại diện và của hầu hết những người khác trên toàn thế giới, việc thực hiện chương trình nghị sự về phụ nữ, hòa bình và an ninh đối với việc gìn giữ hòa bình và xây dựng hòa bình hiệu quả hơn phải là trung tâm của những nỗ lực của chúng ta.

Xin cám ơn ngài chủ tịch!

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook