Đức Phanxicô: ‘Truyền thông Công giáo không được tụt hậu trong thời đại kỹ thuật số’

Thứ Tư, 02-05-2018 | 12:02:55

ROME – Trong một thời đại khi mà công nghệ ngày càng phát triển, các tổ chức tin tức Công giáo phải sẵn sàng thích ứng với việc rao giảng Tin Mừng một cách hiệu quả cho tất cả mọi người, ĐTC Phanxicô nhấn mạnh.

20180425T0930-0522-CNS-POPE-AUDIENCE-BAPTISM-EVIL_800-690x450Phát biểu với các nhà quản lý và nhân viên của Avvenire, tờ nhật báo của Hội đồng giám mục Ý, ĐTC Phanxicô cho biết rằng việc sử dụng các diễn đàn kỹ thuật số mới không chỉ đòi hỏi việc cập nhật công nghệ đáng kể mà còn sự sẵn sàng chấp nhận rằng “việc bó buộc với quá khứ có thể chứng minh như là một sự cám dỗ hết sức nguy hiểm”.

“Những người đầy tớ đích thực của truyền thống là những người, trong khi giữ cho kí ức tồn tại, biết cách phân biệt những dấu chỉ của thời đại và đồng thời mở ra những con đường mới”, ĐTC Phanxicô cho biết hôm 1 tháng Năm.

Đánh dấu ngày lễ Thánh Giuse Thợ và Ngày quốc tế lao động, vốn là ngày nghỉ lễ ở Ý và nhiều quốc gia khác, ĐTC Phanxicô lưu ý rằng cha nuôi của Chúa Giêsu là một “con người trầm lặng”, mà đầu tiên “có vẻ như trái ngược với một nhà truyền thông”.

Thế nhưng, ĐTC Phanxicô nói, các nhà báo Công giáo và các tổ chức tin tức phải nhận ra rằng “chỉ bằng cách ngưng lại sự ồn ào của thế giới và những câu chuyện tầm phào thì chúng ta mới có thể lắng nghe, đây vốn vẫn là điều kiện đầu tiên của mọi cuộc giao tiếp”.

Đặc biệt trong thế giới ngày nay, nơi mà “tốc độ thông tin vượt quá khả năng phản chiếu của chúng ta”, ĐTC Phanxicô nói, các thành viên Giáo hội tiếp xúc với “tác động và ảnh hưởng của một nền văn hóa vội vã và hời hợt”.

Mẫu gương được đưa ra bởi Thánh Giuse, ĐTC Phanxicô cho biết thêm, chính là một lời nhắc nhở đối với tất cả mọi Kitô hữu làm việc trong lĩnh vực truyền thông để “phục hồi cảm thức về sự từ tốn, sự trầm lặng và kiên nhẫn lành mạnh”.

“Với sự trầm lặng của mình, Thánh Giuse nhắc nhở chúng ta rằng tất cả mọi thứ đều  bắt đầu từ việc lắng nghe, từ việc vượt qua chính mình để mở ra cho lời nói và lịch sử của người khác”, ĐTC Phanxicô nói.

Nhắc lại những lời của Chân Phước Phao-lô VI, ĐTC Phanxicô cho biết rằng các tờ báo Công giáo không chỉ đưa những tin tức “gây ấn tượng hay thu hút khách hàng” mà hơn hết là giúp cho các độc giả của mình  tự “suy nghĩ, phán đoán”.

“Các nhà truyền thông Công giáo cần phải tránh những sự cứng nhắc vốn gây ra sự ngột ngạt hoặc cầm tù”, ĐTC Phanxicô nói. “Họ không giam hãm Chúa Thánh Thần, nhưng cố gắng để cho Chúa Thánh Thần bay đi, để cho Ngài thổi không khí vào tâm hồn. Họ không bao giờ cho phép thực tế nhường đường cho vẻ bề ngoài, không bao giờ cho phép vẻ đẹp nhường đường cho sự thô tục, không bao giờ cho phép tình thân hữu xã hội nhường đường cho sự xung đột. Họ trau dồi và củng cố mọi mầm sống và sự tốt lành”.

ĐTC Phanxicô khuyến khích các nhà quản lý, các nhà báo và nhân viên của Avvenire phải trở thành những người loan báo Tin Mừng và, giống như Thánh Giuse, trở thành những người bảo vệ thực sự, những người bảo vệ hạnh phúc và phẩm giá của xã hội.

Minh Tuệ chuyển ngữ 

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới