Đức Hồng y Tobin DCCT kêu gọi cải cách nhập cư

Thứ Sáu, 26-05-2017 | 18:18:20

Đức Hồng y Joseph Tobin, DCCT, Tổng Giám mục Newark, cho biết đã dẫn đầu cuộc vận động ủng hộ Catalino Guerrero, người nhập cư Mexico, vốn đang bị đe doạ bị trục xuất hồi tháng 3, bởi vì, trong tư cách một Kitô hữu, ngài tin rằng nơi Đức Giêsu “Chúa đã chia sẻ tình liên đới của Người trong mọi hoàn cảnh con người”.

tobin_newark_may18_00-696x360Chọn lập trường đứng về phía những người bị đe doạ với việc trục xuất “đối diện với khuôn mặt của những người vô nhân đạo”, ĐHY ngỏ lời với hàng trăm phóng viên Công giáo và các nhà truyền thông quy tụ vào Ngày Truyền Thông Thế Giới thường niên được tài trợ bởi Giáo phận Brooklyn’s De Sales Media Group, hôm 17 tháng 5 vừa qua.

ĐHY Tobin, thành viên Dòng Chúa Cứu Thế, được Giáo hoàng Phanxicô tấn phong hồng y của Newark vào tháng 11 năm ngoái, phê bình các phương tiện truyền thông rằng khi nói về những người di dân, họ đã khai thác “các tin tức dựa trên nỗi sợ hãi”, nhấn mạnh đến các tội phạm dầy bạo lực.

“Sự sợ hãi không thể là lời chung quyết,” ĐHY nói.

ĐHY Tobin chỉ trích Tổng thống Donald Trump và các đảng viên Cộng hòa tại Quốc hội, người được cho là có quyền ban hành một cuộc cải cách nhập cư, có thể tạo ra một chính sách nhập tịch cho di dân như Guerrero, một người cha 59 tuổi có bốn con và bốn cháu nội. Ông là cư dân của Union City, New Jersey, và hiện đang mắc bệnh tiểu đường.

“Bạn phải tin rằng họ đang gây ra sự tàn ác đối với những người vô tội”, ĐHY nói. “Quốc hội và Tổng thống có thể thông qua cuộc cải cách nhập cư toàn diện vào ngày mai nếu họ muốn. Họ có thể mang 12 triệu người ra khỏi bóng tối nếu họ muốn,” ĐHY nói.tobin_newark_may18_01

ĐHY thừa nhận sự ủng hộ của mình đối với Guerrero, người nhập cư vào Hoa Kỳ từ Mexico năm 1991, đã trở nên mạnh mẽ hơn do vị trí là hồng y của Newark. Nhưng ĐHY nhấn mạnh rằng đó là lập trường mà ngài vốn có từ khi còn là một linh mục coi xứ ở Chicago và Detroit quê hương ngài. ĐHY Tobin thách thức các nhà lãnh đạo khác của Hội thánh và các chính trị gia làm như vậy. Guerrero, người chưa bao giờ bị buộc tội hình sự ngoài vi phạm luật nhập cư, đã được hoãn trục xuất một năm.

ĐHY Tobin, đứng về phía hỗ trợ Guerrero cách công khai, là một biểu tượng truyền đạt hy vọng, rằng Giáo hội không sống trong tháp ngà, rằng đức tin của chúng ta không phải là đức tin cá nhân.

Các nhà lãnh đạo Giáo hội phải là những người đứng chung với người di dân theo gương của ĐGH Phanxicô, ĐHY nói, lưu ý rằng chuyến đi chính thức đầu tiên của Đức Giáo hoàng là đến một hòn đảo cô lập của Ý, Lampedusa, nơi tạm trú cho người tị nạn. Các hải phận gần hòn đảo là nơi hàng ngàn người nhập cư từ châu Phi đã chết trong nỗ lực đến châu Âu. Hòn đảo đã trở thành một biểu tượng cho cuộc khủng hoảng người tị nạn thế giới mà ĐGH Phanxicô đã thường xuyên đề cập.

Tịnh Trí Thiên (theo CSsR.news)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới