Đức Giám mục Brendan Leahy ủng hộ sự khởi đầu mới giữa Giáo hội và chính phủ Ireland

Thứ Ba, 11-09-2018 | 16:09:52

Đức Giám mục Brendan Leahy Địa phận Limerick đã khuyến khích một sự hợp tác mới giữa Giáo hội và chính phủ Cộng hòa Ireland.

“Tôi muốn đưa ra một lời kêu gọi khiêm tốn tới tất cả những ai một lần nữa muốn bắt đầu cùng với chúng ta theo một cách thức mới, điều mà thủ tướng đã gọi là một giao ước mới; chúng ta hãy xây dựng lại một Giáo hội phục vụ xã hội Ireland”, Đức Cha Leahy phát biểu với tờ Irish Times.

Đức Cha Leahy đã xác thực rằng mối quan hệ mới sẽ cho phép Giáo Hội “phục vụ người dân Ireland”.

Những phát biểu của Đức Giám mục Leahy đã được đưa ra sau Đại hội Gia đình Thế giới, nơi mà ĐTC Phanxicô đã phát biểu về vụ bê bối giáo sĩ lạm dụng tình dục ở nước này.

Đức Giám mục Địa phận Limerick đã xác định những vụ bê bối này như là “một sự mù lòa trong Giáo hội” mà hiện nay đang được nhìn bằng những đôi mắt mở to. Đức Cha Leahy cho biết rằng bất chấp những sự kiện hết sức chán chường trong Giáo Hội, đức tin đã trở nên vững vàng trong nước, vốn đã được bày tỏ một cách mạnh mẽ trong suốt Đại Hội Gia đình Thế giới.

“Ở bất cứ nơi đâu tôi đi ngang qua, vào thời điểm khi mà nhiều người – vì một lý do nào đó, ít nhất là những vụ bê bối đã tấn công Giáo hội – đã tránh xa những biểu hiện của đức tin công khai, mọi người cảm thấy như được thoát khỏi những xiềng xích. Sự tự do và niềm vui khi họ được tôn vinh như là một phần của vương quốc của Thiên Chúa là đáng chú ý và không được chứng kiến kể từ năm 1979 ở đất nước này”.

Điều này không phủ nhận những tội ác đã gây ra, Đức Cha Leahy cho biết thêm. Tuy nhiên, ngài cho biết rằng quả là không công bằng đối với những khả năng hiện tại và tương lai để xem xét Giáo Hội chỉ dưới ánh sáng của những vụ bê bối này.

“Rõ ràng những người tham dự các nghi lễ ở Dublin và Knock có một tình yêu sâu sắc đối với đức tin của họ và chúng ta phải tiếp tục nuôi dưỡng điều đó. Đó chính là sứ mạng của chúng ta. Những tội lỗi trong quá khứ không thể được phép phủ lấp sứ mạng đó”, Đức Cha Leahy nói.

Đức Cha Leahy cho biết Giáo Hội đã có những bước tiến to lớn trong việc cải thiện việc bảo vệ trẻ em và đồng thời đã lặp lại quyết định của Giáo Hội trong việc hợp tác với các nhà chức trách. Nếu như bất kỳ bí mật liên quan đêns các vụ lạm dụng tình đục nào được giấu kín, Đức Cha Leahy đã khuyến khích các tín hữu của Giáo Hội hãy đưa nó ra ánh sáng.

“Tôi cầu mong họ hãy mau trình báo điều này, một lần nữa với các nhà chức trách chính phủ và Giáo hội. Đừng đặt mình vào một tình huống nơi mà những chất độc bên trong có thể hủy hoại người khác. Không có chỗ cho hành động này trong ngôi nhà của hiên Chúa”.

Quan hệ giữa Giáo hội và chính phủ Ireland đã trở nên căng thẳng trong những năm gần đây.

Vào tháng Năm, các cử tri đã bãi bỏ Tu chính án thứ tám, vốn ngăn cấm việc phá thai. Tháng sau, thủ tướng Leo Varadkar cho biết rằng các bệnh viện được tài trợ công khai ở Ireland sẽ được yêu cầu thực hiện việc phá thai, thậm chí ngay cả khi họ là những người Công giáo và phản đối về mặt luân lý đối với thủ tục này.

Các chuyên gia y tế cá nhân sẽ có thể lựa chọn không thực hiện việc phá thai, nhưng toàn bộ bệnh viện sẽ không thể làm như vậy.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới