ĐTC Phanxicô về cuộc gặp gỡ với Tổng thống Trump: "Luôn luôn có những cánh cửa không bị khép kín"

Thứ Sáu, 19-05-2017 | 23:25:47

ĐTC Phanxicô cho biết Ngài sẽ tập trung vào cuộc gặp gỡ sắp tới của mình với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump qua việc tìm kiếm những cơ hội mà hai bên có thể có những mối bận tâm chung và có thể cùng cộng tác với nhau.

Trong một cuộc họp báo kéo dài nửa giờ trên chiếc chuyến bay dành cho Giáo Hoàng từ Bồ Đào Nha hôm Thứ Bảy 13/5 vừa qua, ĐTC Phanxicô cũng đã ca ngợi bà Marie Collins, một nạn nhân còn sống sót của nạn lạm dụng tình dục. ĐTC Phanxicô cho biết bà Collins – người đã từ nhiệm khỏi Ủy ban Giáo Hoàng về lạm dụng tình dục vào hồi tháng 3 vừa qua, đã “đúng đắn” trong việc chỉ trích sự chống đối của các quan chức Vatican trong việc tuyên chiến với nạn lạm dụng tình dục.

ĐTC Phanxicô phát biểu với các nhà báo rằng Ngài từ chối đưa ra những phán quyết mang tính cá nhân về Tổng thống Trump trước cuộc gặp gỡ dự kiến vào ngày 24 tháng 5 tại Vatican.

“Tôi không bao giờ đưa ra những phán quyết về một người nào đó mà không lắng nghe họ”, ĐTC Phanxicô nói, đồng thời Ngài cũng hy vọng nhiều vấn đề sẽ được đưa ra trong cuộc gặp gỡ này.

“Tôi sẽ nói những điều mà tôi nghĩ, còn ông ta sẽ nói những điều ông nghĩ”, ĐTC Phanxicô tiếp tục.

20170513T1331-025-CNS-POPE-FATIMA-FLIGHT_0

Khi được hỏi rằng mọi người có thể mong đợi điều gì xảy ra trong cuộc gặp gỡ giữa hai nhà lãnh đạo được biết đến với những bất đồng về nhiều vấn đề, chẳng hạn như chính sách nhập cư và môi trường, ĐTC Phanxicô đáp: “Luôn luôn có những cánh cửa không bị khép kín”.

ĐTC Phanxicô cho biết mọi người có thể mong đợi Ngài sẽ “tìm kiếm những cánh cửa ít nhất vẫn còn hé mở, bước vào và nói về nhiều thứ nói chung, và tiếp tục bước tiếp, từng bước một”.

ĐTC Phanxicô cho biết Ngài sẽ không bắt đầu cuộc gặp của mình với Tổng thốngTrump nhằm “làm mềm” các chính sách của tổng thống. “Đó là một tính toán chính trị mà tôi không cho phép mình thực hiện”, ĐTC Phanxicô nói, đồng thời Ngài cũng cho biết thêm rằng: “Thậm chí ngay cả trong lĩnh vực tôn giáo, tôi không phải là một người khiến cho người khác phải cải đạo”.

“Hòa bình do con người tạo ra”, ĐTC Phanxicô nói. “Mối quan hệ hữu nghị giữa các dân tộc, đến từ việc hiểu biết lẫn nhau … cũng do con người tạo ra. Chúng ta phải thực hiện điều đó mỗi ngày”.

Trong những ngày gần đây, dự đoán về cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Trump và ĐTC Phanxicô đã gia tăng cao, trong đó, tổng thống sẽ thực hiện chuyến đi nước ngoài đầu tiên của mình. Hai nhà lãnh đạo được biết đến là có những quan điểm khác nhau về một số vấn đề.

Hai nhà lãnh đạo nổi tiếng đã có một cuộc trao đổi căng thẳng vào hồi   tháng 2 năm 2016, khi Tổng thống Trump gọi Giáo Hoàng là “một con người chính trị” khi cử hành Thánh Lễ tại khu vực gần biên giới giữa Hoa Kỳ với Mexico và ĐTC Phanxicô đã đặt câu hỏi đối với bản chất Kitô hữu của Tổng thống Trump vì sự ủng hộ của ông đối với việc cho xây dựng bức tường ngăn cách tại khu vực biên giới này.

Hôm thứ Bảy, ĐTC Phanxicô phát biểu về Tổng thống Hoa Kỳ như là một phần trong một cuộc họp báo, cũng bàn về một số vấn đề khác, bao gồm hiệu quả của các hành động của Ngài trong việc ngăn chặn nanjn lạm dụng tình dục của hàng giáo sĩ, những quan điểm của Ngài về các cuộc hiện ra đã được ghi nhận của Đức Maria tại và chuyến viếng thăm Bồ Đào Nha vừa mới hoàn thành của mình.

Bà Marie Collins rất ‘đúng đắn’ và ‘có năng lực’

Về việc lạm dụng tình dục của hàng giáo sĩ, ĐTC Phanxicô đã được hỏi về việc từ nhiệm của Bà Collins khỏi Ủy ban Giáo Hoàng về Bảo vệ Trẻ vị thành niên. Bà Collins – một phụ nữ Ireland, đã rời khỏi Ủy ban này hồi tháng Ba vừa qua do thất vọng trước sự miễn cưỡng của các viên chức Vatican trong việc cộng tác với Ủy ban này nhằm bảo vệ trẻ em.

ĐTC Phanxicô cho biết Ngài đã nói chuyện với bà Collins và bà đã “đúng đắn” khi thể hiện sự sự thất vọng vào thời điểm bà từ chức.

“Bà Marie Collins đã giải thích rõ ràng mọi chuyện với tôi”, ĐTC Phanxicô nói. “Bà ấy là một phụ nữ có ngăn lực rất muốn làm việc”.

“Bà ấy có chút đúng đắn”, ĐTC Phanxicô tiếp tục. “Có rất nhiều trường hợp mà trong đó chúng ta là người đứng đằng sau”.

Nhưng ĐTC Phanxicô cũng ca ngợi những bước tiến mà Giáo Hội toàn cầu đã thực hiện trong những năm gần đây để bảo vệ trẻ em. ĐTC Phanxicô trích dẫn thực tế rằng hầu hết các Giáo phận trên thế giới hiện nay đều có các chính sách về việc làm thế nào để đối xử với các linh mục bị tố cáo lạm dụng, Ngài gọi đó là “bước tiến lớn”.

ĐTC Phanxicô gợi ý rằng Vatican có thể phân quyền cho một số thẩm quyền để phân xử các linh mục bị cáo buộc bằng cách thành lập các tòa án khu vực hoặc lục địa, đồng thời, ĐTC Phanxicô nói rằng việc thực hiện ý tưởng như vậy là “đang trong giai đoạn lập kế hoạch”.

ĐTC Phanxicô cũng nhấn mạnh rằng Ngài tôn trọng tất cả những quyết định của các Tòa án Vatican đối với các linh mục bị cáo buộc và chưa bao giờ công bố sắc lệnh ân xá cho một linh mục phạm tội.

“Tôi chưa bao giờ ký một sắc lệnh ân xá nào cả”, ĐTC Phanxicô quả quyết.

Trong một tuyên bố duy nhất với NCR giải thích về quyết định từ nhiệm hôm y 1/3 vừa qua, bà Collins cho biết bà đã rời khỏi Ủy ban Giáo Hoàng sau khi các quan chức Vatican không thực hiện một loạt các khuyến nghị của Ủy ban này.

Bà Collins đã bày tỏ sự thất vọng về sự miễn cưỡng của các viên chức Vatican nhằm hợp tác trong việc giúp tạo ra những khuôn mẫu hướng dẫn việc bảo vệ trẻ em và gửi thư xác nhận tới các nạn nhân đã liên lạc với Vatican.

“Chúng ta đang có những bước tiến”, ĐTC Phanxicô nói. “Bà Marie Collins đã đúng trong một số điểm, nhưng chúng ta cũng đã có những bước tiến”.

Những hoài nghi về Mễ Du

ĐTC Phanxicô cũng nói với các nhà báo rằng Ngài đã có những nghi ngờ cá nhân về những thị kiến thấy Đức Maria hiện ra đã được báo cáo tại Mễ Du, Bosnia-Herzegovina, nơi có sáu thị nhân nói rằng họ đã được chứng kiến các cuộc hiện ra thường xuyên của Đức Maria kể từ năm 1981.

Đề cập đến một báo cáo về vấn đề đã được thực hiện trong Triều đại của Nguyên Giáo Hoàng Benedict XVI, ĐTC Phanxicô nói: “Bản báo cáo có một số điểm nghi vấn nhưng cá nhân tôi lại có những quan điểm tệ hơn một chút”.

“Tôi thích một Đức Maria là mẹ của chúng ta, chứ không phải là người đứng đầu bưu điện … luôn gửi đi những thông điệp hàng ngày”, ĐTC Phanxicô nói. “Đó không phải là Thánh Mẫu của Chúa Giêsu”.

“Những cuộc hiện ra giả định này không mang nhiều giá trị”, ĐTC Phanxicô nói. “Tôi nói điều này như là một ý kiến cá nhân mà thôi”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới