Đức Giám mục Abel Gabuza: ‘Nam Phi cần một hệ thống chống tham nhũng tốt hơn’

Thứ Tư, 18-10-2017 | 13:20:39

Hội đồng các Giám mục Công giáo Nam Phi đã thúc đẩy việc xây dựng một tòa án chống tham nhũng, đồng thời chỉ ra những thiệt hại đối với nhuệ khí quốc gia sau tình trạng tham nhũng kéo dài đối với Tổng thống Jacob Zuma.

Protesters_march_to_parliament_in_protest_at_President_Jacob_Zuma_Credit_Aqua_Images_Shutterstock_CNA“Chúng tôi thúc giục các chuyên gia hiến pháp cùng với Ủy ban Cải cách Luật để hướng dẫn quốc gia về tính khả thi của việc thiết lập một tòa án chống tham nhũng”, Đức Giám mục Abel Gabuza Địa phận Kimberley, Chủ tịch Uỷ ban Công lý Hoà bình của HĐGM Công giáo Nam Phi, cho biết.

“Khi những cáo buộc về tình trạng tham nhũng đã đình chỉ công tác đối với tổng thống đương nhiệm trong một thời gian dài, một điều gì đó sẽ thay đổi. Trong trường hợp của chúng tôi, sự dũng khí của quốc gia chúng ta đã bị thiệt hại nặng nề do người dân đánh mất lòng tin vào đối với vị thế của tổng thống”.

Hôm Thứ Sáu tuần trước, Toà án Tối cao Nam Phi đã giữ nguyên phán quyết năm 2016 của Toà án Tối cao Pretoria rằng 783 cáo buộc tham nhũng có thể được khôi phục đối với Tổng thống Zuma.

Phán quyết tuyên bố rằng những cáo buộc này không bao giờ có thể bị bỏ lại bởi Công tố viên Quốc gia Mokotedi Mphse. Được biết đến như trường hợp Spy Tapes, các cáo buộc đã bị hủy bỏ vào năm 2009 sau khi các bản ghi âm điện thoại đã bị lên án như một âm mưu chính trị chống lại tổng thống Zuma.

Tổng thống Zuma đã được liên kết với một thỏa thuận vũ khí trị giá hơn 2 tỷ USD sau khi cố vấn tài chính của ông, Schabir Shaik, đã bị cáo buộc tham nhũng và gian lận vào năm 2005.

“Trận tranh đấu pháp định đối với vụ Spygate và các cáo buộc tham nhũng tương ứng chống lại Tổng thống đã được tiến hành trong hơn tám năm. Nếu Cơ quan điều tra quốc gia quyết định khôi phục lại các cáo buộc tham nhũng đối với Tổng thống, thì vấn đề có thể sẽ tiếp tục trong vòng bốn năm nữa”, Đức Giám Mục Gabuza cho biết trong một tuyên bố hôm 16 tháng Mười vừa qua.

Các Giám mục Nam Phi bày tỏ lo ngại rằng vụ việc kéo dài sẽ ảnh hưởng đến lòng tin của công chúng đối với chức vụ tổng thống cũng như “khả năng chống tham nhũng ở tất cả các cấp chính quyền”.

Hội đồng Giám mục đã thúc giục quốc gia thành lập một tòa án chống tham nhũng “vốn đảm bảo việc giải quyết nhanh chóng và xử lý hiệu quả cũng như việc trừ khử đối với các vụ tham nhũng và tội phạm tài chính”.

Hội đồng Giám mục Nam Phi nhấn mạnh rằng tổng thống Zuma đã không thể hiện mình là một tổng thống, một người đã quá lo lắng về cuộc chiến chống tham nhũng và thách thức các ứng cử viên tổng thống tương lai đối với việc đã thúc đẩy một hệ thống chống tham nhũng chuyên biệt.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới