Đức GM Declan Lang kêu gọi Vương quốc Anh đi đầu trong việc thúc đẩy xóa bỏ án tử hình toàn cầu

Thứ Hai, 15-04-2019 | 20:06:00

‘Sự suy giảm liên tục án tử hình cho chúng ta lý do để hy vọng…’

Giám mục Công giáo phụ trách các vấn đề quốc tế, Đức Giám mục Declan Lang, đã hoan nghênh sự suy giảm quốc tế trong các vụ hành quyết và đồng thời kêu gọi Vương quốc Anh tận dụng tầm ảnh hưởng ngoại giao và kinh tế của mình để thúc đẩy việc bãi bỏ án tử hình toàn cầu, theo báo cáo của các Giám mục Công giáo Anh và xứ Wales ngày 10 tháng 4 năm 2019.

Thống kê công bố ngày 10 tháng 4 cho thấy số vụ hành quyết được biết đến đã giảm hơn 30% trong năm 2018 và hơn hai phần ba các quốc gia trên thế giới hiện đã bãi bỏ án tử hình trong luật pháp hoặc thực tiễn.

Đức Giám mục Declan cho biết:

“Sự giảm sút liên tục về số lượng các vụ án tử hình cho chúng ta lý do để hy vọng rằng sự tấn công này nhằm vào quyền bất khả xâm phạm và phẩm giá của mỗi con người cuối cùng có thể bị giới hạn trong lịch sử”.

“Một lần nữa, tôi kêu gọi chính phủ của chúng ta gia tăng gấp đôi nỗ lực của mình đối với việc thúc đẩy việc bãi bỏ án tử hình toàn cầu. Có cả các các phương tiện ngoại giao và kinh tế để thúc đẩy mục tiêu này. Chẳng hạn như, Vương quốc Anh có các văn phòng thương mại tại hơn một nửa trong số hai mươi quốc gia vốn đã xử tử các công dân của họ vào năm ngoái”.

“Tôi hy vọng rằng người Công giáo sẽ tiếp tục lên tiếng thay mặt cho những người có nguy cơ bị xử tử và đồng thời cầu nguyện cho tất cả những người bị ảnh hưởng”.

Năm ngoái, ĐTC Phanxicô đã phê chuẩn một sự sửa đổi mới trong Sách Giáo lý GHCG, phản ánh sự phản đối từ lâu của Giáo hội đối với hình phạt tử hình. Nội dung sửa đổi nêu rõ: “Giáo hội dạy, dưới ánh sáng Tin Mừng, ‘án tử hình là không thể chấp nhận được vì đó là một sự tấn công nhằm vào quyền bất khả xâm phạm và phẩm giá của con người’, và Giáo hội nỗ lực làm việc với quyết tâm xóa bỏ hình phạt này trên toàn thế giới”.

Minh Tuệ (theo Zenit)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới