Đức Phanxicô: ‘Chúa Thánh Thần chỉ cho thấy con đường dẫn đến sự hiệp nhất Kitô giáo đích thực’

Chúa Nhật, 30-09-2018 | 15:22:37

Phát biểu với các thành viên thuộc Hội đồng Giáo Hoàng về Cổ võ sự hiệp nhất Kitô giáo hôm thứ Sáu 28/9, ĐTC Phanxicô cho biết rằng Giáo hội có nhiều điều cần phải học hỏi từ việc nhận thức về sự hiện diện của Chúa Thánh Thần trong các cộng đồng đặc sủng.

Hôm thứ Sáu 28/9 vừa qua, ĐTC Phanxicô đã gặp gỡ và chia sẻ với các tham dự viên tham dự Phiên họp toàn thể của Hội đồng Giáo Hoàng về Cổ võ sự hiệp nhất Kitô giáo, Ngài chia sẻ rằng Giáo hội có thể học hỏi từ việc nhận thức về sự hiện diện của Chúa Thánh Thần trong các cộng đồng đặc sủng.

Chủ đề của Phiên họp Toàn thể đó chính là: “Các Giáo hội Ngũ Tuần, Ân Tứ, và Tin Lành: Tác động đối với khái niệm về Sự Hiệp Nhất”.

ĐTC Phanxicô cho biết rằng sự phát triển của các cộng đồng này chính là “một hiện tượng quan trọng, không thể bỏ lỡ”. Ngài nói, “Chúng ta có trách nhiệm cần phải phân biệt và nhận ra sự hiện diện của Chúa Thánh Thần trong các cộng đồng này, đồng thời tìm cách xây dựng những mối dây liên kết của sự liên đới đích thực đích thực với họ”.

ĐTC Phanxicô cho biết điều này đòi hỏi chúng ta phải tạo ra những cơ hội cho việc gặp gỡ và vượt qua những cảm xúc về sự thiếu tự tin, mà Ngài nói, thường gây ra bởi việc thiếu sự tin tưởng hoặc thiếu hiểu biết lẫn nhau.

ĐTC Phanxicô sau đó đã chia sẻ một giai thoại “thú tội” từ thời Ngài còn là Bề Trên Tỉnh của Dòng Tên ở Argentina. ĐTC Phanxicô chia sẻ rằng Ngài đã cấm các tu sĩ Dòng Tên trong nước không được tham gia vào việc đối thoại với các cộng đồng này, và đồng thời thừa nhận rằng họ chính là một hình thức của “một trường dạy samba” hơn là những cuộc gặp gỡ cầu nguyện. Sau đó, ĐTC Phanxicô đã yêu cầu sự tha thứ, và nói rằng, với tư cách là Tổng giám mục Buenos Aires, Ngài đã có được mối quan hệ tốt đẹp với họ.

 Nhận thức sự phong phú của Chúa Thánh Thần

ĐTC Phanxicô cho biết rằng người Công Giáo có thể chào đón sự phong phú của các cộng đồng đặc sủng dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần.

“Giáo Hội càng lớn lên trong sự trung thành với Chúa Thánh Thần, Giáo hội càng học được cách để không giam hãm Ngài, nhưng chào đón sự mới mẻ của Ngài mà không sợ hãi và, đồng thời, với sự nhận thức nghiêm túc”.

Đức Thánh Cha cũng liệt kê một số hoạt động chung mà người Công Giáo có thể tham gia cùng với các Giáo hội Ngũ Tuần, Ân Tứ và Tin Lành.

Những hoạt động này, ĐTC Phanxicô nói, bao gồm: “việc cầu nguyện, lắng nghe Lời Chúa, phục vụ những người thiếu thốn, loan báo Tin Mừng, và bảo vệ phẩm giá và sự sống con người”.

Sự hiểu biết lẫn nhau

ĐTC Phanxicô cho biết rằng người Công giáo có thể học cách đánh giá cao cách thức họ “thể hiện đức tin của mình, ngợi khen Thiên Chúa, và làm chứng choTin Mừng bác ái”.

Đồng thời, ĐTC Phanxicô cho biết các cuộc gặp gỡ huynh đệ có thể giúp các cộng đồng đặc sủng “vượt qua những định kiến về Giáo hội Công giáo và đồng thời nhận ra rằng – trong kho tàng truyền thống vô giá, được lãnh nhận từ các Tông đồ và được chăm sóc trong suốt lịch sử – Chúa Thánh Thần không hề bị dập tắt hoặc bị bóp nghẹt, nhưng vẫn tiếp tục hoạt động một cách hiệu quả”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết thêm: “Chúa Thánh Thần thì luôn luôn mới mẻ”.

Chủ nghĩa đại kết sung mãn tại các quốc gia khu vực Baltic

Cuối cùng, ĐTC Phanxicô đã chia sẻ về những kinh nghiệm của mình về chủ nghĩa đại kết đã diễn ra trong chuyến Tông du tới các quốc gia khu vực Baltic.

“Tuần này, tôi đã có được niềm vui của việc trải nghiệm tinh thần đại kết sung mãn ở Marian Lands: việc cử hành đại kết được tổ chức tại thủ đô Latvia; và sau đó là cuộc gặp gỡ đại kết trước Nhà nguyện Cổng Bình minh (Our Lady’s Gate) ở Vilnius. Đây chính là những khoảnh khắc của chủ nghĩa đại kết trưởng thành”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới