Đức Cha Dela Peña thúc giục chính phủ Philipines: ‘Chớ coi thường mạng sống của các con tin bị bắt giữ bởi nhóm Maute’

Thứ Ba, 05-09-2017 | 19:49:51

MANILA– Một Giám mục Công giáo đã kêu gọi chính phủ cần phải cân nhắc hơn đối với sự an toàn của các con tin hiện vẫn đang bị giam giữ bởi nhóm Maute khi các lực lượng an ninh tiếp tục cuộc công kích sau cùng của họ đối với bọn cướp.

Đức Giám mục Edwin Dela Peña Địa phận Marawi cho biết chính phủ cần phải cân nhắc hết sức cẩn thận các lựa chọn quân sự của mình nhằm cứu sống tất cả các con tin.

BpDelaPeñaVị giám chức nhấn mạnh rằng “sự thiệt hại ngoài dự kiến” trong chiến tranh là hoàn toàn không thể chấp nhận được trong mọi hoàn cảnh.

“Nếu họ thực hiện cuộc tấn công sau cùng, mạng sống của các con tin có thể bị trở thành vật hy sinh và được coi là sự thiệt hại ngoài dự kiến… điều đó hoàn toàn không thể chấp nhận được. Đối với tôi, chúng không phải là một sự thiệt hại ngoài dự kiến”, Đức Cha Dela Peña phát biểu với Radio Veritas.

“Tôi kêu gọi tất cả mọi Kitô hữu hãy cùng nhau lên tiếng với một sự phản đối tương tự của họ đối với kế hoạch này (của quân đội)”, Đức Cha Dela Peña nói.

Tuần trước, Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố rằng ông sẽ không ngăn chặn quân đội khỏi việc ném bom các căn cứ còn lại của những kẻ khủng bố, bao gồm các ngôi đền thờ Hồi giáo, thậm chí ngay cả khi những ngôi đền thờ này đang giam giữ các con tin.

Đức Cha Dela Peña một lần nữa kêu gọi việc cầu nguyện cho việc giải cứu an toàn các con tin và đồng thời chấm dứt cuộc xung đột vốn đã diễn ra trong hơn ba tháng qua.

“Chúng ta hãy tiếp tục cầu nguyện … chúng ta hãy cầu nguyện để rồi cuộc khủng hoảng này sẽ kết thúc mà không cướp đi thêm nhiều mạng sống của người dân nữa”, Đức Cha Dela Peña cho biết thêm.

Những kẻ khủng bố Maute được cho là đang giam giữ 30 con tin, trong đó có một linh mục Công giáo, Cha Chito Suganob.

Đức Giám mục Dela Peña trước đó đã hướng dẫn các Kitô hữu và những người Hồi giáo trong việc ra mắt “Duyog Marawi”, một nỗ lực của các Giám mục Marawi với sự cộng tác của một số tổ chức tôn giáo và phi chính phủ trong việc xây dựng lại Marawi.

Đức Giám mục Dela Peña cho biết rằng họ không thể chờ đợi chiến tranh chấm dứt để mới bắt đầu “tiến trình chữa lành cho mọi người dân và các cộng đồng, đồng thời hu hẹp các khoảng cách, chia sẻ ước mơ, và tái thiết cuộc sống của chúng ta”.

“Những tiến trình này phải bắt đầu ngay trước khi cuộc tái thiết bắt đầu và trước khi mọi người quay trở về thành phố”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới