Đức Phanxicô: “Nghiện ma túy - 'một hình thức mới của tình trạng nô lệ”

Thứ Bảy, 26-11-2016 | 07:10:53

Nghiện ma túy là một “hình thức nô lệ mới” và là một “vết thương nơi xã hội chúng ta đang sống” cần phải được đánh bại qua việc giáo dục và cải tạo để có thể phục hồi.

nghien-ma-tuy

Đó là thông điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô tại một hội nghị được tổ chức tại Vatican với chủ đề: “Ma túy: Những vấn đề và giải pháp đối với vấn nạn toàn cầu này”, được tổ chức bởi Viện Khoa học Giáo hoàng vào ngày 23/11 đến 24/11.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã phát biểu tại Hội nghị diễn ra trong hai ngày về vấn đề ma túy rằng những người rơi vào cạm bẫy của ma túy chính là những nạn nhân đã “tự đánh mất tự do của mình” để đổi lấy “một hình thức mới của tình trạng nô lệ”.

Chia sẻ về những nguyên nhân của tình trạng nghiện ma túy, Đức Thánh Cha cho biết đó chính là kết quả của nhiều yếu tố: “việc thiếu đi một gia đình đúng nghĩa, áp lực xã hội, lời mời mọc của những tay buôn người, mong muốn được sống những trải nghiệm mới”.

Tuy nhiên – Đức Thánh Cha nói – “mỗi một người nghiện đều mang theo bên họ một lịch sử riêng biệt, họ rất cần được lắng nghe, thông cảm, yêu thương – và nếu có thể – được chữa lành và gột rửa mọi lỗi lầm của mình. Chúng ta không thể rơi vào sự bất công khi loại trừ họ như thể họ là những đối tượng hoặc những thứ bỏ đi; đúng hơn, mọi người đều phải được tôn trọng và đánh giá cao về phẩm giá để họ có thể được chữa lành. Họ vẫn có – hơn bao giờ hết – phẩm giá như những con người và là con cái Thiên Chúa”.

Đức Thánh Cha cho biết rằng không có gì ngạc nhiên khi rất nhiều người rơi vào cạm bẫy ma túy bởi vì “thế gian luôn đem đến cho chúng ta đầy rẫy những khả năng để tìm đến những thứ hạnh phúc chóng qua”.

Đức Thánh Cha tiếp tục đề cập đến vấn đề ma tuý về cả bên cung lẫn bên cầu. Việc cung cấp ma túy – Đức Thánh Cha nói – là “một phần quan trọng của bọn tội phạm có tổ chức”, và chuỗi cung ứng của nó phải được tận diệt.

Nhu cầu đối với các chất ma tuý – Đức Thánh Cha cho biết – cần phải được chấm dứt thông qua việc giáo dục, các chương trình xã hội cũng như sự hỗ trợ từ phía gia đình.

Đức Thánh Cha cho biết, “việc hình thành con người toàn diện là một ưu tiên. Nó cung cấp cho con người khả năng sở hữu các công cụ nhận thức, mà qua đó họ có thể nhận ra những sự lựa chọn khác nhau và giúp đỡ những người khác. Sự hình thành này là chủ yếu hướng đến những người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội, chẳng hạn như trẻ em và thanh thiếu niên, nhưng nó cũng mở rộng tới các gia đình cũng như những người bị gạt ra bên lề xã hội”.

Việc phòng ngừa và phục hồi toàn diện – Đức Thánh Cha lặp đi lặp lại – là cả hai khía cạnh quan trọng của vấn đề nghiện ma túy. 

Kết thúc bài diễn văn, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, “Điều cần nhất nơi anh chị em chúng ta – những người dường như không có gì để có thể cho đi – lại cho chúng ta một kho báu – đó chính là diện mạo của Thiên Chúa, và đó cũng chính là một thách đố đối với mỗi người chúng ta”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Tags: , ,

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới