ĐTC Phanxicô và nhà lãnh đạo Áo thảo luận về vấn đề di dân và giải trừ vũ khí hạt nhân

Thứ Ba, 06-03-2018 | 14:47:45

ROME – Hôm thứ Hai 5/3, ĐTC Phanxicô và nhà lãnh đạo chính trị trẻ nhất Châu Âu đã gặp gỡ tại Vatican, nơi mà hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về hàng loạt những vấn đề như vấn đề di dân, việc giải trừ vũ khí hạt nhân và sự cấp thiết đối với việc thúc đẩy hòa bình và tinh thần liên đới.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói chuyện với Thủ tướng Áo Sebastian Kurz trong cuộc phỏng vấn cá nhân tại Vatican, Thứ Hai, ngày 5 tháng 3 năm 2018.

Sebastian Kurz, 31 tuổi, là Thủ tướng Áo và hiện đang là nhà lãnh đạo trẻ tuổi nhất châu Âu. Trước khi đắc cử vào vị trí này vào tháng 12 năm 2017, ông đã phục vụ với tư cách là Bộ trưởng Ngoại giao của nước này.

Tháp tùng cùng với phái đoàn chính thức gồm 6 người của Thủ tướng Kurz trong cuộc gặp gỡ hôm 5 tháng 3 với ĐTC Phanxicô đó là ông Wilfried Haslauer, thống đốc bang Salzburg, người đã có mặt để vinh danh kỷ niệm lần thứ 200 bài thánh ca Giáng sinh nổi tiếng “Stille Nacth” hay “Silent Night”.

Được viết bởi một linh mục Công giáo Áo, Cha Joseph Mohr, và được biên soạn bởi nhạc sĩ Franz Xaver Gruber, bài thánh ca nổi tiếng thế giới hiên nhay lần đầu tiên được trình diễn tại một nhà thờ ở Oberdorf bei Salzburg vào đêm Giáng sinh năm 1818. Trong lời chào mừng ngắn gọn với ĐTC Phanxicô, ông Haslauer đã mời ĐTC Phanxicô đến thăm thành phố nhân dịp lễ kỷ niệm năm nay.

Trong khoảng thời gian của cuộc trao đổi riêng khoảng 35 phút, ĐTC Phanxicô và ông Kurz đã trò chuyện với sự trợ giúp của một thông dịch viên Ý-Đức, về vấn đề di dân vốn đang nổi lên như một chủ đề chính.

Ông Kurz, người từng phục vụ với tư cách là Bộ trưởng Ngoại giao ở đỉnh cao của cuộc khủng hoảng di dân và người tị nạn ở châu Âu trong giai đoạn 2015-2016, đã nhấn mạnh rằng hạn ngạch di dân/người tị nạn hiện tại của Liên minh Châu Âu sẽ không giải quyết được vấn đề, và đồng thời bày tỏ chủ trương rằng biên giới sẽ bị đóng cửa và những người di cư không có quyền tị nạn sẽ bị từ chối.

Theo một thông cáo của Vatican hôm 5 tháng 3 về cuộc gặp gỡ này, cuộc thảo luận giữa hai bên cũng nhấn mạnh đến sự cần thiết cần phải thúc đẩy vấn đề công ích, đặc biệt liên quan đến những lĩnh vực dễ bị tổn thương nhất trong xã hội cũng như sự cấp thiết cần phải thúc đẩy tinh thần liên đới.

Về vấn đề này, việc bảo vệ sự sống và gia đình cũng đã được đề cập, cũng như những vấn đề quốc tế hiện nay như thúc đẩy hoà bình và việc giải trừ vũ khí hạt nhân.

Cả hai mối quan hệ tích cực giữa Tòa Thánh và Áo, cũng như sự đóng góp của Áo đối với Liên minh châu Âu, cũng đã được thảo luận.

ĐTC Phanxicô và nhà lãnh đạo Kurz đã trao đổi đôi chút bằng tiếng Đức cả ở đầu và cuối cuộc gặp gỡ, bởi vì ĐTC Phanxicô có một khả năng hạn chế về ngôn ngữ.

Sau đó, hai nhà lãnh đạo đã trao tặng nhau những món quà, với việc Thủ tướng Áo tặng ĐTC Phanxicô một giấy chứng nhận kỷ niệm của ca khúc ‘Silent Night’. Về phần mình, ĐTC Phanxicô đã trao tặng ông Kurz một kỉ niệm chương mô tả Thánh Michael giết tên quỷ dữ của chiến tranh, cũng như các bản copy Tông Huấn ‘Evangelii Gaudium’, Thông điệp về môi trường của mình, Thông điệp Laudato Si, và Tông Huấn hậu Thượng Hội Đồng ‘Amoris Laetitia’.

ĐTC Phanxicô cũng đã trao tặng Thủ tướng Đức một bản sao Sứ điệp hòa bình năm nay, mà Ngài đã ký và trao tặng ông Kurz sau khi chào đón phái đoàn.

Chuyến viếng thăm hôm thứ Hai của ông Kurz đánh dấu chuyến thăm chính thức lần thứ hai mà ông đã thực hiện tới Vatican, chuyến viếng thăm đầu tiên là một cuộc gặp gỡ vào năm 2015 trong khi ông vẫn còn là Bộ trưởng Ngoại giao. Vào tháng 12, với vai trò trước đây là Chủ tịch OSCE, ông đã gặp gỡ Ngoại Trưởng Tòa Thánh, Đức Tổng Giám mục Paul Gallagher.

Sau cuộc gặp gỡ với ĐTC Phanxicô, Thủ tướng Kurz đã có một cuộc thảo luận riêng với Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, ĐHY Pietro Parolin, và Thứ Trưởng Bộ Ngoại Giao của Tòa Thánh, Đức ông Antoine Camilleri, người mà gần đây đã được ĐTC Phanxicô bổ nhiệm làm Sứ Thần Tòa Thánh.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới