Đức Giám Mục Papamanolis: “Lá thư của bốn vị Hồng Y có thể gây chia rẽ”

Thứ Năm, 24-11-2016 | 10:34:09

Đức Giám mục Papamanolis: “Các vị Hồng Y thân mến, nguyện xin Thiên Chúa soi sáng hầu quý vị có thể nhận ra những lỗi lầm của mình càng sớm càng tốt, đồng thời giải quyết ổn thỏa những vụ lùm xùm mà quý vị đã gây nên”.

Họp mặt

Đức Cha Fragkisko Papamanolis – Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hy Lạp – đã viết một bức thư ngỏ đến các vị Hồng Y đã đề nghị làm rõ Tông Huấn ‘Amoris Laetitia’ của Đức Phanxicô.

Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hy Lạp đã viết một bức thư ngỏ đến các vị Hồng Y đã đề nghị Đức Thánh Cha Phanxicô làm rõ Tông huấn ‘Amoris Laetitia’ của Ngài, đồng thời cáo buộc hành động của các vị Hồng Y đã tạo những chia rẽ và scandal.

Trong lá thư, Đức Cha Fragkisko Papamanolis – Nguyên Giám mục Địa phận Syros – đã ngỏ với các Hồng Y Raymond Burke, Carlo Caffarra, Walter Brandmüller và Joachim Meisner rằng quyết định của các vị Hồng Y trong việc công khai lá thư mà họ đã gửi cho Đức Thánh Cha Phanxicô cách đây hai tháng có nguy cơ gây ra những “scandal” và “sự chia rẽ”.

Đức Giám mục Papamanolis viết rằng Ngài cảm thấy lo ngại sâu sắc đối với ích lợi linh hồn của các vị Hồng Y này vì “hai lý do rất nghiêm trọng” về hành động đầy “dị giáo” cũng như đã tạo ra những “scandal”.

Đức Cha Papamanolis cho biết: “Quý vị đã viết rằng quý vị ‘cảm thấy quan ngại sâu sắc về những ích lợi thực sự đối với các linh hồn’ và đã gián tiếp cáo buộc Đức Thánh Cha Phanxicô của chúng ta vì đã thúc đẩy ‘một hình thức chính trị trong nội bộ Giáo Hội’. Quý vị đã yêu cầu rằng ‘không ai nên phán xét quý vị một cách bất công’. Bất cứ ai nói điều gì trái với những gì quý vị đã viết một cách rõ ràng sẽ là đánh giá quý vị cách bất công. Những từ ngữ mà quý vị dùng đã làm rõ điều đó.

“Thực tế việc quý vị vốn là những người tự hào về tước hiệu Hồng Y không làm thay đổi ý nghĩa những từ ngữ mà quý vị đã đưa ra, đó là sự công kích nghiêm trọng đối với vị Giám Mục thành Rôma. Nếu quý vị ‘quan ngại sâu sắc đối với ích lợi của các linh hồn’ và bị đánh động bởi ‘một mối quan tâm đầy nhiệt huyết vì lợi ích của các tín hữu, thì tôi đây – thưa các vị Hồng Y kính mến – cũng hết sức ‘quan ngại sâu sắc đối với ích lợi linh hồn của quý vị’ bởi hai lỗi phạm hết sức nghiêm trọng của quý vị: tội dị giáo (có nên nói là ‘bội giáo’ chăng? Thực sự, chính điều này đã gây nên những chia rẽ bắt đầu trong nội bộ Giáo Hội).

“Rõ ràng là từ lá thư của quý vị, mà trong thực tế, quý vị đã không tin tưởng vào quyền giáo huấn tối thượng của Đức Thánh Cha, được hỗ trợ bởi hai công nghị các Giám mục đến từ khắp nơi trên thế giới. Hiển nhiên là chính Chúa Thánh Thần đã linh hứng chứ không phải vị Đại Diện Chúa Kitô hoặc thậm chí cũng không phải là các Giám mục quy tụ tại Thượng Hội Đồng”.

Bức thư của các Hồng Y đã được công bố vào tuần trước, trong đó các Hồng Y đã ám chỉ tới ‘một sự mất phương hướng nghiêm trọng cũng như một sự nhầm lẫn rất lớn’ giữa những người Công giáo kể cả các Giám mục về ‘những vấn đề cực kỳ quan trọng’ sau khi Tông Huấn ‘Amoris Laetitia’ được công bố. 

Nhưng trong bức thư của mình, Đức Giám mục Papamanolis nói rằng bốn vị Hồng Y đã ký nên gặp gỡ Đức Thánh Cha Phanxicô và đề nghị được loại bỏ khỏi danh sách các Hồng Y đoàn trước khi viết và công bố lá thư trên.

Đức Cha Papamanolis cho biết thêm: “Tôi lo ngại [với] tinh thần kiểu của quý vị, quý vị sẽ viện mọi lý luận tinh vi hầu biện minh cho những gì quý vị đang làm, vì vậy thậm chí quý vị sẽ không coi đó là tội để rồi phải được gột rửa qua Bí tích Giao Hòa, và quý vị cũng sẽ tiếp tục cử hành Thánh Lễ hàng ngày và lãnh nhận Bí Tích Thánh Thể cách bất xứng đang khi quý vị tự cho là quý vị đã có những hành động xúc phạm nếu – trong những trường hợp cụ thể – một người đã ly dị lãnh nhận Bí Tích Thánh Thể và quý vị cáo buộc Đức Thánh Cha dị giáo”.

Đức Giám mục Papamanolis cho biết Ngài đã tham dự hai Thượng Hội Đồng các Giám mục về gia đình và cũng đã lắng nghe bài phát biểu của các vị Hồng Y này.

“Tôi cũng đã lắng nghe những ý kiến nhận định của một trong các vị trong giờ nghỉ giải lao về một tuyên bố trong bài phát biểu mà tôi đưa ra tại Hội trường Thượng Hội Đồng khi tôi nói: ‘Quả là không dễ dàng để có thể phạm tội’. Vị Hồng Y này (một trong bốn vị) – khi nói chuyện với các Hồng Y khác – đã tự ý sửa đổi lời tôi để rồi gán cho tôi những lời mà tôi chưa hề nói. Vị Hồng Y này cũng đã đem những phát biểu của tôi vào một cuộc phỏng vấn vốn chẳng có can hệ gì với những điều tôi đã nói”, Đức Giám mục Papamanolis cho biết thêm.

Đức Giám mục Papamanolis kết luận: “Các vị Hồng Y thân mến, nguyện xin Thiên Chúa soi sáng hầu quý vị có thể nhận ra những lỗi lầm của mình càng sớm càng tốt, đồng thời giải quyết ổn thỏa những vụ lùm xùm mà quý vị đã gây nên”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

 

 

Tags: ,

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới