Đức Phanxicô: ‘Bí tích Thánh Thể hòa giải và hiệp nhất chúng ta’

Chúa Nhật, 22-04-2018 | 23:23:24

“Bí tích Thánh Thể hòa giải và liên kết chúng ta, bởi vì nó nuôi dưỡng các mối tương quan cộng đồng và đồng thời khuyến khích thái độ quảng đại, sự tha thứ, sự tin tưởng vào những người thân cận của chúng ta, cũng như khuyến khích thái độ biết ơn”, ĐTC Phanxicô chia sẻ hôm 21 tháng 4 năm 2018.

Những chia sẻ của ĐTC Phanxicô đã được đưa ra tại Quảng trường Thánh Phêrô khi Ngài chào đón các thành viên tham dự chuyến hành hương đến từ các Giáo phận Bologna và Cesena-Sarsina.

 Dưới đây là bài chia sẻ của ĐTC Phanxicô:

Anh chị em thân mến,

Tôi hết sức vui mừng được chào đón tất cả anh chị em. Cảm ơn sự hiện diện của anh chị em! Với chuyến viếng thăm mộ Thánh Phêrô này, anh chị em đã đáp lại chuyến viếng thăm của tôi đến các cộng đồng Giáo phận của anh chị em vào ngày 1 tháng Mười năm ngoái. Tôi hết sức cảm kích vì điều này.

Xin được chào đón Đức Tổng Giám mục Bologna, Đức Cha Matteo Zuppi, và Đức Giám mục Cesena-Sarsina, Đức Cha Douglas Regattieri, người đã hết sức chu đáo trong chuyến thăm của tôi. Xin cám ơn anh chị em, vì những lời nói của anh chị em đã khơi dậy trong tôi ký ức về những ngày đó. Xin được chào đón giới chức dân sự hiện diện nơi đây, cũng như các anh em linh mục, những người sống đời thánh hiến và giáo dân, với việc tưởng nhớ đặc biệt đến tất cả những người tham gia cách thiêng liêng vào chuyến hành hương này, đặc biệt là những người bệnh tật và đau khổ.

Tôi vẫn còn ghi nhớ những cuộc gặp gỡ mà tôi đã trải nghiệm ở các thành phố của anh chị em. Tôi không quên sự chào đón mà anh chị em đã dành riêng cho tôi và những giây phút đức tin và lời cầu nguyện mà chúng ta đã chia sẻ, mà trong đó các tín hữu giáo đang đã tham dự từ tất cả mọi thành phần thuộc các Giáo phận tương ứng của anh chị em. Đó là một món quà của tạo hóa để khẳng định và củng cố ý nghĩa của đức tin và việc thuộc về Giáo Hội, vốn đòi hỏi nhất thiết phải được biến thành những thái độ và cử chỉ của tinh thần bác ái, đặc biệt là đối với những người yếu đuối mong manh nhất. Các Giám mục của chúng ta đã nhấn mạnh rằng chuyến viếng thăm mục vụ của tôi đã trở thành một lý do đối với một nỗ lực mới về phía tất cả các thành viên trong các cộng đồng của anh chị em. Tạ ơn Chúa vì điều này và tôi kêu gọi tất cả anh chị em tiếp tục can đảm trên cuộc hành trình mà anh chị em đã thực hiện.

Tại thành phố Cesena, chúng ta kỷ niệm 300 năm ngày sinh của Đức Giáo Hoàng Piô VI, với một ý nghĩ cũng dành cho Đức Piô VII. Ký ức về hai Giám mục Rome, cả hai đều xuất phát từ Cesena, đã tạo thành cho anh chị em những người hình thành nên cộng đồng Giáo phận này một dịp thuận lợi để suy ngẫm về hành trình truyền giáo đã được thực hiện cho đến ngày hôm nay và về những mục tiêu truyền giáo mới đang chờ đón anh chị em. Là những người thừa kế những điều này và là những nhân vật quan trọng của các mục tử và các nhà truyền giáo, anh chị em được mời gọi để tiếp tục đi trên con đường này, thực hiện những nỗ lực quảng đại để rao giảng Tin Mừng cho mọi anh chị em đồng bào của anh chị em và thể hiện bằng những công việc, vốn không nhất thiết phải vĩ đại. Các Kitô hữu chính là chất men của sự yêu thương, của tinh thần huynh đệ, của hy vọng, với những cử chỉ đơn sơ hàng ngày.

Nhân dịp chuyến viếng thăm Bologna đã được thực hiện, như anh chị em biết, với việc bế mạc Đại hội Thánh Thể Giáo Phận. Sự nhiệt thành được tạo ra bởi sự kiện Giáo hội đó, vốn quy tụ nhiều người xung quanh Chúa Giêsu Thánh Thể, có thể kéo dài theo thời gian, không phai nhạt mà thay vào đó là ngày càng gia tăng và mang lại những hoa trái, để lại dấu ấn không thể xóa nhòa trên hành trình đức tin đối với cộng đồng Kitô hữu của anh chị em. Như tôi đã nhắc lại trong Tông Huấn ‘Gaudete et exsultate’ gần đây, “Việc chia sẻ Lời Chúa và cùng nhau cử hành Bí tích Thánh Thể nuôi dưỡng tinh thần huynh đệ và làm cho chúng ta trở thành một cộng đồng thánh thiện và truyền giáo” (số 142). Thật vậy, Bí tích Thánh Thể làm cho Giáo Hội trở nên hiệp nhất và nên trong mối dây liên kết của tình yêu và hy vọng. Chúa Giêsu đã thiết lập Giáo hội để chúng ta có thể ở lại trong Ngài và hình thành nên một thân thể: từ việc là những kẻ ngoại kiều và xa lạ với nhau, chúng ta trở nên hiệp nhất và trở thành anh em với nhau.

Bí tích Thánh Thể hòa giải và liên kết chúng ta, bởi vì nó nuôi dưỡng các mối tương quan cộng đồng và đồng thời khuyến khích thái độ quảng đại, sự tha thứ, sự tin tưởng vào những người thân cận của chúng ta, cũng như khuyến khích thái độ biết ơn. Thánh Thể, có nghĩa là “tạ ơn”, khiến chúng ta cảm thấy sự cần thiết phải tạ ơn: nó làm cho chúng ta hiểu rằng “Cho thì có phúc hơn là nhận” (Cv 20: 35), và nó rèn luyện chúng ta cần phải ưu tiên cho tình yêu và thực hành công lý theo hình thức hoàn hảo của nó, vốn chính là lòng thương xót; để luôn luôn phải tạ ơn, thậm chí ngay cả khi chúng ta nhận được những gì là do bởi chúng ta. Việc tôn sùng Bí tích Thánh Thể cũng dạy cho chúng ta trật tự đúng đắn của các giá trị: không đặt những thực tại trần gian lên trước hết, mà đúng hơn là những điều thuộc thượng giới; để rồi không chỉ đói khát thứ lương thực vật chất mà còn đói khát những thứ “lương thực thường tồn đem lại phúc trường sinh” (Ga 6: 27).

Anh chị em thân mến, con người thời đại chúng ta cần gặp gỡ Chúa Giêsu Kitô: Ngài là đường đến Chúa Cha; Ngài là Tin Mừng của niềm hy vọng và tình yêu biến chúng ta trở nên có khả năng biết trao ban chính mình. Đây chính là sứ mạng của chúng ta, vốn vừa là trách nhiệm và vừa là niềm vui, là di sản của sự cứu rỗi và là món quà để được sẻ chia. Nó đòi hỏi tình thần sẵn sàng quảng đại và sự từ bỏ chính mình. Nó đồng nghĩa với việc bước theo một hành trình của sự thánh thiện để can đảm đáp lại lời mời gọi của Chúa Giêsu, mỗi người theo đặc sủng đặc biệt của mình. “Kitô hữu không thể nghĩ về sứ vụ của mình trên trần gian này mà lại không thấy được sứ vụ ấy chính là con đường đưa tới sự thánh thiện, vì ‘Ý muốn của Thiên Chúa là anh em nên thánh’ (1 Tx 4, 3). Mỗi vị Thánh đều có một sứ mạng, do Chúa Cha hoạch định để phản ánh và thể hiện, vào một khoảnh khắc đặc biệt của lịch sử, một khía cạnh nào đó của Tin mừng” (Gaudete et exsultate, số 19).

Tôi khuyến khích tất cả anh chị em tạo ra một sự đồng thuận nơi các cộng đồng của mình đối với lời mời gọi trở nên thánh thiện vốn liên quan đến tất cả những ai đã chịu phép rửa và mọi điều kiện của cuộc sống. Sự thánh thiện chứa đựng nơi việc hoàn thành trọn vẹn mọi nguyện vọng của trái tim con người. Đó là một con đường bắt đầu từ nguồn gốc của Bí tích rửa tội và dẫn đến Thiên Quốc và được thực hiện từng ngày, đón nhận Tin Mừng vào đời thực. Với cam kết và lòng nhiệt thành truyền giáo này, được dành riêng cho việc thúc đẩy việc truyền giáo tại các Giáo phận của chúng ta, anh chị em sẽ tạo ra một phản ứng cụ thể đối với những lời kêu gọi mà tôi đã đề cập đến trong suốt chuyến viếng thăm của tôi. Đừng mệt mỏi với việc tìm kiếm Thiên Chúa và Vương quốc của Ngài trên tất cả mọi thứ khác, cũng như việc tham gia vào việc phục vụ anh em của mình, luôn luôn theo một phong cách đơn sơn và đầy tinh thần huynh đệ. Đức Trinh Nữ Maria, “là một vị thánh giữa các vị thánh, được chúc phúc trên hết thảy mọi người. Mẹ dạy chúng ta con đường của sự thánh thiện và Mẹ hằng bước đi bên cạnh chúng ta” (Gaudete et exsultate, số 176), là điểm tham chiếu đáng tin cậy trong hành trình mục vụ và truyền giáo của anh chị em.

Một lần nữa xin cảm ơn anh chị em vì cuộc gặp gỡ này. Xin anh chi em tiếp tục cầu nguyện cho tôi, và tôi ưu ái ban phép lành Tòa Thánh, mà tôi muốn gửi tới tất cả những người góp phần hình thành nên cộng đồng Giáo phận của anh chị em.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới