Đức Hồng y DiNardo và các quan chức HĐGM Hoa Kỳ sẽ hội kiến ĐTC Phanxicô

Thứ Tư, 12-09-2018 | 18:31:54

Giám đốc văn phòng báo chí của Vatican đã xác nhận rằng ĐTC Phanxicô sẽ tiếp kiến Chủ tịch Hội đồng giám mục Hoa Kỳ vào ngày thứ Năm tới, cùng với Phó chủ tịch HĐGM, Tổng thư ký, và Chủ tịch Ủy ban Giáo hoàng về việc bảo vệ trẻ em. Cuộc họp dự kiến sẽ giải quyết cuộc khủng hoảng giáo sĩ lạm dụng tình dục vốn đã làm đảo lộn Giáo hội tại Hoa Kỳ trong vài tháng qua.

Burke, giám đốc văn phòng báo chí của Tòa Thánh, cho biết rằng ĐTC Phanxicô sẽ gặp gỡ Đức Hồng y Daniel DiNardo, Chủ tịch HĐGM Hoa Kỳ, cùng với Đức Tổng Giám Mục Jose Gomez, Phó chủ tịch HĐGM Hoa Kỳ, và Đức Ông Brian Bransfield, tổng thư ký của HĐGM Hoa Kỳ, vào ngày 13 tháng 9 sắp tới. Cùng tham dự sẽ có Đức Hồng y Sean O’Malley, Tổng Giám mục Boston, và Chủ tịch Ủy ban Giáo hoàng về Bảo vệ trẻ vị thành niên.

ĐHY DiNardo lần đầu tiên kêu gọi một cuộc họp với ĐTC Phanxicô vào giữa tháng Tám vừa qua.

Trong một tuyên bố vào ngày 16 tháng Tám, ĐHY DiNardo cho biết rằng ngài sẽ đệ trình Tòa Thánh một kế hoạch của HĐGM Hoa Kỳ nhằm giải quyết “thảm họa luân lý” của việc lạm dụng tình dục. Kế hoạch kêu gọi một cuộc điều tra của Vatican đối với “những vấn đề xung quanh Đức Tổng Giám mục McCarrick”, những đường hướng mới để báo cáo những hành vi sai trái, và các thủ tục mới để giải quyết những khiếu nại đối với các giám mục.

Hơn một tuần sau, vào ngày 27 tháng 8, ĐHY DiNardo đã nhắc lại rằng ngài “háo hức về một cuộc hội kiến” với ĐTC Phanxicô.

“Tôi tin tưởng rằng ĐTC Phanxicô cũng có chung mong muốn của chúng ta về tính hiệu quả và minh bạch hơn đối với vấn đề kỷ luật các giám mục”, ĐHY DiNardo chia sẻ.

Cuộc họp cũng có thể thảo luận về những kế hoạch của Vatican về một quy trình của Giáo hội để phân xử những cáo buộc rằng Đức Tổng Giám mục Theodore McCarrick đã từng lạm dụng tình dục một thiếu niên vào thập niên 1970. Hôm 1 tháng Tám, ĐHY DiNardo đã viết rằng “Đức Tổng Giám mục McCarrick sẽ phải đối mặt với sự phán xét của một tiến trình của Giáo hội tại Tòa Thánh về những cáo buộc chống lại mình”. Không có quá trình nào như thế được Toà thánh công bố.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới