Đức TGM Antonio Ledesma kêu gọi chấm dứt tình trạng thiết quân luật

Thứ Năm, 31-08-2017 | 08:54:27

MANILA – Một vị Tổng Giám mục Công giáo khác tại Mindanao đã đưa ra những lời kêu gọi nhằm chấm dứt tình trạng thiết quân luật tại khu vực miền nam Philippine.

Bên cạnh việc nâng cao cảnh báo đối với những vụ giết hại có liên quan đến ma túy, Đức Tổng Giám mục Antonio Ledesma Địa phận Cagayan De Oro cho biết việc kéo chuông tại tất cả các nhà thờ trong Tổng Giáo phận cũng là một lời kêu gọi nhằm chấm dứt tình trạng thiết quân luật tại Mindanao.

CBCPNews_062817“Hãy để cho điều này trở thành lời mời gọi cầu nguyện của chúng ta cho đến khi kết thúc tình trạng thiết quân luật – trong tinh thần liên đới với tất cả các gia đình bị ảnh hưởng trong cuộc khủng hoảng Marawi, đặc biệt là những người đã mất đi những người thân yêu của mình”, Đức TGM Ledesma cho biết trong một lá thư mục vụ.

“Việc tôn trọng của chúng ta đối với phẩm giá của mỗi con người cũng dẫn dắt chúng ta đi đến việc chia buồn với những người đã thiệt mạng trong cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại Marawi – đặc biệt là các vụ giết hại những thường dân vô tội, những người Hồi giáo hay các Kitô hữu, và các nhân viên quân sự để bảo vệ chủ quyền của đất nước chống lại những chủ nghĩa khủng bố vô đạo đức”, Đức TGM Ledesma nói.

Đức Giám mục Edwin dela Peña của thành phố Marawi đã bị bao vây trước đó đã lên tiếng chỉ trích việc mở rộng tình trạng thiết quân luật, đồng thời nhấn mạnh rằng việc áp dụng thiết quân luật trong thời hạn 60 ngày trước đó là quá đủ.

Tổng thống Duterte đã kêu gọi và đã được Quốc hội thông qua việc gia hạn việc áp dụng thiết quân luật tại Mindanao cho đến cuối năm nay nhằm dập tắt cuộc tiếp quản Marawi của nhóm khủng bố Maute.

Đức Cha Dela Peña cho biết rằng tình trạng thiết quân luật quả là một “sự bất tiện lớn” ảnh hưởng đến việc di chuyển của người dân, thương mại cũng như việc vận chuyển hàng hoá.

Vị Giám chức Marawi, trong khi đó, cũng sẽ ra mắt “Lực lượng đặc nhiệm Duyog Marawi” vào ngày thứ Tư, ngày 30 tháng 8, khi các lực lượng an ninh tiến gần hơn tới việc giải phóng Marawi.

“Duyog có nghĩa là cùng đồng hành. Người dân Marawi đang làm mọi thứ có thể nhằm xây dựng lại tất cả và chúng ta sẽ cùng đồng hành với họ”, Đức Cha Dela Peña phát biểu với Radio Veritas.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới