Dự án 'Fratelli' tại Lebanon: Giáo dục và hy vọng cho những người tị nạn

Thứ Ba, 03-07-2018 | 06:50:59

Dự án “Fratelli” ở Sidon, Lebanon cung cấp cho 70 trẻ em tị nạn Syria và Iraq có cơ hội được đến trường và khám phá hy vọng đối với tương lai của họ.

‘Fratelli’ là một dự án giáo dục được điều hành bởi các Tu sĩ Dòng Marist và Dòng Sư Huynh La San tại Rmeileh thuộc Lebanon, gần thành phố cổ Sidon.

Dự án cung cấp cho khoảng 70 trẻ tị nạn đến từ Syria và Iraq có cơ hội được tiếp cận giáo dục và chuẩn bị trở lại trường học.

Vì chúng không thể thường xuyên đến các trường học tiểu bang của Lebanon, những đứa trẻ có gia đình đã phải bỏ chạy trốn khỏi chiến tranh ở các quốc gia của họ phải đối mặt với viễn cảnh của việc phải trải qua nhiều năm trong cuộc đời không được đi học.

Việc giáo dục đối với một thế hệ của những người tỵ nạn

“Với dự án Fratelli”, Chris Wills, một Tu sĩ Dòng Marist tham gia sáng kiến, giải thích “chúng tôi muốn tránh việc mất đi toàn bộ thế hệ trẻ em tị nạn. Các gia đình chạy trốn khỏi chiến tranh muốn trở về quê hương hoặc đi đến một đất nước khác để định cư và bắt đầu một cuộc sống mới, thế nhưng, như chúng ta biết, có thể phải mất nhiều năm trước khi điều đó xảy ra. Trong khi đó, điều gì sẽ xảy ra với những đứa trẻ này? Dự án Fratelli ở Lebanon chỉ là dự án đầu tiên trong hàng loạt các sáng kiến. Nó giống như một dự án thí điểm có thể được sao chép trong những bối cảnh tương tự”.

Fratelli được đặt trong một trường học cũ, được gọi là “Les Frères”, đã bị bỏ phế trong cuộc nội chiến và hiện là doanh trại của quân đội Lebanon. Dự án hiện đang tiếp đón và lưu giữ 70 trẻ em, nhưng mục tiêu là mở rộng để giúp hàng chục ngàn trẻ em tị nạn sống ở Lebanon.

Con cái của những người nhập cư lâu năm, cũng như các trẻ em Lebanon, cũng tham dự chương trình. Những đứa trẻ này đôi khi vẫn không có quyền được tiếp cận với các trường học do nhà nước quản lý do những thách thức về tài chính và xã hội cực đoan.

Những kỹ năng và hy vọng cho cuộc sống

Dự án Fratelli không được chính quyền Lebanon công nhận, vì vậy những học sinh nhỏ tuổi không nhận được bằng chính thức. Nhưng các hoạt động trong ngày được cấu trúc giống như một trường học chính thức.

Năm giáo viên – Reem, Manal, Laure, Magida, và Fadi – chịu trách nhiệm dạy bảng chữ cái, toán và tiếng Anh, trong số các môn học khác. Họ được trợ giúp bởi hàng chục tình nguyện viên khác, cũng như các sinh viên của các trường La Salle và Marist khác ở Beirut, Antelias, Amchit và Jbeil, những người cổ võ cho các hoạt động ngoại khóa cho các học sinh tị nạn trẻ tuổi.

Sara Amarillas, một tình nguyện viên Fratelli, cho biết dự án cũng cung cấp “các chương trình giải trí và hỗ trợ tâm lý xã hội” để giúp họ phát triển một cách đầy đủ.

“Chúng tôi làm việc theo các giá trị về công lý, hòa bình, tình huynh đệ, và hy vọng”, Amarillas nói.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới