Đức cha Anphongsô Nguyễn Hữu Long thăm giáo họ Mường Khương

Thứ Bảy, 09-07-2016 | 13:02:25

Sáng ngày 8/7/2016, Đức cha Anphongsô Nguyễn Hữu Long – Giám mục Phụ tá Giáo phận Hưng hóa đã tới thăm mục vụ giáo họ Mường Khương, huyện Mường Khương, Tỉnh Lào Cai, bị chính quyền địa phương gây khó dễ thời gian qua.

Cùng đi với ngài có cha Phêrô Phạm Thanh Bình, quản hạt Lào Cai, quản xứ Sapa, cha Giuse Nguyễn Văn Thành, quản xứ Lao Cai và cha Phêrô Nguyễn Đình Thái, phó xứ Lào Cai.

Dc Long

Đường vào Thị trấn Mường Khương. Ảnh: Phạm Thanh Bình

Giáo họ Mường Khương, thuộc xứ Lao Cai là một giáo họ nằm cách biên giới Trung Quốc khoảng 12km. Giáo họ có khoảng 100 nhân danh, đa phần dân chúng là di dân từ miền xuôi lên lập nghiệp và một số bà con dân tộc thiểu số.

Những tháng ngày gần đây, giáo họ Mường Khương – một giáo họ nhỏ bé, ở vào một vị thế địa lý trắc trở, heo hút, không người biết đến, bỗng chốc được công luận chú ý vì những vi phạm trắng trợn quyền tự do tôn giáo của những cán bộ địa phương.

Ngày 28/5/2016, linh mục Phêrô Nguyễn Đình Thái – phụ tá giáo xứ Lao Cai, đã bị chính quyền tỉnh Lào Cai gây sức ép, ngăn cản không cho dâng thánh lễ tại giáo họ Mường Khương. Trên đường trở về, ngài còn bị những người không rõ danh tính ép xe và đe dọa “nếu còn tiếp tục sẽ cho biết tay”.

Ngày 12/6/2016, chính quyền Lào Cai, dưới sự điều động và chỉ đạo của ông Nguyễn Quốc Hương, Chủ tịch huyện Mường Khương, đã huy động một lực lượng đông đảo bao gồm các đoàn thể như: Mặt trận Tổ quốc, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên Cộng sản, đến phá rối thánh lễ, đánh trọng thương một giáo dân, đồng thời ép cha Nguyễn Văn Thành – chính xứ Lào Cai, lên huyện làm việc, với lý do “tụ tập đông người trái pháp luật”.

Theo các giáo dân tại địa phương, trước kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội, chính quyền Lào Cai khuyên không nên mời các cha về dâng lễ, nhưng kể từ sau kỳ bầu cử Quốc hội, bằng “công lệnh… miệng”, họ đã ngang nhiên ngăn cản các linh mục vào khu vực họ giáo này làm lễ, với lý do “tại đây chưa có nhà thờ nên mọi sinh hoạt tôn giáo đều trái với quy định của nhà nước”.

Tuy nhiên, trong thực tế, từ nhiều năm nay, giáo xứ Lào Cai đã nhiều lần gửi đơn lên các cấp chính quyền để xin phép xây dựng nhà thờ nhưng phía nhà nước đã từ chối không giải quyết.

Dc Long 1

Đc Long

Đức cha Anphongsô thăm và ban phép lành cho các gia đình bị chính quyền gây khó dễ thời gian qua. Ảnh Phạm Thanh Bình

Cha Phêrô Phạm Thanh Bình – người đã tháp tùng Đức cha Anphongsô thăm mục vụ tại giáo họ Mường Khương cho biết: “Tại huyện Mường Khương có ba giáo điểm sinh hoạt tôn giáo, nhưng chỉ có họ giáo Thị trấn Mường Khương là bị chính quyền địa phương gây khó dễ. Tại các giáo điểm khác, các linh mục phụ trách vẫn thường xuyên tới dâng thánh lễ nhưng không gặp bất cứ khó khăn nào. Trong cuộc gặp và làm việc với chính quyền tỉnh Lào Cai ngày 7/7/2016, phía chính quyền tỉnh Lào Cai cho biết đã giao cho Ban Tôn giáo tỉnh điều tra, xem xét để Ủy ban Nhân dân tỉnh đưa ra hướng xử lý những vi phạm; đồng thời hứa sẽ cũng Tòa Giám mục Hưng Hóa sớm giải quyết cấp phép cho giáo họ được sinh hoạt”.

Đây không phải là lần đầu tiên chính quyền các tỉnh Tây Bắc gây khó khăn cho người dân trong các sinh hoạt tôn giáo.

Giáo phận Hưng Hóa là giáo phận có địa dư hành chính lớn nhất tại Việt Nam hiện nay, bao gồm 10 tỉnh thành với hơn 200.000 giáo dân.

mường nhé

Đức cha Anphongsô dâng thánh lễ tại Mường Nhé – Điện Biên, tháng 12/2014.

Những năm trước đây, do hoàn cảnh lịch sử, tại một số tỉnh vùng Tây Bắc như Sơn La, Điện Biên, Lai Châu – những vùng đất vốn được mệnh danh là “vùng trắng tôn giáo” vì không có bất cứ cơ sở thờ tự nào, chính quyền, vì muốn bảo vệ thành tích không cho tôn giáo phát triển, nên đã tìm mọi cách ngăn cản người dân thực hành các lễ nghi tôn giáo. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhờ sự khôn khéo và sự kiên trì đối thoại, nhất là sự năng động trong công tác mục vụ của các chủ chăn trong giáo phận, Giáo hội đã thiết lập được nhiều giáo xứ mới tại các tỉnh này, đồng thời bổ nhiệm các linh mục tới coi sóc mà không gặp bất cứ khó khăn nào.

Cánh đồng truyền giáo thật bao la, nhưng cũng đầy khó khăn do sự đưa đẩy của thời cuộc. Điều có thể nhận thấy chính là lòng tin, sự can đảm dấn thân của các chủ chăn và sự nâng đỡ của mọi người, trong đó, “món quà quý giá nhất chính là sự quan tâm nâng đỡ nhau trong cơn gian nan thử thách, để đủ sức tiếp bước theo Đức Giêsu trên con đường thập giá!” – Cha Phạm Thanh Bình đã chia sẻ.

Hy vọng với chuyến viếng thăm của Đức cha Anphongsô Nguyễn Hữu Long, một tương lai mới sẽ mở ra cho giáo họ Mường Khương, cũng như cho Giáo hội Công giáo Việt Nam.

9/7/2016

Hà Thạch

Tags: ,

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới