Đức Hồng Y Tagle: ‘Đừng dựng nên những bức tường, tất cả chúng ta đều đã khiến những người nhập cư phải đổ máu’

Thứ Năm, 26-04-2018 | 20:54:55

Caritas Internationalis, một liên minh quốc tế của các cơ quan cứu trợ Công giáo, đang phát động “Tuần lễ hành động toàn cầu” như là một phần của chiến dịch Chia sẻ Hành trình “nhằm tạo một sự khác biệt tích cực đối với những người có kinh nghiệm di cư”.

Chiến dịch Chia sẻ Hành trình, bắt đầu vào tháng 9 năm ngoái, được lấy cảm hứng từ lời kêu gọi của ĐTC Phanxicô để tham gia vào “nền văn hóa của sự gặp gỡ” với mục tiêu “gia tăng những không gian và cơ hội cho những người nhập cư và các cộng đồng địa phương để gặp gỡ, chia sẻ và hành động”. Caritas cho biết: “Chúng ta phải chào đón và lên tiếng vì quyền lợi của những người nhập cư”. Sáng kiến này khuyến khích các cộng đồng địa phương, bắt đầu với các giáo xứ, để thực hiện các hành động cụ thể của tinh thần liến đới, chẳng hạn như việc chia sẻ bữa ăn trưa với những người nhập cư và người tị nạn, và lên tiếng bảo vệ cho quyền lợi của họ.

Để nhấn mạnh về tầm quan trọng của chiến dịch Chia sẻ Hành trình, Đức Hồng y Luis Antonio Tagle, Tổng Giám mục Manila và Chủ tịch Caritas Quốc tế, đã phát biểu với Alessandro Gisotti, cộng tác viên của Vatican News.

Một hiện tượng quốc tế đầy kịch tính

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422“Di cư là một thực tế của cuộc sống”, Đức Hồng y Tagle nói, “Nhưng trong những năm gần đây, nó đã trở thành một hiện tượng quốc tế đầy kịch tính”. Cả ĐTC Phanxicô và tổ chức Caritas Quốc tế, ĐHY Tagle tiếp tục, “đều hết sức ủng hộ việc chào đón và đồng hành với những người nhập cư, trước hết bởi vì họ chính là những con người, và thông qua việc đối xử nhân đạo của chúng ta đối với những người nhập cư, chúng ta muốn cho thế giới thấy rằng đây không chỉ là một vấn đề về kinh tế và chính trị, mà còn là một vấn đề về con người”.

Động cơ thứ hai cho sự ủng hộ đó, Đức Hồng y Tagle nói, chính là Đức tin Kitô giáo. Israel là một dân tộc nhập cư; và, trong Tân Ước, Chúa Giêsu gần gũi với những người là ngoại kiều. “Ngài thậm chí còn nói, nếu như anh em làm điều này cho những người anh em bé mọn của Ta đây, nếu như anh em chào đón những người xa lạ. Anh em đang chào đón chính Ta vậy”. Vì vậy, có cả hai lý do về mặt con người và tinh thần đối với những nỗ lực để hỗ trợ cho những người yếu kém.

Được gia tăng thêm can đảm và động lực

Khi được hỏi về hy vọng của mình đối với chiến dịch, Đức Hồng y Tagle nói, “Chúng tôi rất vui mừng khi nhận thấy rằng ở nhiều quốc gia hiện nay, nơi mà các Hội đồng giám mục, và các tổ chức Caritas quốc gia đã chọn chiến dịch Chia sẻ Hành trình, nó đang dần lan rộng”. Đức Hồng y Tagle cho biết ngài rất vui khi thấy rằng bất cứ nơi nào các tổ chức Caritas địa phương được tìm thấy, các chương trình mới đều đang được tiến hành: “Tôi rất vui khi nói rằng các giám mục và các tổ chức Caritas địa phương, thậm chí ở cấp giáo xứ, đều đã được gia tăng thêm sự can đảm và động lực bởi chiến dịch này”.

“Hãy đi và gặp gỡ một người nhập cư”

Đức Hồng y Tagle cũng chia sẻ về những thách thức được đặt ra bởi những người lo sợ những người nhập cư, và việc chính phủ dựng nên những bức tường để ngăn chặn những người nhập cư. Rõ ràng, ĐHY Tagle nói, vấn đề di cư là vô cùng phức tạp; “Và vì vậy chúng ta hiểu được những phản ứng khác nhau”.

Nhưng Đức Hồng y Tagle khuyến khích những ai lo sợ những người nhập cư “hãy đi và gặp gỡ một người nhập cư”. Đôi khi, ĐHY Tagle nói, “chúng ta thảo luận về vấn đề nhập cư như một ý tưởng, như một khái niệm, nhưng điều này hoàn toàn khác khi chúng ta nhìn thấy một người nhập cư, khi chúng ta lắng nghe câu chuyện của họ, khi chúng ta đụng chạm vào đôi bàn tay của họ. Và sau đó chúng ta có thể nhận ra câu chuyện của họ có thể là câu chuyện của chính chúng ta. Chúng ta có thể nhận thấy mình trong họ”.

Cuối cùng, ĐHY Tagle mời gọi tất cả mọi người nhớ lại lịch sử của chính mình, để không quên những người nhập cư trong lịch sử gia đình của chính họ. “Nếu chúng ta chỉ nhớ việc tổ tiên của chúng ta được chấp nhận để bắt đầu một cuộc sống mới ở các quốc gia khác, có lẽ chúng ta sẽ trở nên cởi mở hơn đôi chút”.

 Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới