ĐTC Phanxicô: ‘Vấn đề di dân vượt quá tầm nhìn hạn hẹp về vấn đề an ninh và tư lợi’

Thứ Bảy, 19-05-2018 | 08:22:50

ROME – Các nhà ngoại giao có nhiệm vụ duy trì nhân quyền cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người phải chạy trốn khỏi đất nước của họ do chiến tranh, đói nghèo và những thách thức về môi trường, ĐTC Phanxicô chia sẻ với các tân đại sứ tại Vatican.

Vấn đề di dân “về bản chất có một chiều kích luân lý thực sự vốn vượt qua mọi biên giới quốc gia và thu hẹp các quan niệm về vấn đề an ninh và lợi ích cá nhân”, ĐTC Phanxicô cho biết hôm 17 tháng 5.

“Không ai trong chúng ta có thể bỏ qua trách nhiệm luân lý của chúng mình để không thừa nhận ‘sự toàn cầu hóa của sự thờ ơ’ vốn thường nghoảnh mặt đi khi đối mặt với những tình huống bi thảm của sự bất công đòi hỏi một phản ứng nhân đạo tức thì”, ĐTC Phanxicô nói.

Những nhận xét của ĐTC Phanxicô được đưa ra trong một bài phát biểu chào đón các tân đại sứ tại Vatican đến từ Tanzania, Lesotho, Pakistan, Mông Cổ, Đan Mạch, Ethiopia và Phần Lan.

Phát biểu với nhóm các nhà ngoại giao, ĐTC Phanxicô cho biết rằng công tác ngoại giao quốc tế “được dựa trên xác tín chung” về tinh thần liên đới và phẩm giá của tất cả mọi người.

Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền của Liên Hợp Quốc, ĐTC Phanxicô nói, là một lời kêu gọi liên đới với “những người phải chịu đựng tai họa của tình trạng nghèo đói, bệnh tật và áp bức”.

“Trong số những vấn đề về nhân đạo cấp bách nhất hiện nay mà cộng đồng quốc tế hiện đang phải đối mặt đó chính là sự cần thiết phải chào đón, bảo vệ, thúc đẩy và hội nhập tất cả những người phải chạy trốn khỏi cảnh chiến tranh và nghèo đói, hoặc bị phân biệt đối xử, bách hại, nghèo đói và suy thoái môi trường để rồi phải rời bỏ quê hương xứ sở của họ”, ĐTC Phanxicô nói.

Trong khi thừa nhận “sự phức tạp và tinh vi của những vấn đề về chính trị và xã hội liên quan”, ĐTC Phanxicô kêu gọi cộng đồng quốc tế cần phải nỗ lực làm việc hướng tới các quyết định và chính sách “được đánh dấu trên tất cả bởi tinh thần bác ái, tầm nhìn xa và tinh thần can đảm”.

“Về phần mình, Giáo hội, được thuyết phục bởi tinh thần trách nhiệm của chúng ta đối với người khác, thúc đẩy mọi nỗ lực hợp tác, không mang tính chất bạo lực và không có sự lừa dối, trong việc xây dựng thế giới theo tinh thần của tình huynh đệ và hòa bình đích thực”, ĐTC Phanxicô nói.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook