Đức Cha Phêrô Thiệu Chúc Mẫn trở về Ôn Châu

Thứ Sáu, 02-02-2018 | 00:46:39

Đức Cha Phêrô Thiệu Chúc Mẫn (Peter Shao Zhumin), đã nằm trong tay cảnh sát trong vòng bảy tháng. Áp lực đã được sử dụng để buộc Ngài phải gia nhập Hiệp hội Yêu nước.

Đức Cha Phêrô Thiệu Chúc Mẫn (Peter Shao Zhumin), Giám mục Địa phận Ôn Châu (Chiết Giang), được Toà Thánh công nhận, nhưng không phải bởi chính phủ, đã trở lại Giáo phận của mình. Vào ngày 27 tháng 1, Đức Cha Shao đã được đông đảo tín hữu Địa phận của mình chào mừngbằng một buổi lễ, những buổi cầu nguyện và một ca khúc được sáng tác đặc biệt dành cho sự trở về của Ngài. Ca khúc ca ngợi Ngài như là “vị Giám mục kính mến đã dẫn dắt chúng ta đến với Chúa Kitô. Đức Giám mục của chúng ta là một Mục tử tốt lành… tên tuổi của Ngài sẽ luôn được ghi khắc trong lòng mỗi người chúng ta”.

Vào ngày 18 tháng 5, Đức Cha Shao đã bị các lực lượng công an và các thành viên của Văn phòng Tôn giáo đưa ra khỏi Giáo phận và bị quản thúc tại Tây Ninh (Thanh Hải), cách Ôn Châu 2500 km, vẫn chịu sự canh giữ của cảnh sát. Tính đến ngày 4 tháng Giêng, Ngài đã được tự do di chuyển và không còn bị hộ tống bởi các nhân viên an ninh. Các nguồn tin từ Giáo phận đã phát biểu với AsiaNews rằng Đức Cha Shao sẽ dừng lại ở Bắc Kinh tại một bệnh viện để được điều trị sau ca phẫu thuật tai.

Trong những tháng này, cảnh sát đã gây áp lực về tâm lý nhằm buộc Đức Cha Shao phải gia nhập Hiệp hội Yêu nước, một Cơ quan của Đảng cộng sản muốn hướng đến việc xây dựng một Giáo hội độc lập với Toà Thánh. Đối mặt với sự từ chối của Ngài, vào đầu tháng 12, đại diện của Văn phòng tôn giáo đã đề nghị Ngài ký một văn bản với bốn điều kiện để nhận được sự công nhận của chính phủ. Những điều kiện đó bao gồm sự ủng hộ của Ngài đối với nguyên tắc về một Giáo hội độc lập; sự ủng hộ đối với việc tự đề cử và tự tấn phong các Giám mục; đồng tế với một vị Giám mục bất hợp pháp, không được Vatican công nhận; tuân thủ các quy định tôn giáo mới vốn sẽ được đưa ra vào tháng Hai tới. Nhưng một lần nữa, Đức Cha Shao lại từ chối.

Trong nhiều thập niên, cộng đồng Công giáo Ôn Châu – khoảng 130.000 tín hữu – đã bị chia rẽ giữa các cộng đồng Giáo hội chính thức và không chính thức: hơn 80.000 người thuộc cộng đồng không chính thức. Có 70 linh mục, được chia đều giữa hai cộng đồng. Đức Cha Shao, 54 tuổi, mặc dù là một thành viên thuộc Giáo hội hầm trú, cũng được cộng đồng chính thức đánh giá cao.

Sau vụ bắt giữ Đức Cha Shao, đại sứ Đức tại Bắc Kinh, ông Michael Clauss, đã lên tiếng về việc phóng thích Ngài. Thậm chí ngay cả Tòa Thánh cũng đã bày tỏ sự quan tâm đối với số phận của Đức Cha Shao.

 Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới