Đức Hồng y Müller: Phải phản đối luật cho phép trợ tử

Thứ Bảy, 20-05-2017 | 00:09:56

Toà án tối cao Canada đã ra phán quyết, Quốc hội  đã  lập  luậtvà các tỉnh đã thành lập các hệ thống mới. Đối với hầu hết người dân Canada, cuộc tranh luận về việc tự sát được hỗ trợ đã là câu chuyện tin tức của năm ngoái. Tuy nhiên, Đức Hồng y Gerhard Müller, người đứng đầu Thánh Bộ Giáo lý Đức tin của Giáo hội Công giáo, không chấp nhận im lặng.

98087d469828945d45dd491ca5165f81_XL

“Chúng ta sẽ thắng”, Đức Hồng y Müller nói trong cuộc gặp các nhà đạo đức sinh học, các nhà thần học, các bác sĩ và y tá tại nhà thờ St Michael ở Toronto vào ngày 15 tháng Năm.

Vị Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin đã gọi việc Canada trở thành “quốc gia hợp pháp hóa trợ tử” là “bi kịch”.

Đức Hồng y Müller tuyên bố: “Trợ tử không chỉ là một sai lầm nghiêm trọng, việc hợp pháp hóa nó tạo ra các bệnh lý xã hội độc hại và chết chóc, gây ảnh hưởng xấu đến các thành viên yếu kém nhất trong xã hội.

Đức Hồng y Muller đến Toronto để trình bày bài phát biểu quan trọng tại một hội nghị ở Viện nghiên cứu Đạo đức sinh học Canada (CCBI) về quyền lương tâm của các chuyên gia chăm sóc sức khoẻ. Ngài kêu gọi các thành viên của CCBI “thuyết phục công dân Canada thực hiện các bước cần thiết để đảo ngược các sai sót pháp lý nguy hiểm của Tòa án Tối cao và của Quốc hội của quý vị, và đồng thời, để bảo vệ các quyền lương tâm của các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ chối lấy đi cuộc sống của những người mà họ đã thề sẽ chữa trị và an ủi.”

Cha Leo Walsh, người đứng đầu chi nhánh CCBI tại Đại học Assumption ở Windsor, bang Ont., đánh giá diễn văn của Đức Hồng y là “rất quan trọng.”

Mặc dù đúng là tính đến thời điểm này những người phản đối trợ tử đã bỏ mất cuộc tranh luận và luật pháp có vẻ không sớm thay đổi, nhưng điều đó không có nghĩa là cuộc tranh luận đã chấm dứt, Cha Walsh nói.

“Chúng tôi không bỏ cuộc,” ngài nói. “Chúng ta phải tiếp tục thúc đẩy cuộc tranh luận. Chúng ta phải mời họ (các chính trị gia và những người ủng hộ trợ tử) hiểu rõ điều này.”

Khi đưa Đức Hồng y Müller vào cuộc tranh luận chống lại nạn trợ tử đã được hợp pháp hóa, CCBI đang khai thác một cái nhìn sâu xa của tư tưởng Công giáo và quyền lực cao nhất của giáo huấn Công giáo. Trong một cuộc phỏng vấn được in thành sách gần đây, Đức Hồng y cho rằng thần học không hài lòng với việc giới hạn các lập luận vào bên trong nội bộ Giáo Hội. Đức Hồng y Müller tin rằng người Công giáo có điều gì đó để nói và phải nói công khai, cho dù được chấp nhận hay không.

Bước tiếp theo phải làm dành cho người Canada chống lại việc giết người, là bảo vệ quyền hợp pháp của các bác sĩ, trong việc đánh giá tử vong (MIDS), từ chối đưa bệnh nhân của họ đến sự trợ giúp y tế – theo Đức Hồng y Müller.

“Không ai được huấn luyện và tuyên thệ để chăm sóc bệnh nhân mà lại có thể bị buộc phải chấm dứt cuộc sống của những người mà họ đã hứa sẽ phục vụ,” Đức Hồng y Müller nói với khoảng 200 người đang quy tụ tại nhà thờ St. Michael trong giờ cầu nguyện chiều tối.

Các bác sĩ coi việc đưa bệnh nhân của mình vào đánh giá để trợ tử là tương đương với việc ký kết bản án tử hình cho họ, thì không bị đòi hỏi phải làm điều đó, theo Đức Hồng y Müller.

Ngài nói: “Từ chối tham gia vào việc trợ tử là bày tỏ sự trung thành cơ bản với đạo đức y học mà các bác sĩ đã tuyên xưng”. Bắt buộc bác sĩ phải tham gia vào bất cứ cách thức trợ tử nào cũng là bắt buộc ông ta ngừng làm bác sĩ và phản bội nghề nghiệp mà ông ta đã dâng hiến cuộc đời để phục vụ….

“Bất cứ luật nào ép buộc một bác sĩ hành động chống lại những gì ông ta biết là điều tốt cơ bản nhất cho bệnh nhân – tức là việc bảo vệ chính sự sống của bệnh nhân – dù là trực tiếp hay gián tiếp, đều là bất chính”.

Ngọc Huỳnh (theo The Catholic Register)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới