Đức Hồng Y Tổng Trưởng Bộ các Giáo Hội Đông Phương gặp các Linh mục Maronite

Thứ Tư, 01-08-2018 | 20:19:28

Đức Hồng Y Leonardo Sandri, Tổng trưởng Bộ các Giáo Hội Đông Phương, kêu gọi các Linh mục Công Giáo Maronite tại Hoa Kỳ, tăng cường việc mục vụ giới trẻ, giúp họ khám phá đức tin, cầu nguyện và cảm nghiệm tình huynh đệ đích thực.

Đức Hồng Y Leoardo Sandri

Ngài đưa ra lời mời gọi trên đây hôm 14-7-2018 trong cuộc gặp gỡ các LM, tu sĩ Công Giáo Maronite sinh sống tại Hoa Kỳ, trong khuôn khổ đại hội Công Giáo toàn quốc của 2 giáo phận Maronite tại Mỹ, tổ chức tại thành phố Houston, bang Texas, hồi trung tuần tháng 7 vừa qua.

ĐHY Sandri nhận xét rằng so với các thế hệ trước đây, giới trẻ ngày nay có nhiều phương tiện hơn, được thông tin nhiều hơn và nối mạng với nhau, nhưng không phải vì thế họ ít mong manh hơn. Hơn nữa, họ cũng là những người yêu sách, vì ngày nay hơn trước kia, giới trẻ đòi những người giảng dạy họ phải có cuộc sống phù hợp với đức tin và những điều giảng dạy. ĐHY nhắc lại lời ĐGH Phaolô 6 trong Tông Huấn ”Loan báo Tin Mừng” (Evangelii nuntiandi, 41): ”Con người ngày nay thích nghe các chứng nhân hơn là các thầy dạy, và nếu họ nghe các thầy dạy, chính vì các thày cũng là những chứng nhân”.

Giáo dục và nêu gương cho giới trẻ

ĐHY Sandri nói với các LM rằng: ”Lời nhắn nhủ mục vụ này phải được coi như điều ưu tiên tại Mỹ cũng như tại Liban, quốc gia nguyên quán của Giáo Hội Maronite.. Anh em hãy giúp những ngừơi trẻ đừng sự dấn thân cho những lý tưởng cao thượng, qua những cử chỉ bác ái huynh đệ, giáo dục họ có một tư tưởng phê bình, để họ không bị cuốn theo các luồng gió lý thuyết ngày nay, như con thuyền dập dình trong biển cả giữa cơn bão tố”.

Hôm sau ngày gặp gỡ các LM, tu sĩ, ĐHY Sandri đã gặp gỡ các bạn trẻ Công Giáo Maronite, trả lời những câu hỏi của họ về cách thức duy trì căn tính Kitô và làm chứng tá đáng tin cậy trong một xã hội bị tục hóa.

Công giáo Maronite

Giáo hội Công Giáo Maronite bắt nguồn từ thánh Maron, Đan Sĩ, ở Liban, tách tời khỏi Giáo Hội chính thống Siriac trở về hiệp nhất tới Tòa Thánh vào khoảng thứ kỷ thứ 5. Hiện nay có hơn 4 triệu tín hữu Công Giáo Maronite trên thế giới, trong đó 1 triệu rưỡi ở quê hương Liban. Theo qui luật bất thành văn, tổng thống Liban là một tín hữu Công Giáo Maronite (Oss.Rom. 29-30.7.2018)

G. Trần Đức Anh OP – Vatican

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới