ĐTC Phanxicô và nhà lãnh đạo Anh giáo kêu gọi hòa bình tại Nam Sudan

Chúa Nhật, 29-10-2017 | 21:48:42

Hôm thứ Sáu 27/10 vừa qua, ĐTC Phanxicô đã gặp gỡ Đức Tổng Giám Mục Canterbury, Đức Cha Justin Welby, cùng với tân giám đốc trung tâm Anh giáo tại Rome, Đức Tổng Giám Mục Bernard Ntahoturi Địa phận Burundi. Sau cuộc gặp gỡ kéo dài nửa giờ tại Điện Tông Tòa, hai vị Tổng Giám mục Anh giáo cùng với phu nhân của họ đã cùng với ĐTC Phanxicô ăn trưa tại căn hộ Santa Marta để tiếp tục cuộc trò chuyện.

Hôm thứ Năm, nhà lãnh đạo Anh giáo đã chủ sự giờ kinh chiều tại nhà thờ Caravita tại Rome nhân lễ nhậm chức của Đức Tổng Giám mục Bernard Ntahoturi với tư cách là đại diện chính thức của mình tại Toà Thánh. Ngoại Trưởng Tòa Thánh, Đức Tổng Giám Mục Paul Gallagher, người trước đây từng phục vụ với tư cách là Sứ Thần Tòa Thánh tại Burundi, đã chia sẻ trong bài giảng Thánh Lễ nhậm chức, nhấn mạnh rằng cam kết đại kết chính là một sự đòi buộc về luân lý đối với tất cả mọi Kitô hữu.

Philippa Hitchen, công tác viên Vatican Radio, đã gặp gỡ Đức Tổng Giám mục Welby vào cuối chuyến viếng thăm ngắn ngủi của ngài tới Rome để tìm hiểu thêm về cuộc gặp gỡ của ngài với ĐTC Phanxicô và kế hoạch sắp tới cho một chuyến viếng thăm chung của hai nhà lãnh đạo tới đất nước Nam Sudan bị chiến tranh tàn phá …

Đức Tổng Giám mục Anh giáo cho biết rằng các cuộc gặp gỡ của ngài với ĐTC Phanxicô quả thực” đầy ý nghĩa, nhưng cũng tràn ngập niềm vui và tiếng cười, đồng thời đây cũng là cuộc gặp gỡ hết sức thoải mái và vô cùng chu đáo”. Đặc biệt, ông Hitchen nói, hai nhà lãnh đạo đã chia sẻvề những mối bận tâm của mình về các cuộc xung đột, nạn buôn bán người cũng như sự cần thiết đối với sự hiệp nhất Giáo Hội trong một thế giới đầy đổ vỡ.

Những tiến bộ trong cuộc đối thoại Anh giáo và Công giáo

Đức Tổng Giám mục Welby lưu ý rằng, cũng giống như những vị tiền nhiệm của mình trong chuyến thăm viếng Rome, ngài đã đeo chiếc nhẫn Giám mục mà Đức Giáo Hoàng Phaolô VI đã trao cho Đức Tổng Giám Mục Michael Ramsey vào năm 1966. Đức TGM Welby cho biết rằng đã có những tiến bộ to lớn hướng tới sự hiệp nhất kể từ đó và cả ARCIC và IARCCUM đều “tiếp tục các cuộc đối thoại về thần học và sứ mạng truyền giáo vô cùng hiệu quả”. Bên cạnh đó, đã có một tinh thần đại kết trong hành động và cầu nguyện, một điều gì đó đã phát triển vượt khỏi công việc thần học, nhưng đồng thời cũng đẩy cuộc đối thoại này về phía trước.

Sự chia rẽ về Bí tích Thánh Thể

Phát biểu về việc thiếu tinh thần hiệp nhất trong Bí Tích Thánh Thể, Đức Tổng Giám mục Welby chia sẻ rằng ngài đã được nhắc nhớ về điều đó mỗi ngày tại Lambeth Palace, khi cử hành Thánh lễ cùng với các thành viên Công giáo cũng như không Công giáo thuộc cộng đồng giới trẻ St Anselm. Quả thực đó là một nỗi đau đớn, Đức TGM Welby nói, những theo một ý nghĩa khác, đó chính là “một cơn đau lành mạnh đòi buộc chúng ta phải nỗ lực hơn” nhằm hướng tới sự hiệp nhất.

Lời kêu gọi tới các nhà lãnh đạo Nam Sudan

Khi được hỏi về chuyến viếng thăm chung tới Nam Sudan, nhà lãnh đạo Anh giáo cho biết rằng “một chuyến viếng thăm như vậy phải được thực hiện ngay khi nó có thể tạo ra một sự khác biệt to lớn” và “tạo ra một sự thay đổi hướng tới hòa bình”. Đức TGM Welby cho biết rằng ngài và Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi các nhà lãnh đạo chính trị “quay lưng lại với bạo lực và đồng thời nghĩ về những người dân tại Nam Sudan”. Đức TGM Welby cũng nhớ lại chuyến thăm gần đây đến các khu định cư tị nạn ở phía bắc Uganda đang hỗ trợ cho 260.000 người tị nạn, một con số rất nhỏ của những người đã phải chạy trốn khỏi cảnh bạo lực. Chúng tôi đang “chờ đợi và cầu nguyện” cho việc hoán cải tâm hồn của các nhà lãnh đạo chính trị, Đức TGM Welby nói.

Đừng trở nên bị tê liệt bởi những bất đồng

Khi được hỏi về những sự chia rẽ trong thế giới Anh giáo, đặc biệt là về vấn đề đồng tính luyến ái, Đức Tổng Giám mục Welby cho biết rằng “chúng ta không thể bị làm cho tê liệt bởi những bất đồng”, vốn tất cả các Giáo hội hiện đang phải đối mặt. Trong một Giáo hội đa dạng như thế giới Anh giáo, Đức TGM Welby cho biết thêm, có những ràng buộc đối với những bất đồng “nhưng chúng ta phải xem lời mời gọi của Chúa Kitô để trở nên hiệp nhất trong việc phục vụ người nghèo … và không để cho bất cứ điều gì làm xao lãng chúng ta khỏi việc loan báo Tin Mừng”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới