Đức Hồng Y Tobin kêu gọi liên đới với những người di dân phải đối diện với nguy cơ bị trục xuất

Thứ Bảy, 20-05-2017 | 00:49:06

Đức Hồng Y Joseph Tobin Địa phận Newark kêu gọi Tổng thống Trump và Quốc hội thông qua việc cải cách vấn đề nhập cư toàn diện trong một bài phát biểu tại Brooklyn trong đó ĐHY Tobin kêu gọi sự liên đới với những người phải đối diện với nguy cơ bị trục xuất.

“Quý vị đã thực sự tin tưởng vào việc trừng phạt một cách tàn ác đối với những người vô tội để lựa chọn việc ủng hộ những chính sách mà chúng ta đã thấy trong những tháng gần đây trong khi vẫn có quyền thay đổi luật pháp”, Đức Hồng Y Tobin nói.

100days1Các nhân đức Kitô giáo về sự khoan dung và Lòng thương xót phải thúc đẩy các nhà lập pháp suy nghĩ lại cách mà Hoa Kỳ đối xử với những người nhập cư, Đức Hồng Y Tobin nói. Ngài cho biết việc kiểm soát của đảng Cộng hòa đối với các cơ quan hành pháp và lập pháp của chính phủ Hoa Kỳ đại diện cho nguyên tắc thống nhất của một bên, đã đặt các chính trị gia Đảng Cộng Hòa (G.O.P, viết tắt của “Grand Old Party”) vào một vị thế duy nhất để thông qua việc cải cách toàn diện, nếu họ có ý muốn làm như vậy.

“Họ có thể đưa gần 12 triệu người ra khỏi bóng tối, nếu họ muốn”, Đức Hồng Y Tobin nói. “Đây không phải là vấn đề về an ninh biên giới. Đó là về việc chú ý đến thực tế của những người đã hiện diện trong các cộng đồng của chúng ta”.

Đức Hồng Y Tobin đã phát biểu tại Ngày Truyền Thông Thế Giới hàng năm vào ngày 17 tháng 5 của Giáo Phận Brooklyn, nơi Ngài được nhận được giải thưởng Nhà Truyền thông vang danh Thánh Phanxicô Đệ Salê (St. Francis de Sales). Chỉ vài giờ trước khi ĐHY Tobin trình bày bài phát biểu quan trọng tại hội nghị, Cơ quan Nhập cư và Hải quan Hoa Kỳ đã báo cáo rằng trong vòng 100 ngày kể từ khi Tổng thống Trump công bố sắc lệnh mới về những ưu tiên thực thi di trú, các cơ quan Nhập cư và Hải quan Hoa Kỳ đã bắt giữ hơn 41.000 cá nhân “được biết đến hoặc bị nghi ngờ là đang sinh sống tại Hoa Kỳ cách bất hợp pháp”, tăng 37,6% so với cùng kỳ năm 2016.

ĐHY Tobin – người đứng đầu của một Tổng Giáo phận lớn nhất ở tiểu bang New Jersey, được biết đến như là một người bênh vực cho quyền của những người nhập cư và đồng thời cũng là một nhà phê bình thẳng thắn đối với các chính sách nhập cư của Tổng thống Trump. ĐHY Tobin đã tham gia nỗ lực vận động hành lang tại Washington, D.C., trong đó, gần 1.000 nhà lãnh đạo kinh doanh và các chính trị gia phản đối các động thái của Tổng thống vào tháng Hai vừa qua. Lúc này, Đức Hồng Y Tobin đã gọi lệnh cấm nhập cư tạm thời của Tổng thống Trump đối với bảy quốc gia mà Hồi giáo đa số là một hành động “đê tiện” và không khác gì là một hành động “quỷ dữ hóa”.

Hồi tháng Ba, ĐHY Tobin đã dẫn đầu một cuộc biểu tình của hàng chục thành viên thuộc hàng giáo phẩm để ủng hộ cho ông Catalino Guerrero trong phiên xử trục xuất của ông ta. Ông Guerrero – 59 tuổi, nhập cảnh Hoa Kỳ vào năm 1991 và sau đó đã nộp đơn xin tị nạn, đã được gia hạn thêm một năm vào hồi tháng Tư.

“Việc làm này đã truyền đạt niềm hy vọng ngày hôm nay bắt đầu bằng việc tạo ra một diện mạo đối với những tình huống rõ ràng là vô vọng – những tình huống chẳng hạn như của ông Catalino, người mà nếu như không có sự liên đới của anh chị em, có thể đã bị chia tách khỏi vợ, bốn đứa con và những cháu của mình”, ĐHY Tobin nói.

Đức Hồng Y Tobin nói rằng quyết định để cùng đồng hành với ông Guerrero đại diện cho nhiều người hơn là việc tạo ra sự khác biệt đối với một người. Hành động này đã thay đổi bộ mặt đối với cuộc tranh luận về việc trục xuất và đồng thời giúp những người khác hiểu được cảnh ngộ cũng như nỗi sợ hãi của những người nhập cư tại Hoa Kỳ ngày nay, theo Đức Hồng Y Tobin – người đã thêm vào một cử chỉ tương tự là điều mà mỗi vị Hồng Y, Giám mục hay thị trưởng thành phố có thể làm. Những người thành tâm thiện chí, thậm chí ngay cả các tu sĩ, có thể bỏ qua thực tế của những người thân cận quanh mình, Đức Hồng Y Tobin nói.

Ý thức về sự vô danh đã được các chính trị gia, cũng như các thành viên của giới truyền thông đưa ra làm cho trở nên bất diệt. Khi các phương tiện truyền thông vì lợi nhuận đuổi theo việc xếp hạng, họ có thể đánh mất một trách nhiệm quan trọng để thông báo cho công chúng, Đức Hồng Y Tobin nói. Đức Hồng Y Tobin cũng cho biết thêm rằng đức tin phải dẫn dắt chúng ta hành động thay mặt cho những người khác để truyền bá niềm hy vọng, như ĐTC Phanxicô đã nhấn mạnh trong sứ điệp nhân Ngày Thế giới Truyền thông của mình.

“Là những người Kitô hữu, chúng ta không còn lựa chọn nào khác ngoài việc trở thành những môn đệ của niềm hy vọng”, ĐHY Tobin nói. “Tôi gợi ý rằng cách chúng ta làm điều đó chính là việc tạo ra một diện mạo cho những con người cũng như những tình huống được cho là không được ai biết đến hoặc diện mạo của họ đã bị bóp méo”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới