Đức Phanxicô: "Thiên Chúa đau buồn khi chúng ta lạc lối khỏi tình yêu của Ngài"

Thứ Sáu, 31-03-2017 | 23:08:20

Hãy cảnh giác những ảo tượng và những thần tượng giả dối, chỉ có Thiên Chúa yêu thương và chờ đợi chúng ta như một người cha. Đó là thông điệp của Đức Giáo Hoàng Phanxicô vào buổi sáng Thứ Năm ở Casa Santa Marta.

20170331 ĐTCDiễn ta về bức thư thứ nhất trong Sách Xuất Hành, Đức Thánh Cha đã tập trung vào tình yêu của Thiên Chúa dành cho dân của Ngài, bất chấp sự không tin kính của họ. Thậm chí ngày nay, ĐGH nói, thật là tốt khi chúng ta tự  hỏi xem liệu ta có thể tách khỏi Thiên Chúa để đi theo các thần tượng và thế tục hay không. Đức Giáo Hoàng Phanxicô lấy cảm hứng từ Sách Xuất Hành để suy gẫm về “những giấc mơ và thất vọng của Thiên Chúa”. Dân chúng, ông nói, là “giấc mơ của Đức Chúa. Người đã mơ đến họ bởi vì yêu thương họ”.  Nhưng dân chúng đã phản bội những giấc mơ của Chúa Cha và vì thế Thiên Chúa “bắt đầu thất vọng”, yêu cầu Môi-Se xuống khỏi núi, nơi ngài đã tiếp nhận Luật. Dân chúng “đã không có sự kiên nhẫn để chờ đợi Đức Chúa” trong suốt 40 ngày. Họ đã làm cho mình một con bê vàng và “họ quên Đức Chúa đã cứu họ”.

Cám dỗ không chung thủy với Thiên Chúa

“Ngôn sứ Barúc”, ĐGH Phanxicô nói, “đã có một kinh nghiệm đối với đám dân chúng: “Các ngươi đã quên Người nuôi nấng mình.””Quên đi Thiên Chúa, Đấng tạo dựng nên chúng ta, Đấng đã đỡ nâng chúng ta, và Đấng đồng hành với chúng ta trong cuộc sống hàng ngày của ta: đó là sự thất vọng của Thiên Chúa. Và nhiều lần trong Tin Mừng Chúa Giêsu nói đến trong các dụ ngôn về người chủ vườn nho, sau đó thất bại, vì người lao động muốn lấy nó cho mình. Trong trái tim con người luôn luôn có sự bất an này! Nó không phải là sự thỏa mãn với Thiên Chúa, với tình yêu trung thành. Trái tim con người luôn luôn hướng về sự bất tín. Đây là một cám dỗ.”

ThiênChúa “thất vọng” bởi sựbất tíncủa dân Ngài đi theocácthần tượng

Vì thế, Thiên Chúa “qua đấng tiên tri khiển trách đám dân chúng này”, “không ổn định và không biết làm sao để đợi chờ”. Họ xa cách với Thiên Chúa để tìm kiếm một vị thần khác.“Sự thất vọng của Thiên Chúa là sự bất tín của dân chúng … Và chúng ta là dân của Thiên Chúa. Chúng ta biết rõ tình trạng [về khuynh hướng] tâm hồn chúng ta thế nào, và mỗi ngày chúng ta phải tiếp tục con đường để không vấp ngã trước các thần tượng, ảo tượng, thế tục và bất tín thế nào. Tôi nghĩ rằng thật là tốt cho chúng ta hôm nay suy ngẫm về sự thất vọng của Thiên Chúa: “Hãy nói với con, lạy Chúa, Ngài có thất vọng về con không?” Trong một điều gì đó, vâng, chắc chắn vậy. Nhưng hãy suy gẫm, và hãy tự hỏi câu hỏi này. “

Suy gẫm trong Mùa Chay: liệu chúng ta có xa cách bản thân khỏi Thiên Chúa hay không

“Thiên Chúa”, ĐGH Phanxicô khẳng định, “có một trái tim dịu dàng, trái tim của một người cha”. Ngài nhớ lại rằng Chúa Giêsu đã khóc thương “về Thành Giêrusalem”. Chúng ta hãy tự hỏi mình, nếu “Thiên Chúa khóc thương ta”, nếu “Ngài thất vọng về ta”, và nếu “ta đã xa cách bản thân mình khỏi Thiên Chúa”. Người ấy tự hỏi “Tôi có bao nhiêu thần tượng, mà tôi không thể từ bỏ, điều đó làm tôi trở thành một nô lệ? Sự thờ ơ mà ta có nơi bản thân … Và Thiên Chúa khóc thương tôi. “

“Hôm nay, chúng ta hãy suy gẫm về sự thất vọng của Thiên Chúa, Đấng đã tạo ra chúng ta vì tình yêu, trong khi chúng ta lại tìm kiếm tình yêu, phúc lợi ở một nơi khác mà không phải trong tình yêu của Ngài. Chúng ta xa cách với Thiên Chúa, Đấng đã nâng đỡ ta. Đây là một tư tưởng cho Mùa Chay. Nó sẽ làm cho chúng ta được tốt hơn. Hãy thực hiện việc kiểm điểm lương tâm hằng ngày: “Chúa ơi, Ngài có nhiều ước mơ với con, con biết rằng con đã xa cách Ngài, nhưng hãy nói cho con biết nơi nào và làm thế nào để trở quay trở lại …” Điều ngạc nhiên là Thiên Chúa chờ đợi chúng ta, giống như người cha của đứa con hoang đàng, ông đã nhìn thấy anh từ xa, bởi vì ông đang đợi anh.”

Thiện Đạt (theo Radio Vatican)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới