ĐTC Phanxicô với Diễn đàn Liên tôn G20: ‘Vai trò quan trọng của cuộc đối thoại mang tính xây dựng’

Thứ Năm, 27-09-2018 | 22:16:18

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một thông điệp đến Diễn đàn Liên tôn G20 năm 2018 đang diễn ra từ ngày 26-28 tháng 9 tại Buenos Aires, Argentina. Chủ đề của sự kiện đó chính là: “Xây dựng sự đồng thuận vì sự phát triển công bằng và bền vững: Những đóng góp của tôn giáo cho một tương lai xứng hợp với phẩm giá con người”.

Diễn đàn Liên tôn G20 đang được tiến hành tại Buenos Aires, khai mạc hôm thứ tư là sự kiện thường niên lần thứ năm của loại hình này được tổ chức liên quan đến các cuộc họp của Hội nghị thượng đỉnh kinh tế quốc tế của “Nhóm 20” (G20). Diễn đàn năm nay diễn ra trước hội nghị G20 tại Buenos Aires được tổ chức từ ngày 30 tháng 11 đến ngày 1 tháng 12.

Trong một thông điệp gửi tới các đại biểu tham dự diễn đàn, ĐTC Phanxicô cho biết rằng, “Hội nghị liên tôn, trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh G20, mong muốn mang lại cho cộng đồng quốc tế những đóng góp của các truyền thống và kinh nghiệm tôn giáo và triết lý khác nhau nhằm nhấn mạnh những vấn đề mà chúng ta hiện đang quan tâm…”

ĐTC Phanxicô tiếp tục nhấn mạnh rằng tất cả những ai có đức tin không thể thờ ơ trước “những tình huống khó khăn vốn không chỉ ảnh hưởng đến rất nhiều anh em đã bị bỏ mặc và lãng quên của chúng ta, mà còn đe dọa tương lai của toàn thể nhân loại”.

Tầm quan trọng của việc đối thoại

Việc đối thoại mang tính xây dựng, ĐTC Phanxicô nhấn mạnh, chính là nền tảng để tìm kiếm các giải pháp tốt nhất vốn có ảnh hưởng đến tất cả mọi người. Tuy nhiên, ĐTC Phanxicô lưu ý rằng đối thoại không có nghĩa là từ bỏ đặc tính của một ai đó, nhưng “sẵn sàng bước ra bên ngoài để gặp gỡ người khác, để hiểu được những lý do của họ, … và trên hết chính là một cơ hội của việc làm phong phú lẫn nhau cũng như sự phát triển huynh đệ”. Bởi vì, ĐTC Phanxicô cho biết thêm, “không thể xây dựng một ngôi nhà chung trong những người khác lại nghĩ theo hướng khác …”

Vai trò của tôn giáo

ĐTC Phanxicô viết rằng, tôn giáo có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phẩm giá của con người, vốn xuất phát từ đức tin nơi Thiên Chúa, đặc biệt là trong một thế giới “mà trong đó mô hình phát triển kỹ trị được khẳng định và củng cố, với logic của sự thống trị và kiểm soát thực tế vì những lợi ích kinh tế và lợi nhuận”.

Đức Thánh Cha Phanxicô kết thúc sứ điệp của mình với lời mời gọi cấp bách đối với “một cuộc đối thoại mới về cách thức chúng ta xây dựng xã hội của chúng ta…”, và đồng thời kêu gọi tất cả mọi người bảo vệ “ngôi nhà chung của chúng ta thông qua mối bận tâm đối với toàn thể nhân loại”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới