Đức Phanxicô nhấn mạnh tác động của nạn thất nghiệp đến các gia đình

Thứ Ba, 23-05-2017 | 00:34:46

Hôm thứ Bảy 20/5, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhấn mạnh những vấn đề nghiêm trọng của nạn thất nghiệp. Những lời này đã được đưa ra trong một hội nghị với các tham dự viên tham dự Hội Nghị Quốc Tế của tổ chức ‘Centesimus Annus Pro Pntifice Foundation’ đang diễn ra tại Rôma.

‘Centesimus Annus Pro Pontifice’ là một tổ chức phi lợi nhuận do giáo dân đề xướng nhằm mục đích cổ võ Học thuyết Xã hội Công giáo. Và hôm Thứ Bảy vừa qua, ĐTC Phanxicô đã gặp gỡ những người tham dự một hội nghị quốc tế tại Vatican, nơi mà Ngài nhấn mạnh đến cuộc chiến chống lại nạn đói nghèo và điều mà Ngài gọi là “vấn nạn nghiêm trọng” của tình trạng thất nghiệp.

Trong bài diễn văn của mình, ĐTC Phanxicô đã khen ngợi tổ chức này vì tuyên bố năm 2017 của họ ghi nhận rằng “cuộc chiến chống nghèo đói đòi hỏi sự hiểu biết tốt hơn về thực trạng nghèo đói như một hiện tượng con người chứ không đơn thuần chỉ là một hiện tượng kinh tế.

ĐTC Phanxicô cũng nhấn mạnh rằng “việc thúc đẩy phát triển con người toàn diện đòi hỏi việc đối thoại và cam kết với những nhu cầu cũng như khát vọng của người dân, lắng nghe những người nghèo và những trải nghiệm hàng ngày của họ về “những tước đoạt đa chiều kích và lấn lướt lên nhau”, đồng thời đưa ra những phản ứng cụ thể đối với những tình huống cụ thể.

ĐTC Phanxicô cho biết rằng điều cần thiết đó chính là các cộng đồng và các doanh nghiệp kinh doanh, nơi mà những người nghèo “là những tác nhân và những người hưởng lợi chủ yếu”.

Một vấn đề khác đã được ĐTC Phanxicô nhấn mạnh đó chính là tình trạng thất nghiệp, ĐTC Phanxicô lưu ý rằng hội nghị đặc biệt quan tâm tới vấn đề cấp bách của việc tạo ra công ăn việc làm trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghệ mới đang diễn ra.

Làm sao chúng ta có thể không bận tâm – ĐTC Phanxicô nói – “về vấn đề nghiêm trọng của tình trạng thất nghiệp giữa những người trẻ cũng như giữa những người trưởng thành không có các phương tiện để có thể “thăng tiến” bản thân? Đó là một vấn nạn – ĐTC Phanxicô cho biết thêm – “đã đạt đến những tỷ lệ đáng kể ở cả các quốc gia phát triển lẫn các quốc gia đang phát triển, và cần phải được giải quyết, nhất là với ý thức về công lý giữ nhiều thế hệ và tinh thần trách nhiệm đối với tương lai”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng nhắc lại rằng những ảnh hưởng của tình trạng thất nghiệp đối với các gia đình chính là một mối bận tâm đã được trình bày tại các Thượng Hội đồng gần đây về gia đình, trong đó ghi nhận rằng: “việc không chắc chắn về những nơi làm việc thường góp vào phần vào những áp lực cũng như những vấn đề về gia đình, đồng thời nó ảnh hưởng đến khả năng của gia đình trong việc tham gia một cách hiệu quả vào đời sống của xã hội”.

Kết thúc bài diễn văn, ĐTC Phanxicô đã khuyến khích Tổ chức hãy đem ánh sáng Tin Mừng cũng như “sự phong phú của Giáo huấn Xã hội Giáo hội Công giáo đối với những vấn đề bức xúc này không những bằng cách đóng góp cho việc thảo luận, các cuộc đối thoại và nghiên cứu, mà còn bằng cách tự cam kết đối với việc thay đổi thái độ, quan điểm cũng như lối sống cần thiết để xây dựng một thế giới công lý, tự do và hài hòa hơn”.

Minh Tuệ (theo ICN)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới