Đức Cha Vieira: "Việc giải quyết các vấn đề của hệ thống nhà tù là vô cùng khẩn thiết"

Thứ Ba, 17-01-2017 | 06:21:37

Đức Tổng Giám mục Địa phận Natal (Rio Grande do Norte, Brazil) – Đức Cha Jaime Vieira Rocha – đã đưa ra một tuyên bố về vụ thảm sát xảy ra vào tối thứ bảy, ngày 14/1 vừa qua, trong đó có ít nhất 26 tù nhân bị thiệt mạng trong một cuộc chiến giữa các băng nhóm tại Penitentiary thuộc tiểu bang Alcaçuz, tại Nísia Floresta – khu vực đô thị của Natal.

nhà tù

“Không nghi ngờ gì nữa, chúng ta cần cấp bách lên án các điều kiện tại các nhà tù của chúng ta. Chúng ta cùng nguyện xin Thiên Chúa hãy xoa dịu những người anh em này để họ biết từ bỏ bạo lực đồng thời kêu gọi xã hội và chính quyền tiểu bang tìm kiếm đối thoại và tìm những phương thế giải quyết những vấn đề vốn đã trở thành những bệnh dịch nơi các hệ thống nhà tù của chúng ta”, tuyên bố cho biết.

Theo các số liệu được thu thập bởi Fides, 26 tù nhân bị thiệt mạng, hầu hết trong số họ đều bị chặt đầu trong cuộc nổi dậy đã nổ ra tại Penitentiary Alcaçuz, và đã trở thành cuộc bạo loạn đầy bạo lực nhất trong lịch sử của Rio Grande do Norte. Vụ việc bắt đầu xảy ra vào buổi chiều tối và cho đến sáng ngày hôm sau mới chấm dứt. Đây là trường hợp thứ ba với hàng chục tù nhân thiệt mạng trong các nhà tù tại nước này vào năm 2017, vào đầu tháng Giêng, vụ thảm sát tương tự cũng xảy ra tại Manaus và Boa Vista. Vấn đề lớn nhất đối với việc sống chung trong nhà tù đó là việc thiếu không gian cho các tù nhân, cả đối với cá nhân cũng như các nhóm hay các băng đảng. Theo số liệu của Ban Thư ký về Công Lý và Quyền công dân (SEJUC) – cơ quan chịu trách nhiệm về hệ thống nhà tù tại Rio Grande, nhà tù Nísia Floresta là nhà tù lớn nhất tại tiểu bang, nó có sức chứa 620 tù nhân, nhưng thực tế nó đã chứa khoảng 1.150 tù nhân. Tại tiểu bang này có 33 nhà tù với 3.500 chỗ, nhưng số lượng tù nhân đã vượt quá với số lượng 8.000 tù nhân.

Minh Tuệ chuyển ngữ 

Tags: ,

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook