ĐTC Phanxicô với phái đoàn Giáo hội Chính Thống Nga: 'Con đường của sự hiệp nhất sẽ dẫn đến hòa bình'

Chúa Nhật, 03-06-2018 | 22:48:00

ĐTC Phanxicô đã tiếp kiến phái đoàn của Tòa Thượng Phụ Moscow thuộc Giáo hội Chính Thống Nga và đồng thời cho biết rằng Ngài vẫn hằng luôn cầu nguyện cho sự hiệp nhất.

Hôm thứ Tư 30/5 vừa qua, ĐTC Phanxicô đã tiếp kiến phái đoàn của Tòa Thượng Phụ Moscow thuộc Giáo hội Chính Thống Nga và đồng thời bày tỏ hy vọng về sự hiệp nhất Kitô giáo trọn vẹn, đồng thời nhấn mạnh rằng đó chính là con đường dẫn đến hòa bình.

Thể hiện mong muốn theo buổi “con đường của sự hiệp nhất” của mình, ĐTC Phanxicô cho biết sự hiệp nhất chính là con đường duy nhất của sự hứa hẹn đầy hoa trái, trong khi “con đường của sự chia rẽ dẫn đến chiến tranh và hủy diệt”.

ĐTC Phanxicô bày tỏ cam kết của mình để không bao giờ cho phép thái độ chia rẽ nảy sinh trong Giáo hội Công giáo, và đồng thời gọi Đức Thượng Phụ Chính thống Kirill là “hiền huynh”, Ngài nói: “Ở Moscow, Nga, chỉ có duy nhất một Tòa Thượng Phụ: của hiền huynh. Chúng ta sẽ không có Tòa Thượng Phụ nào khác”.

Con đường của sự hiệp nhất, chứ không phải chủ nghĩa Duy duy nhất

ĐTC Phanxicô cũng nhấn mạnh rằng con đường của chủ nghĩa Duy duy nhất không phải là con đường mà Giáo hội muốn hướng tới hiện nay, và đồng thời nhắc lại xác tín của mình rằng chủ nghĩa đại kết, vốn đạt được bằng cách cùng sát cánh bên nhau, là con đường hướng tới sự hiệp nhất Kitô giáo.

“Chúng ta hãy cùng nhau bước tới”, ĐTC Phanxicô kêu gọi, đồng thời bình luận về thực tế là một số người tin rằng trước hết, cần phải có thỏa thuận về mặt giáo lý, mặc dù người ta không được biết khi nào một thỏa thuận như vậy sẽ được ký kết.

ĐTC Phanxicô cho biết rằng điều quan trọng là cần phải tiếp tục nghiên cứu thần học, để cung cấp sự rõ ràng nơi có những điểm bế tắc, nhưng đồng thời, tiếp tục cùng nhau bước đi.

ĐTC Phanxicô kêu gọi phái đoàn tiếp tục bước đi trong các công việc bác ái, luôn luôn cầu nguyện cho việc đối thoại.

ĐTC Phanxicô cũng đã nhắc lại cuộc gặp gỡ hồi tháng Hai năm 2016 tại Cuba, mà Ngài nói “đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp”, với Đức Thượng Phụ Chính Thống Kirill, mà trong đó – Ngài nói – Ngài đã tìm thấy một người Huynh đệ.

Sự tôn trọng đối với Giáo hội Chính thống Nga

Đức Thánh Cha nhấn mạnh sự tôn trọng mà Giáo hội Công giáo dành cho các anh em Chính thống Nga và đồng thời nhắc lại ý định không can thiệp vào những vấn đề nội bộ của Giáo hội Chính thống Nga. “Những ai không tuân theo chỉ thị này”, ĐTC Phanxicô nói, “chính là không phục tùng Tòa Thánh”.

Cuối cùng, ĐTC Phanxicô kêu gọi cộng đoàn hiện diện cùng cầu nguyện cho nhau, và đồng thời cho biết rằng Ngài lưu giữ Thánh tích của Thánh Seraphim do Đức Thượng Phụ tặng trên bàn cạnh giường ngủ của mình, và hằng đêm cũng như mỗi buổi sáng, Ngài đều cầu nguyện cho sự hiệp nhất.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới