Đức Hồng y Bo: Thế giới cần có thêm ‘những Kitô hữu điên rồ’

Thứ Năm, 14-06-2018 | 08:38:15

Thế giới của chúng ta cần có thêm “những Kitô hữu điên rồ”, một Hồng y hàng đầu châu Á phát biểu với Hội truyền giáo Australia.

Đức Hồng y Charles Bo, Tổng Giám mục Yangon, đã có mặt tại Sydney hôm 10 tháng 6 như một phần của chuyến đi được tổ chức bởi Hội Truyền giáo Công giáo, mà trong đó sáng kiến ‘Church Appeal’ năm 2018 đang gây quỹ cho các chương trình giáo dục đổi mới được ngài ủng hộ tại quê hương Myanmar của mình.

Đức Hồng y Charles Bo của Yangon, Myanmar

“Người dân Úc thông qua sứ mạng Công giáo ủng hộ cuộc tranh đấu nhằm mang lại phẩm giá cho những bạn trẻ nghèo khổ của chúng ta. Chúng ta đã mở trường học ở những vùng sâu vùng xa. Chúng ta đã xây dựng nhà thờ ở những nơi không có. Chúng ta đã đào tạo các chủng sinh nghèo và gửi họ quay trở lại những vùng sâu vùng xa. Anh chị em đã chia sẻ miếng bánh mì của lòng bác ái”, ĐHY Bo nói.

Cách đây 10 năm, ĐHY Bo đã khởi xướng một trung tâm đào tạo giáo viên, Viện Giáo dục Pyinya Sanyae (PSIE), để giúp hỗ trợ lĩnh vực giáo dục trên toàn quốc.

Giáo hội trong nước đã đặt vấn đề giáo dục như là ưu tiên hàng đầu của mình; thông qua việc cung cấp các trường học với đội ngũ bao gồm các giáo viên được đào tạo bài bản, cũng như việc hỗ trợ việc xây dựng và cải tạo các trường học.

“Giáo hội Úc rất quảng đại trong việc hỗ trợ những giáo viên có chất lượng và xây dựng các trường học. “Trường học chính là những ngôi đền mới của niềm hy vọng”, ĐHY Bo nói.

“Những vấn đề của đất nước có thể được truy nguyên từ việc thiếu các cơ hội cho giới trẻ. Giáo hội hy vọng sẽ tạo ra một tương lai cho tất cả các thanh thiếu niên thông qua giáo dục”, ĐHY Bo nói.

Kể từ tháng 8 năm ngoái, quốc gia Đông Nam Á này đã phải đối mặt với cuộc khủng hoảng ngày càng trở nên tồi tệ hơn kể từ khi tổ chức các cuộc bầu cử đa đảng vào năm 2015, mà trong đó đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ của bà Aung San Suu Kyi, người giành giải Nobel, đã giành được chiến thắng lớn.

Một chiến dịch của chính phủ chống lại nhóm sắc tộc thiểu số Rohingya của nước này đã khiến cho hơn 700.000 người tị nạn từ Myanmar phải chạy trốn sang quốc gia Bangladesh láng giềng.

“Đây chính là một thách thức đối với cộng đồng Công giáo ngày nay”, ĐHY Bo nói.

“Chúa Giêsu đã từng bị coi là ‘điên rồ’ thậm chí bởi chính gia đình của mình. Thế giới cần những con người điên rồ. Những Kitô hữu điên rồ”, ĐHY Bo tiếp tục.

“Những Kitô hữu điên rồ chẳng hạn như Mẹ Têrêsa đã bước ra ngoài và thu gom những người đang hấp hối và khốn khổ từ các đường phố và săn sóc họ trở lại cuộc sống. Nhưng thật đáng buồn, như ĐTC Phanxicô đã chỉ ra, nhiều quốc gia Kitô giáo truyền thống đã làm ô danh, và làm mất nhân tính các cộng đồng khác”, ĐHY Bo nói.

Đức Hồng y Bo cho biết Myanmar hiện đang đối mặt với một khoảnh khắc như vậy.

“Các cuộc xung đột chưa được giải quyết đã dẫn đến việc hàng triệu người rời khỏi các bờ biển của chúng ta như những người di cư không an toàn, những người tị nạn và những người bị buộc phải di tản trong nước”, ĐHY Bo nói.

“Quốc gia của chúng ta là một quốc gia di dân. Đó là một vùng đất hứa – với những kho báu trên đất liền và dưới lòng đất. Sự thù ghét và sợ hãi đối với người khác đã khiến cuộc sống của người dân của chúng ta trở thành một cuộc di cư bất tận”, ĐHY Bo nói.

Đức Hồng y Bo nhấn mạnh rằng hòa bình có thể đạt được “chỉ khi tâm trí con người được bình an”.

Đức Hồng y Bo sau đó đã cảm ơn Hội Truyền giáo Công giáo và tổ chức Caritas Australia vì tinh thần quảng đại của họ trong việc hỗ trợ sứ mạng giáo dục của Giáo hội, đồng thời cho biết rằng “giáo dục sẽ trở nên ánh sáng trên đỉnh đồi vốn sẽ xua tan bóng tối thù hận và đồng thời mang sự hòa giải và hòa bình đến cho dân tộc chúng ta”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới