Đức Giám mục James Wall: “Humanae Vitae là một 'kế hoạch chi tiết' mang tính tiên tri đối với xã hội”

Chúa Nhật, 14-10-2018 | 19:38:37

Thông điệp ‘Humanae Vitae’ chính là một “tin mừng” và đồng thời là một sự chỉ dẫn đối với việc xây dựng lại gia đình và xã hội, theo lời của Đức Giám mục James Wall Địa phận Gallup, New Mexico. Đức Cha Wall đã đưa ra những nhận xét trong một cuộc nói chuyện về Thông điệp nổi tiếng và di sản của Đức Giáo Hoàng Phaolô VI.

Humanae Vitae’ trình bày một “kế hoạch chi tiết” cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc, Đức Cha Wall chia sẻ với các dự thính viên, và đồng thời cũng cho biết rằng việc bỏ quên Thông điệp này đã dẫn đến sự đổ vỡ của gia đình có thể nhận thấy trong những thập kỷ gần đây. Đức Cha Wall cho biết rằng Giáo Hội không thể im lặng đối với những bài học của 50 năm qua, và những điều mà Giáo Hội phải dạy về những bài học ấy.

“Khi chúng ta nói về sự sống con người, điều đó đồng nghĩa với việc nó đề cập đến tất cả mọi người”, Đức Cha Wall nói.

Đức Cha Wall đã đưa ra bài chia sẻ của mình, mang tên ‘Humanae Vitae và Sự khôn ngoan của Đức Giáo Hoàng Phaolô VI’ vào ngày 3 tháng 10 như là một phần của một chuỗi sự kiện liên tục do Giáo Phận Lincoln tổ chức.

“Một xã hội nơi mà tâm lý tránh thai được coi như là tiêu chuẩn, như chúng ta biết, không phải là một xã hội được dựa trên tình yêu”, Đức Cha Wall nói. “Và chúng ta biết rằng điều đó cuối cùng cũng sẽ tự bùng nổ, bởi vì chúng ta biết rằng đó chính là một xã hội ích kỷ”.

Humanae vitae được ban hành vào ngày 25 tháng 7 năm 1968, bởi Chân Phước Giáo Hoàng Paul VI, người sẽ được phong Thánh tại Rome vào Chúa nhật 14 tháng 10.

Thông điệp mang tính bước ngoặt là một phần quan trọng đối với sự phản ứng của Giáo Hội đối với những thay đổi văn hóa ở phương Tây trong những năm 1960, và đặc biệt là sự tự do hóa rộng rãi đối với những lề thói tính dục. Trong khi nó trình bày luân lý nhất quán của Giáo hội về sự sống và vấn đề tính dục của con người, nó đã trở nên gắn liền chặt chẽ nhất với sự khẳng định của nó đối với Giáo huấn của Giáo hội đối với việc sử dụng biện pháp tránh thai nhân tạo.

Đức Cha Wall đã ghi nhận nhiều triệu chứng suy đồi về mặt văn hóa vốn đã được Đức Giáo Hoàng Phaolô tiên đoán, trong đó có sự gia tăng mạnh mẽ đối với tình trạng sống thử trước hôn nhân, ly dị và không chung thủy, và đồng thời nhấn mạnh những tổn hại cơ bản đã gây ra đối với mối quan hệ giữa đàn ông và phụ nữ trong 50 năm qua.

Đàn ông đã được cấp phép sử dụng phụ nữ để “nuôi dưỡng những thú vui ích kỷ của họ”, Đức Cha Wall nói, cả trong các mối quan hệ cá nhân cũng như nền văn hóa đại chúng, đặc biệt là trong ngành công nghiệp khiêu dâm nhiều tỷ đô la.

“Điều này chúng ta đã chứng kiến xảy ra nhiều lần, hết lần này đến lần khác”, Đức Cha Wall nói. “Nếu tôi nhìn người khác, những người được tạo dựng theo hình ảnh và giống với Thiên Chúa … và tôi đang nhìn cô ấy và xem cô ấy thuần túy như một vật thể, thì tôi sẽ sử dụng cô ấy cho mục đích ích kỷ của cá nhân tôi, cho những lý do ích kỉ của riêng tôi”.

Đức Cha Wall nhấn mạnh rằng Humanae vitae trước hết chính là một “tin mừng” và “biện pháp khắc phục để giúp chúng ta vượt qua nền văn hóa sự chết”.

“Đây thực sự chính là nơi mà chúng ta có thể nhận thấy sự khôn ngoan tiên tri của Đức Paul VI”, Đức Cha Wall nói.

“Khi một cặp vợ chồng sử dụng biện pháp tránh thai, họ sẽ trở thành một công ty dược phẩm”, Đức Cha Wall nói. “Và điều mà chúng ta làm khi chúng ta bao gồm công ty dược phẩm đó chính là chúng ta đẩy Thiên Chúa ra bên ngoài”.

Đức Cha Wall cho biết trong suốt khoảng thời gian làm công việc giúp cho các cặp đôi chuẩn bị tiến tới hôn nhân với tư cách là một cha xứ, các cặp đôi thường không muốn cầu nguyện cùng nhau, thậm chí ngay cả khi họ đang chuẩn bị lãnh nhận các Bí tích. Đức Cha Wall cho biết rằng Ngài đã dạy các cặp vợ chồng một phương thức cầu nguyện đơn giản, mà trong đó một trong hai người sẽ cầu nguyện cho ý định của người kia, và ngược lại .. Điều này sẽ giúp phát triển “các đặc tính tâm linh” của người chồng và người vợ, và đồng thời làm cho việc cầu nguyện trở thành một phần không thể thiếu của cuộc hôn nhân.

“Cách tốt nhất để người chồng và người vợ có thể yêu thương con cái của họ đó chính là bằng cách yêu thương lẫn nhau”, Đức Cha Wall chia sẻ. “Các cặp vợ chồng trung tín với Giáo huấn của Giáo Hội, các cặp vợ chồng trung thành với ơn gọi của mình, điều đó sẽ trào tràn trên con cái của họ, cho nên con cái họ có được hiểu biết sâu sắc hơn về cách thức phan biệt ơn gọi của chính mình”.

Đức Phao-lô VI đã viết Thông điệp Humanae vitae’  theo sau cái gọi là cuộc cách mạng tình dục của những năm 1960. Sự ra đời của các loại thuốc tránh thai đường uống cho phụ nữ, ‘viên thuốc tránh thai’, khiến nhiều người thắc mắc rằng liệu Giáo hội có cân nhắc lại sự phản đối truyền thống của mình đối với biện pháp tránh thai nhân tạo hay không, thậm chí ngay cả trong các cặp vợ chồng.

Đức Phao-lô VI đã thành lập một ủy ban, gồm cả hai giáo sĩ và giáo dân, để đánh giá vấn đề này.

Kết luận của nhiều thành viên trong ủy ban đã đề nghị rằng Giáo Hội tuyên bố cho phép những người Công Giáo đã lập gia đình sử dụng biện pháp tránh thai trong một số trường hợp. Những rò rỉ theo sau đó với báo chí đã xây dựng nên những kỳ vọng của công chúng về một sự thay đổi, Đức Cha Wall nói.

Nhiều người hết sức kinh ngạc bởi những nội dung cuối cùng trong Thông điệp, vốn gây ra sự thất vọng đối với những người muốn thấy việc Giáo hội thích ứng với đạo đức của thời đại. Thế nhưng, Đức Cha Wall đề nghị, không có kết luận nào khác có thể đối với Đức Phao-lô VI vì điều đó đồng nghĩa với việc dẫn Giáo hội đến những sai lầm.

Đức Cha Wall nhắc nhở các thính giả rằng chính Chúa Kitô đã trao thẩm quyền cho Giáo Hội, và các vị Giáo Hoàng, để bảo vệ Giáo Hội khỏi những sai lầm trong các lĩnh vực đức tin và luân lý.

“Đó không phải là Giáo Hội của Thánh Phêrô, đó không phải là Giáo Hội của các Tông Đồ, đó không phải Giáo Hội của bạn, đó cũng không phải Giáo Hội của tôi, nhưng Chúa Giêsu đã nói ‘đây chính là Giáo Hội của Ta, Ta sẽ thiết lập Giáo Hội của Ta’”, Đức Cha Wall nói.

“Và vì thế dù những điều đen tối hay khó khăn có thể xảy đến thế nào, chúng ta luôn muốn chắc chắn rằng chúng ta vẫn còn ở trong Giáo Hội mà Chúa Giêsu Kitô đã thiết lập”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới