Đức Hồng y Sarah: ‘Mọi quốc gia đều có quyền phân biệt giữa những người tị nạn và những người nhập cư kinh tế’

Thứ Ba, 24-10-2017 | 23:05:56

Đức Hồng y Sarah cũng cho biết rằng Châu Âu đang trải qua một ‘sự bội giáo thầm lặng’ qua việc chối bỏ nguồn gốc căn tính Kitô giáo của mình.

Mọi quốc gia đều có quyền phân biệt giữa những người tị nạn thực sự và những người nhập cư kinh tế, những người đã không chia sẻ nền văn hóa của quốc gia đó, Đức Hồng y Robert Sarah nói.

Phát biểu tại hội nghị Europa Christi tại Ba Lan hôm Chúa Nhật 22/10 vừa qua, vị Hồng y người Châu Phi lưu ý rằng nước này từ chối chấp nhận “logic” của việc tái phân phối di dân mà “một số người muốn áp đặt”.

Trong những lời bình luận được tường thuật bởi tờ Gosc của Ba Lan, Đức Hồng Y Sarah cho biết thêm rằng trong khi mỗi một người nhập cư đều là những con người, những người phải được tôn trọng, thì tình hình trở nên phức tạp hơn nếu họ thuộc về một nền văn hoá khác hay một tôn giáo khác, và đồng thời đe dọa công ích chung của quốc gia.

Các nhà lãnh đạo thế giới không thể đặt câu hỏi về “quyền của mỗi quốc gia để phân biệt giữa một người tị nạn chính trị hoặc tôn giáo”, người bị buộc phải trốn khỏi đất của họ, và một “người nhập cư kinh tế muốn thay đổi nơi cư trú của mình” mà không thích nghi được với nền văn hoá mới nơi họ sinh sống.

“Hệ tư tưởng của chủ nghĩa cá nhân tự do thúc đẩy một sự pha trộn vốn được đưa ra để làm xói mòn các khu vực biên giới tự nhiên của các vùng quê và văn hoá, dẫn đến một thế giới hậu quốc gia và hời hợt vốn chỉ có những vấn đề quan trọng đó là tiêu dùng và sản xuất”, ĐHY Sarah nói.

Vang vọng những lời của ĐTC Phanxicô, ĐHY Sarah cho biết các quốc gia châu Âu phải tham gia vào tinh thần trách nhiệm nếu như họ đã làm mất ổn định các quốc gia mà di dân đang đi tìm cách trốn khỏi đó, tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa với việc tự thay đổi thông qua việc nhập cư hàng loạt.

Đức Hồng y Sarah cũng đã than phiền về vấn đề tục hóa đối với châu Âu, đồng thời cho biết rằng lục địa này đang trong một cuộc khủng hoảng văn minh chưa từng có trong hai thế kỷ qua, bắt đầu với những lời của triết gia Friedrich Nietzsche: “Thượng Đế đã chết, và chúng ta đã ra tay sát hại Ngài”.

“Châu Âu kể từ đó đã rơi vào một cuộc khủng hoảng đang diễn ra gây ra bởi, trong số những thứ khác, các hệ tư tưởng vô thần, và đang rơi vào chủ nghĩa hư vô”, Đức Hồng y Sarah nói.

Đức Hồng y Sarah cho biết rằng sau khi Liên bang Xô viết sụp đổ, khi mà nhiều quốc gia đã giành lại tự do và nền dân chủ của mình, dường như một thời kỳ mới, tích cực đã bắt đầu đối với châu Âu.

Tuy nhiên, Liên minh Châu Âu đã quyết định không quay trở lại cội rễ Kitô giáo của lục địa này, nhưng thay vào đó lại bắt đầu xây dựng các thể chế của mình trên những khái niệm trừu tượng chẳng hạn như thị trường tự do, bình đẳng của các cá nhân và nhân quyền của những người theo chủ nghĩa cá nhân.

Đó là một điều sai lầm, Đức Hồng y Sarah nói, bởi vì tất cả các luật lệ phải được dựa trên khái niệm phẩm giá con người vốn chỉ có thể xuất phát từ Thiên Chúa.

“Châu Âu, được xây dựng trên niềm tin vàoĐức Kitô, bị cắt đứt khỏi cội rễ Kitô giáo của mình, không phải đang trong thời kì của sự bội giáo thầm lặng”, Đức Hồng y Sarah cho biết thêm.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới