Đức Hồng y Farrell: “Giáo hội không muốn 'giáo sĩ hóa' giáo dân”

Thứ Ba, 17-07-2018 | 20:45:18

Đừng tập trung vào ‘Những điều tiêu cực’

“Giáo hội không muốn ‘giáo sĩ hóa’ giáo dân”, Đức Hồng Y Kevin Farrell, Tổng Trưởng Thánh Bộ Giáo dân, Gia đình, Gia đình và Sự sống, khẳng định. Hôm 14 tháng 7 năm 2018, Vatican News đã đưa tin về một cuộc phỏng vấn của Đức Hồng y Farrell với tạp chí “Intercom” của Hội đồng Giám mục Ireland.

Đức Hồng y Farrell đã nhấn mạnh rằng trong lịch sử, giáo dân đóng “vai trò hạng hai” trong Giáo Hội; ngày nay, Thánh Bộ đang tìm cách làm nổi bật họ. ĐTC Phanxicô đã “chia sẻ một cách cởi mở với tôi rằng Ngài mong muốn một Thánh Bộ tại Vatican giống như các hội đoàn khác”, nơi mà giáo dân mới chính là những nhân vật chính, ĐHY Farrell tường thuật.

“Giáo hội không muốn ‘giáo sĩ hóa’ giáo dân”, ĐHY Farrell xác định rõ. Trên thực tế, ĐTC Phanxicô “ý thức rõ ràng rằng các chức năng hành chính trong Giáo Hội có thể được thực hiện bởi bất cứ ai. Chúng được thực hiện chủ yếu bởi hàng giáo sĩ, nhưng chúng cũng có thể được thực hiện bởi chính người giáo dân”.

Hơn nữa, Đức Hồng y Farrell cũng khuyến khích một vai trò lớn hơn của người giáo dân trong “hoạt động” mục vụ. “Các linh mục không nhất thiết phải là những người phù hợp nhất để huấn luyện người khác về vấn đề hôn nhân. Họ chưa bao giờ trải qua kinh nghiệm này thậm chí ngay cả khi họ hiểu biết về Thần học Luân lý và Thần học Tín lý về mặt lý thuyết”. Hơn nữa, khi đối mặt với “sự phân mảnh lớn trong các gia đình”, họ kêu gọi không tập trung vào “những điều tiêu cực” mà là “đưa mọi người trở lại với các giá trị đích thực, đặc biệt là những giá trị của đời sống gia đình”.

Cuối cùng, nhắc lại vai trò của phụ nữ ở trung tâm Giáo hội, Đức Hồng y Farrell trở lại với những sáng kiến của ĐTC Phanxicô: “trước khi tôi đến Hoa Kỳ [tại Curia], chúng tôi đã có một cuộc trò chuyện dài. Chúng tôi đã nói về vai trò của phụ nữ ở Hoa Kỳ và ĐTC Phanxicô đã rất ấn tượng khi biết rằng trong số các nhân viên cấp cao ở Giáo Phận của tôi, có 15 người, nhưng trong đó chỉ có ba người là đàn ông. Một phụ nữ đã từng giữ vai trò Chưởng Ấn trong 20 năm; nói chung, phụ nữ chiếm phần đông tại Tòa án Hôn phối, tất cả đều là luật sư về Giáo luật. Vì vậy, khi tôi đến đây, ĐTC Phanxicô nói với tôi rằng Ngài không muốn các linh mục giữ vai trò Tổng Thư ký của Thánh Bộ. Ngài nói: Tôi muốn giáo dân giữ vai trò này. Tôi cho Cha hai năm để làm việc này”. . . chúng tôi đã bổ nhiệm hai [phụ nữ] Phó Tổng Thư ký, một vị trí luôn do các linh mục nắm giữ, những người phải có ít nhất 20 năm làm việc tại Vatican.

Tuy nhiên, Tổng Trưởng Thánh Bộ Giáo dân, Gia đình, Gia đình và Sự sống đã đề cập đến “sự nguy hiểm” của việc biến phụ nữ thành “các giáo sĩ.” “Không, họ phải là những con người của thế giới, những con người sống trên thế giới”, ĐHY Farrell kết luận.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới