Đức Cha Antoine Audo: "Tại sao các anh lại tàn phá Syria?"

Thứ Sáu, 12-08-2016 | 06:52:22

AFP5517044_Articolo

Khi Liên Hợp Quốc kêu gọi tạm dừng nhân đạo khẩn cấp đối với cuộc chiến đang hoành hành tại thành phố Aleppo đã bị chia cắt – nơi hai triệu người dân đã không được tiếp cận với nước sạch và điện – Đức Giám mục Chaldean Địa phận Aleppo đã nói về “quốc gia cũng như các gia đình đã bị tàn phá” tại quê hương Ngài ở Syria.

Đức Cha Antoine Audo đã mô tả về “những người dân trên khắp mọi miền Syria đang phải đau khổ “bởi cuộc chiến tàn khốc cũng như các cuộc oanh kích. Ngài cho biết hiện nay tại Aleppo không có nước cũng như nguồn điện sinh hoạt (sau vòng mới nhất của cuộc chiến), thậm chí tại nhiều khu vực trong thành phố được kiểm soát bởi chính phủ, và một lần nữa kêu gọi một giải pháp chính trị đối với cuộc xung đột này. Susie Hodges – cộng tác viên Vatican Radio – đã có cuộc phỏng vấn với  Đức Giám mục Audio.

Từng là trung tâm thương mại và là thành phố lớn nhất Syria, Aleppo đã phải chịu đựng gánh nặng của cuộc chiến và những cuộc oanh kích trong 5 năm nội chiến tại nước này, nhiều khu vực rộng lớn tại đây hiện nay đang nằm trong những đống hoang tàn đổ nát.

Đức Cha Audo đã nói về “một quốc gia cũng như các gia đình đã bị tàn phá”, đồng thời Ngài miêu tả về cuộc xung đột tại Syria đã nhận chìm người dân nơi đây thuộc mọi tầng lớp xã hội vào tình trạng đói nghèo cùng cực thế nào.

Trở lại tình cảnh của cộng đồng các Kitô hữu tại Syria, Đức Cha Audo cho biết nhiều người dân đã phải rời bỏ Aleppo và hơn một nửa cộng đồng các Kitô hữu giờ đây đã rời bỏ thành phố so với thời điểm trước khi cuộc chiến bắt đầu. Nhiều người dân nơi đây – Đức Cha cho biết – đã không thể chịu đựng nổi sự “bất an” diễn ra thường xuyên của cuộc sống nơi một thành phố vẫn luôn bị bom đạn bắn phá mỗi ngày.

Khi được hỏi về cảm xúc của Ngài khi Ngài nhìn quanh Aleppo và chứng kiến nhiều cảnh chết chóc cũng như sự hủy diệt, nhiều tòa nhà giờ đây đang nằm trong đống hoang tàn đổ nát sau những trận oanh kích, Đức Cha Audo cho biết Ngài đã cảm thấy “vô cùng đau buồn” khi Ngài so sánh cuộc sống ở thành phố hiện nay so với những gì Ngài thấy trước khi cuộc chiến bắt đầu. Trong khi Ngài vẫn thầm hy vọng rằng một ngày nào đó không xa “chiến tranh sẽ kết thúc”, Đức Cha Audo cho biết Ngài muốn chất vấn đồng quốc tế câu hỏi này và Ngài muốn họ phải có một câu trả lời thỏa đáng: “Tại sao các anh lại tàn phá Syria ?”.

Minh Tuệ

Tags: ,

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới