ĐTC Phanxicô viếng thăm Ireland: Việc tán dương các gia đình như là trường học của tình yêu

Thứ Năm, 23-08-2018 | 08:06:36

Trong một cuộc họp báo được tổ chức vào ngày 21 tháng 8, ông Greg Burke, giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, đã trình bày chương trình chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô đến Ireland, từ ngày 25 – 26 tháng Tám sắp tới.

ĐTC Phanxicô sẽ bắt đầu chuyến Tông du thứ 24 trong Triều đại Giáo Hoàng của mình với chuyến viếng thăm Ireland, từ ngày 25-26 tháng 8, để tham gia Đại Hội Gia đình Thế giới lần thứ 9 của Giáo hội Công giáo được tổ chức tại Dublin. Sự kiện kéo dài 5 ngày của Giáo hội Công giáo, với chủ đề, “Tin Mừng của Gia Đình: Niềm Vui cho Thế Giới”, khai mạc vào thứ Ba và sẽ bế mạc vào ngày Chúa Nhật tới.

Greg Burke, giám đốc Văn phòng báo chí Tòa Thánh đã tổ chức một cuộc họp báo hôm thứ ba 22/8, trình bày chuyến viếng thăm vào cuối tuần này của ĐTC Phanxicô. Ông Burke đã chỉ ra rằng những điểm nổi bật của chuyến viếng thăm Ireland trong 2 ngày sẽ là sự kiện Liên hoan các gia đình được tổ chức vào tối thứ bảy tại sân vận động Croke Park và Thánh Lễ bế mạc sẽ được cử hành vào ngày Chúa nhật tại công viên Phoenix.

Ông Burke cho biết nó sẽ là một chuyến thăm ngắn ngủi nhưng đầy cảm hứng được đánh dấu bằng những khoảnh khắc đặc biệt của việc cầu nguyện. Ông Burke cho biết mọi người sẽ được chứng kiến ĐTC Phanxicô chia sẻ và gần gũi với các gia đình đến từ khắp nơi trên thế giới.

Vào ngày thứ bảy, sẽ có một sự kiện đặc biệt được tổ chức tại Nhà thờ Chính Tòa, mà trong đó ĐTC Phanxicô sẽ gặp những cặp vợ chồng trẻ, những người vừa mới lập gia đình hoặc dự định sẽ kết hôn trong nay mai.

Các nạn nhân lạm dụng tình dục

Ireland là một đất nước đã bị chấn động bởi tai họa của việc giáo sĩ lạm dụng tình dục, mà trong đó các tội ác đã được thực hiện đối với hàng ngàn người Công giáo bởi tay các linh mục, tu sĩ và các nữ tu, và các giám mục đã che giấu các sự việc.

Trong lá thư mới nhất của mình, Đức Thánh Cha đã mô tả tai họa này như là một “tội ác” vốn đã tạo ra những vết thương in sâu không bao giờ biến mất.

Theo lịch trình của chuyến Tông du, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ cầu nguyện thầm lặng trong Nhà nguyện Thánh lễ của Nhà thờ CHính Tòa St. Mary, nơi mà một ngọn nến đã được thắp sáng trong nhiều năm để tưởng nhớ các nạn nhân đã bị lạm  dụng tình dục.

Phát ngôn viên của Tòa Thánh cho biết rằng bất kỳ thông tin nào về vấn đề này cũng sẽ được công bố sau sự kiện này, nhưng nó sẽ tùy thuộc vào các nạn nhân còn sống sót để quyết định liệu có công bố bất kỳ thông tin nào về cuộc họp này hay không. “Điều quan trọng nhất đối với ĐTC Phanxicô trong những giây phút này, đó chính là một khoảnh khắc của việc cầu nguyện, thinh lặng và lắng nghe”.

Tập trung vào các gia đình

Khi được hỏi về việc liệu rằng sự chú ý của giới truyền thông về vấn đề giáo sĩ lạm dụng tình dục có làm mờ đi sự tập trung vào Đại hội Gia đình Thế giới hay không, ông Burke nói, “Bất kỳ chuyến đi nào đến Ireland không chỉ là về gia đình”. “ĐTC Phanxicô đã hoàn toàn tĩnh dưỡng và đã sẵn sàng để chia sẻ về gia đình”.

Ông Burke thừa nhận chuyến viếng thăm Irelandd sẽ không hề dễ dàng cho các sự kiện gần đây ở đó. Tuy nhiên, ông Burke nói, rõ ràng là ĐTC Phanxicô đến thăm Ireland vì một lý do, đó là Đại Hội Gia đình Thế giới, và đó sẽ chính là sự nhấn mạnh của Ngài”.

Tóm lại, ĐTC Phanxicô dự kiến sẽ trình bày 6 bài diễn văn quan trọng trong suốt 36 tiếng đồng hồ hiện diện ở Ireland.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook