Đức Hồng Y Burke: ‘Chúng ta hiện đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng, chạm đến trái tim của Giáo Hội’

Thứ Sáu, 17-08-2018 | 18:13:43

“Giáo hội Công giáo tại Hoa Kỳ hiện đang trải qua một trong những cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất mà nó từng trải qua”, ĐHY Burke nói. “Nó cần phải được thừa nhận cũng như phải được xử lý một cách triệt để theo một cách thức trung thành với luật luân lý của Giáo Hội, với chính Giáo Hội, và với nhiệm vụ của các giám mục”.

Đức Hồng Y Raymond Burke, nguyên là người đứng đầu Toà án Giáo Hoàng ( Ảnh: Martha Calderon / CNA)

Hôm thứ Năm 16/8, Đức Hồng Y Raymond Burke đã chia sẻ rằng Giáo hội Công giáo hiện đang phải đối mặt với “một cuộc khủng hoảng vô cùng nghiêm trọng” do “sự thất bại trầm trọng” về phía một số giám mục, và  “việc đánh mất niềm tin nghiêm trọng vào các vị mục tử của chúng ta” cần phải được phục hồi sau những vụ bê bối liên quan đến vấn đề lạm dụng tình dục ở Mỹ.

“Chúng ta hiện đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng, vốn đang chạm đến chính trái tim của Giáo Hội bởi vì Thiên Chúa của chúng ta hành động thay mặt đàn chiên thông qua những vị Mục tử đã được tấn phong để hành động thay mặt Ngài thông qua con người, việc giảng dạy, việc cử hành các Bí tích, cũng như việc quản lý Giáo hội”, ĐHY Burke phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với ông Raymond Arroyo trong chương trình ‘Vòng quanh Thế giới’ của đài EWTN hôm 16/8 vừa qua.

Đức Hồng y Burke, 70 tuổi, nguyên là người đứng đầu Tòa án Giáo Hoàng (Apostolic Signatura). Vừa mới trở về Rome gần đây từ một chuyến thăm kéo dài gần một tháng đến Hoa Kỳ, ĐHY Burke cho biết rằng ngài “chưa bao giờ phải lắng nghe quá nhiều giận dữ, quá nhiều sự thất vọng, quá nhiều sự chống đối từ những người thiện chí cũng như các tín hữu Công giáo” hơn là trong chuyến viếng thăm Hoa Kỳ vừa qua.

“Chúng ta hiện đang phải đối phó với những tội ác nghiêm trọng nhất … Chúng ta cần phải tập trung sự chú ý của mình vào vấn đề này, và đồng thời thực thi những gì là công bằng đối với tất cả các bên liên quan”.

“Đối với vị giám mục đã thất bại thảm hại trong lĩnh vực này, các biện pháp xử phạt trong khung hình phạt của Giáo Hội cũng chính là những biện pháp mang tính chất chuộc lỗi đối với vị giám mục đó. Chúng chủ yếu hướng đến những điều tốt đẹp cho đoàn chiên bởi vì giám mục là người được sai đi để chăm sóc đoàn chiên của mình”.

“Đối với vị giám mục làm phương hại đến đàn chiên của mình, phạm phải những tội lỗi nghiêm trọng, điều này đơn giản chỉ là không thể chấp nhận và nó cần phải được chấm dứt ngay”, ĐHY Burke nói.

Cách duy nhất để sự tin tưởng này sẽ được phục hồi “đó chính là phải giải quyết tân gốc rễ của toàn bộ vấn đề này và đồng thời đảm bảo rằng tương lai, vấn đề này sẽ không tiếp diễn nữa”, và điều này tùy thuộc trách nhiệm của Đức Thánh Cha, ĐHY Burke nói.

Đó chính là trách nhiệm của Đức Giáo Hoàng trong việc tiếp nhận các cáo buộc chống lại một giám mục và điều tra những cáo buộc đó, ĐHY Burke nhấn mạnh. “Đây không phải là một phần trách nhiệm của Hội đồng giám mục”, ĐHY Burke nói, đồng thời đề cập đến tuyên bố vào ngày 16 tháng 8 của các giám mục Hoa Kỳ về các thủ tục điều tra và báo cáo về những hành vi sai trái của các giám mục.

“Theo như những tiến triển trong các thủ tục mới, các thủ tục đã tồn tại trong luật của Giáo Hội trong nhiều thế kỷ. Chúng đơn giản, đặc biệt là trong thời gian gần đây, chỉ là chưa được biết đến và không được tuân thủ”, ĐHY Burke tiếp tục.

“Giáo hội Công giáo tại Hoa Kỳ hiện đang trải qua một trong những cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất mà nó từng trải qua”, ĐHY Burke nói. “Nó cần phải được thừa nhận cũng như phải được xử lý một cách triệt để theo một cách thức trung thành với luật luân lý của Giáo Hội, với chính Giáo Hội, và với nhiệm vụ của các giám mục”.

ĐHY Burke cho biết rằng cuộc điều tra của bồi thẩm đoàn Pennsylvania cần phải được nghiên cứu một cách hết sức cẩn thận. “Nó đơn thuần chỉ là một vấn đề cần phải được tiếp cận với lý trí và với sự thật. Khi chúng ta phát hiện ra rằng hành động thích hợp đã không được thực hiện, thì giám mục đó phải bị khiển trách. Nếu vị giám mục đó đã thất bại nghiêm trọng, thì vị đó sẽ phải bị cách chức”.

“Những gì chúng ta hiện đang chứng kiến ngay trong Giáo Hội, về sự tổn thương nghiêm trọng đối với nhiều linh hồn và thực sự về sự gièm pha của thế giới nói chung, đó là Giáo Hội, vốn phải là một ngọn hải đăng chiếu sáng, lại có liên quan đến một cuộc khủng hoảng như vậy”.

“Tôi thiết nghĩ chúng ta phải thừa nhận … một sự phản bội đức tin. Tôi tin rằng đã có một sự bội giáo thực tế liên quan đến tất cả những vấn đề có liên quan đến hoạt động tính dục của con người; chủ yếu, nó bắt đầu với ý tưởng rằng có thể tồn tại hoạt động tính dục hợp pháp bên ngoài hôn nhân, vốn dĩ nhiên là hoàn toàn sai lầm”.

“Tôi tin rằng vào thời điểm hiện tại, không chỉ liên quan đến cuộc khủng hoảng mà chúng ta đang nói đến, mà còn liên quan đến một số tình huống khác trong Giáo Hội mà trong đó ma quỷ hiện đang hoạt động một cách tích cực”, Đức Hồng y Burke nói.

Đức Hồng y Burke cũng nhấn mạnh rằng “chúng ta phải tiến hành tất cả các hoạt động hợp lý để có được sự thật về các vấn đề cũng như cố gắng khôi phục công lý trong Giáo Hội, nhưng đồng thời tất cả chúng ta cũng cần phải cầu nguyện liên lỉ hơn nữa cho Giáo Hội, hãm mình ăn chay và thực hiện những sự hy sinh khác vì lợi ích của  toàn thể Giáo Hội. Chúng ta thực sự cần phải thực hiện một số hành động nghiêm túc để đền bù cho sự đau khổ mà chúng ta đã gây ra cho các các tín hữu, đã gây ra cho đàn chiên mà Thiên Chúa đã trao phó cho  chúng ta, và đó cũng chính là trách nhiệm của chúng ta”.

“Tôi chỉ có thể thúc giục tất cả mọi người hãy đến gần hơn với Thiên Chúa của chúng ta, Đấng dẫn dắt chúng ta và hướng dẫn chúng ta. Ngài sẽ không bao giờ bỏ rơi chúng ta”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới