ĐTC Phanxicô với các em thiếu nhi tại nhà mở Hogar San Jose

Chúa Nhật, 10-09-2017 | 12:45:00

“Thánh Giuse không bao giờ có thể thiếu vắng sự hiện diện của Chúa Giêsu và Mẹ Maria”, ĐTC Phanxicô đã quả quyết như vậy với Claudia Yesenia, người đã chia sẻ những lời chứng dũng cảm của mình, và các em thiếu nhi thuộc “Nhà mở Thánh Giuse” tại Medellin hôm qua thứ Bảy 9/9.

Đáp lại lời chứng của em Claudia, ĐTC Phanxicô đã suy tư về việc Chúa Giêsu Hài Đồng cũng đã từng là nạn nhân của sự hận thù và việc bách hại nhưng Thiên Chúa bảo vệ Ngài và Đức Maria bằng cách truyền cho Thánh Giuse rời khỏi đất nước và ngôi nhà của mình.

ANSA1249846_ArticoloLắng nghe những lời chứng của em Claudia, ĐTC Phanxicô chia sẻ rằng Ngài như được nhắc nhở về những đau khổ bất công của rất nhiều thiếu nhi nam nữ trên toàn thế giới, những đứa trẻ đã và vẫn tiếp tục trở thành những nạn nhân vô tội của sự ác do những người khác gây ra.

Đức Thánh Cha Phanxicô khẳng định rằng, cũng giống như Thánh Giuse đã bảo vệ và che chở Gia đình Thánh Gia khỏi những nguy hiểm, vì vậy Ngài cũng sẽ bảo vệ, chăm sóc và cùng đồng hành với các em.

ĐTC Phanxicô cũng cho biết rằng Thánh Giuse luôn luôn đồng hành cùng với Chúa Giêsu và Mẹ Maria, vì Thánh Giuse không bao giờ có thể thiếu vắng sự hiện diện của Chúa Giêsu và Mẹ Maria.

Dưới đây là bản dịch tiếng Anh chính thức bài chia sẻ được chuẩn bị trước của ĐTC Phanxicô:

“Nhà mở Thánh Giuse”

Medellin

Thứ bảy, 9 tháng 9 năm 2017

Anh chị em thân mến,

Các con thiếu nhi thân mến,

Tôi cảm thấy rất vui khi được cùng hiện diện với tất cả anh chị em tại “Nhà mở Thánh Giuse” này. Cám ơn tất cả anh chị em vì sự tiếp đón mà tất cả đã chuẩn bị dành cho tôi. Tôi cũng chân thành cám ơn giám đốc nhà mở, Đức ông Armando Santamaría, vì những lời chia sẻ của ngài.

Cha cũng muốn bày tỏ lời cảm ơn tới con, Claudia Yesenia, vì những chứng từ dũng cảm của con.  Lắng nghe tất cả những khó khăn thử thách mà con đã phải trải qua, Cha đã nghĩ đến những đau khổ bất công của rất nhiều thiếu nhi nam nữ khác trên toàn thế giới, những đứa trẻ đã và vẫn tiếp tục trở thành những nạn nhân vô tội của sự ác do những người khác gây ra.

Hài nhi Giêsu đã từng là nạn nhân của sự hận thù và việc bách hại; Ngài đã phải chạy trốn cùng với gia đình để rời khỏi quê hương xứ sở và ngôi nhà của mình để thoát khỏi việc bị sát hại. Việc chứng kiến trẻ em phải chị đau khổ khiến chúng ta không khỏi chạnh lòng bởi vì trẻ em được  Chúa Giêsu yêu thương. Chúng ta không bao giờ có thể chấp nhận được rằng chúng bị ngược đãi, bị từ chối quyền sống thời thơ ấu của mình một cách bình an và vui vẻ, cũng như bị từ chối một tương lai đầy hy vọng.

Tuy nhiên, Chúa Giêsu không bao giờ bỏ rơi những ai đau khổ, chưa kể đến việc các con, những thiếu nhi nam nữ, những đối tượng đặc biệt được Chúa Giêsu yêu thương. Claudia Yesenia than mến, giữa những điều khủng khiếp đã xảy ra, Thiên Chúa đã ban cho con một người để luôn chú ý đến con, một bệnh viện để chăm sóc cho con, và cuối cùng là một cộng đồng để chào đón con. “Ngôi nhà” này chính là một dấu chỉ cho thấy tình yêu của Chúa Giêsu dành cho con, và đó cũng là dấu chỉ cho thấy ước muốn của Ngài để được gần gũi với con. Chúa Giêsu đã thực hiện điều này thông qua sự quan tâm yêu thương của tất cả những người luôn luôn đồng hành với các con, những người yêu thương và dạy dỗ các con. Tôi nghĩ về những người chỉ đạo ngôi nhà này, chị em, nhân viên và rất nhiều người khác đã là một phần của gia đình bạn. Cha nghĩ đến những người coi sóc ngôi nhà mở này, các nữ tu, các nhân viên cũng như rất nhiều người khác cũng đã trở một phần trong gia đình các con. Đối với những gì anh chị em đã thực hiện nơi đây, anh chị em đã khiến cho ngôi nhà này trở thành một mái ấm thực sự: sự ấm áp của một gia đình nơi mà chúng ta cảm thấy được yêu thương, được bảo vệ, được đón nhận, được quan tâm chăm sóc và được mọi người cùng đồng hành.

Tôi vui mừng vì nơi này được đặt theo tên của Thánh Giuse, và những ngôi nhà mở khác với tên gọi “Chúa Giêsu Thợ” và “Bethlehem”. Điều đó có nghĩa là các con đang được quan tâm chăm sóc một cách an toàn. Các con có nhớ Thánh Mát-thêu đã viết những gì trong Tin Mừng của mình, khi Ngài nói với chúng ta rằng vua Hêrôđê, với vẻ luống cuống của mình, đã quyết định tìm giết Hài Nhi Giêsu? Trong một giấc mộng, Thiên Chúa đã truyền Thánh Giuse qua một Thiên sứ, và ủy thác việc chăm sóc và bảo vệ những kho báu quý giá nhất của mình: đó là Chúa Giêsu và Mẹ Maria? Thánh Mát-thêu nói với chúng ta rằng, ngay khi thiên sứ nói, Thánh Giuse liền vâng theo và làm tất cả những gì mà Thiên Chúa muốn Ngài thi hành: “Ông Giu-se liền trỗi dậy, và đang đêm, đưa Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai-cập” (Mt 2, 14). Cha tin chắc rằng, cũng giống như Thánh Giuse đã bảo vệ và che chở Gia đình Thánh Gia khỏi những nguy hiểm, vì vậy Ngài cũng sẽ bảo vệ, chăm sóc và cùng đồng hành với các con. Bên cạnh Thánh Giuse là Chúa Giêsu và Mẹ Maria, vì Thánh Giuse không bao giờ có thể thiếu vắng sự hiện diện của Chúa Giêsu và Mẹ Maria.

Anh chị em thân mến, các tu sĩ và giáo dân, và những người làm việc ở những ngôi nhà mở khác, những người chào đón và yêu thương chăm sóc những đứa trẻ này kể từ khi mới sinh đã phải trải qua đau khổ và những phiền muộn: Tôi muốn nhắc nhở anh chị em về hai thực tại mà anh chị em không bao giờ được bỏ quên bởi vì chúng chính là một phần của căn tính Kitô giáo – tình yêu vốn biết cách nhận ra Chúa Giêsu hiện diện nơi những người nhỏ bé và yếu đuối nhất, và nghĩa vụ thiêng liêng trong việc đưa trẻ em đến với Chúa Giêsu. Với nhiệm vụ này, với cả niềm vui cũng như những khó nhọc của anh chị em, tôi xin phó thác anh chị em cho sự chở che bảo vệ của Thánh Giuse. Noi gương Thánh Giuse, nguyện xin cho gương sáng của Thánh Giuse có thể truyền cảm hứng cho anh chị em và giúp đỡ anh chị em trong công việc chăm sóc yêu thương những đứa trẻ nhỏ này, những người sẽ là tương lai của xã hội Colombia, của thế giới cũng như của Giáo Hội, để giống như Chúa Giêsu, chúng có thể được lớn lên và được tăng cường trí tuệ và ân sủng, trước mặt Thiên Chúa và người ta (x. Lc 2, 52). Nguyện xin Chúa Giêsu và Mẹ Maria, cùng với Thánh Giuse, luôn đồng hành và bảo vệ tất cả anh chị em, và đồng thời tuôn đổ trên anh chị em tinh thần bác ái, niềm vui và sức mạnh.

Các con than mến, Cha hứa sẽ luôn cầu nguyện cho các con, để ở nơi luôn tràn đầy tình yêu gia đình này, các con có thể lớn lên trong tình yêu thương, sự bình an và hạnh phúc, và những vết thương nơi thân xác cũng như tâm hồn các con thể được chữa lành. Thiên Chúa sẽ không từ bỏ các con, nhưng Ngài luôn bảo vệ bạn và trợ giúp các con. Và Cha sẽ luôn nhớ đến các con. Xin đừng quên cầu nguyện cho Cha.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới