Đức Giáo hoàng đối diện với những chia rẽ chủng tộc ở châu Phi

Thứ Bảy, 10-06-2017 | 00:21:40

Một phái đoàn Giáo phận Ahiara của Nigeria, Giáo phận từ chối Giám mục vì lý do chủng tộc, đã được Đức Thánh Cha tiếp kiến tại Vatican vào hôm qua, thứ Năm 8/6.

Đức Hồng y John Onaiyekan, Tổng Giám mục Abuja ở Nigeria, đã đi cùng phái đoàn Giáo phận Ahiara yết kiến Đức Thánh Cha hôm 8/6/2017

Sáng hôm qua, thứ Năm 8/6/2017, ngay sau khi cùng với các nhà lãnh đạo của Hội đồng Giám mục Venezuela xem xét hoàn cảnh khó khăn hiện tại của Venezuela – Mỹ Latin, Đức Thánh Cha đã đối diện với các vấn đề nhạy cảm liên quan đến những sự chia rẽ chủng tộc trong Giáo hội Công giáo ở châu Phi.

Đức Thánh Cha đã tiếp kiến một phái đoàn của Giáo phận Ahiara ở Nigeria, một Giáo phận nhỏ bé nằm ở phía đông – nam Nigeria, ở đó, các tín hữu Công giáo từ chối, vì lý do chủng tộc, vị Giám mục đã được Đức Bênêđictô XVI bổ nhiệm cho họ vào năm 2012. Đức Hồng y John Onaiyekan, Giám quản tông tòa, đã dẫn đầu phái đoàn này đến yết kiến Đức Thánh Cha.

Cáo buộc việc “sắp xếp” một người bạn làm giám mục

Khi Đức Cha Peter Okpaleke được bổ nhiệm, giáo dân và linh mục của Giáo phận Ahiara, trong thực tế, đã từ chối vị Giám mục mới với lý do ngài không thuộc dân tộc Mbaise như Đức Cha Victor Chikwe, qua đời năm 2010 sau gần 25 năm làm Giám mục tiên khởi của Giáo phận.

Là một người thuộc dân tộc Ibo, chiếm đa số dân cư đông nam Nigeria, Đức Cha Okpaleke, người đã từng là một sinh viên xuất sắc về giáo luật tại Roma, đến từ bang láng giềng Anambra, giống như Đức Hồng y Francis Arinze, cựu Tổng trưởng Thánh Bộ Phụng tự và Kỷ luật bí tích và vẫn còn rất có ảnh hưởng ở Roma.

Các linh mục của Giáo phận Ahiara cho rằng Đức Hồng y Francis Arinze, một người bạn thân của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI, đã muốn “sắp xếp” một người bạn đồng hương với ngài làm Giám mục Giáo phận của họ. Và họ không chấp nhận điều đó.

Theo họ, người ta có thể tìm thấy trong số họ một linh mục có những phẩm chất cần thiết để trở thành Giám mục.

Đức Giám mục được tấn phong bên ngoài Giáo phận

Tình hình trong Giáo phận căng thẳng đến nỗi vị Giám mục mới đã phải được tấn phong tại một Giáo phận lân cận là Giáo phận Owerri và, cho đến nay, chưa thể đến Giáo phận của ngài, vì nơi đó, những người trẻ thậm chí còn chặn cửa nhà thờ để ngăn cản ngài bước vào!

Để làm dịu tình hình, Đức Giáo hoàng Phanxicô, vào tháng Bảy năm 2013, đã bổ nhiệm Đức Hồng y John Onaiyekan, Tổng Giám mục Abuja, làm Giám quản tông tòa. Nhưng ngài đã không thành công trong những cuộc đối thoại vốn vô cùng khó khăn và căng thẳng.

Năm sau đó, Đức Hồng Y Peter Turkson, người Ghana, khi ấy là Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Công lý và Hòa bình, cũng đã được gửi đến Ahiara để đánh giá tình hình.

“Tại buổi tiếp kiến hôm nay, Đức Giáo hoàng, sau khi cân nhắc cẩn thận, đã nói rằng tình hình hiện nay ở Ahiara là không thể chấp nhận và rằng ngài giữ quyền đưa ra các biện pháp thích hợp” – Tòa Thánh cho biết trong một tuyên bố.

Báo chí Nigeria đã bàn đến khả năng Roma giải thể Giáo phận Ahiara để sáp nhập với Giáo phận Owerri, là Giáo phận được tách ra từ Ahiara năm 1987.

Đức Giáo hoàng Phanxicô thực sự đã rất cẩn thận để các vấn đề chủng tộc không làm phương hại đời sống của các giáo phận, đặc biệt là ở châu Phi.

Tháng Chín năm ngoái, tiếp kiến các Giám mục toàn thế giới trong một khóa đào tạo tại Roma, ngài cũng đã cảnh báo chống lại “sự khác biệt do các nhóm dân tộc khác nhau trong cùng một lãnh thổ”- ngài giải thích – “là những sự khác biệt ngăn cản sự hội nhập vào cộng đoàn Kitô”. “Giáo hội được mời gọi luôn đặt mình vượt lên trên các khái niệm bộ tộc và văn hóa” – ngài cảnh báo.

Vũ Hùng(theo La Croix)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới