ĐTC Phanxicô yêu cầu chấm dứt bạo lực 'vô nhân đạo' tại Syria

Thứ Ba, 27-02-2018 | 20:05:14

ROME – Sau một trong những tuần lễ đẫm máu nhất của cuộc bắn phá trên không trong cuộc xung đột kéo dài của Syria, hôm Chúa nhật 25/2 vừa qua, ĐTC Phanxicô đã đưa ra một lời kêu gọi mạnh mẽ đối với việc chấm dứt bạo lực “mà không được chậm trễ”, đồng thời gọi những điều đang xảy ra là “vô nhân đạo”

Đức Thánh Cha Phanxicô ban phép lành từ cửa sổ nhìn ra Quảng trường Thánh Phêrô trong giờ cầu nguyện buổi chiều ở Vatican, Chủ nhật, ngày 4 tháng 2 năm 2018. (AP Photo / Gregorio Borgia.)

“Trong những ngày này, mọi suy nghĩ của tôi thường hướng đến những người dân Syria thân yêu đang đau khổ, nơi mà chiến tranh đã ngày càng gia tăng, đặc biệt là ở phía Đông Ghouta”, ĐTC Phanxicô nói, đồng thời đề cập đến khu vực ngoại ô phía đông của thủ đô Damascus, Syria, nơi mà các vụ ném bom bởi các lực lượng chính phủ đã trở nên tập trung.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, gần 500 người đã bị giết hại trong cuộc tấn công, khoảng 120 nạn nhân trong số đó là trẻ em. Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua một nghị quyết hôm thứ Bảy vừa qua, kêu gọi lệnh ngưng bắn 30 ngày, mặc dù một cơ quan thông tin của Iran hôm Chủ nhật đã trích lời một quan chức quân đội nói rằng các cuộc tấn công nhằm vào “bọn khủng bố” sẽ tiếp tục ở các khu vực ngoại ô Damascus.

“Tháng Hai là một trong những tháng bạo lực mạnh nhất trong bảy năm của cuộc xung đột”, ĐTC Phanxicô phát biểu trong giờ Kinh Truyền Tin truyền thống của mình vào trưa hôm Chúa nhật 25/2.

“Có hàng trăm, hàng ngàn nạn nhân dân là thường dân, trẻ em, phụ nữ, người cao tuổi; các bệnh viện đều đã bị tấn công; người dân không thể tìm thấy gì bất cứ thứ gì để ăn … tất cả điều này đều là vô nhân đạo”, ĐTC Phanxicô nói.

“Sự ác không thể bị đánh bại bởi một điều ác khác”, ĐTC Phanxicô nói.

“Tôi muốn nhắc lại lời kêu gọi chân thành của tôi để bạo lực sẽ sớm kết thúc, và việc tiếp cận với viện trợ nhân đạo sẽ được tạo ra – thực phẩm và thuốc men – và những người bị thương cũng như những người đau yếu cần phải được di tản”.

“Chúng ta hãy nguyện xin Thiên Chúa”, ĐTC Phanxicô nói, “để điều này sớm xảy ra mà không được chậm trễ”. Sau đó, ĐTC Phanxicô đã cùng với đám đông hiện diện tại Quảng trường Thánh Phêrô dành những giây phút thinh lặng cầu nguyện, tiếp theo đó là kinh Kính Mừng.

ĐTC Phanxicô đã đưa tình hình tại Syria trở thành một ưu tiên chính trị và ngoại giao hàng đầu kể từ khi đắc cử vào tháng 3 năm 2013.

Ngay sau khi nhậm chức, ĐTC Phanxicô đã chủ sự một nghi thức phụng vụ đặc biệt cầu nguyện cho Syria tại Quảng trường Thánh Phêrô. ĐTC Phanxicô cũng đã viết thư cho các nhà lãnh đạo G7 để tranh luận về một cuộc tấn công quân sự đề xuất của phương Tây nhằm giải tán Tổng thống Syria Bashar al-Assad khỏi quyền lực, vốn được nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin tín nhiệm với việc giúp ngăn chặn động lực hướng tới việc sử dụng vũ lực.

ĐTC Phanxicô cũng đã đặt việc chăm sóc những người tị nạn Syria đang phải chạy trốn khỏi cuộc xung đột trở thành một nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, bao gồm việc đưa hàng chục người tị nạn trở lại Rome cùng với Ngài trên chuyến bay dành cho Giáo Hoàng sau chuyến viếng thăm trong ngày vào tháng 4 năm 2016 tới hòn đảo Lesbos của Hy Lạp, vốn là một điểm chính của những người di cư và những người tị nạn vượt biển Địa Trung Hải. Những người tị nạn được đặt dưới sự chăm sóc của Cộng đồng Sant’Egidio, một trong những “phong trào mới” trong Giáo hội Công giáo với trọng tâm đặc biệt là việc giải quyết xung đột.

ĐTC Phanxicô đã trở lại Rôma hôm thứ Sáu sau khi dành phần lớn tuần trước tại thị trấn Arricia gần đó để tham dự khóa tĩnh tâm Mùa Chay thường niên dành cho Giáo triều Rôma. Sau đó, hôm Chúa nhật 25/2, ĐTC Phanxicô đã thực hiện chuyến viếng thăm mục mục tại Giáo xứ San Gelaso I, tọa lạc tại khu phố Ponte Mammolo-Rebibbia ở vùng ngoại ô phía tây bắc của thành phố.

 Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới