ĐTC Phanxicô ủng hộ sự kiện #RedVenice tưởng nhớ đến các Kitô hữu bị bách hại trên toàn thế giới

Thứ Tư, 21-11-2018 | 16:27:30

ĐTC Phanxicô đã bày tỏ sự ủng hộ đối với sáng kiến #RedVenice tại Venice, Ý, tối hôm thứ Ba (20/11), nhằm mục đích thu hút sự chú ý và nâng cao sự nhận thức của công chúng về việc tử đạo cũng như cuộc đàn áp các Kitô hữu ở nhiều nước trên thế giới.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô ủng hộ sự kiện Venice cho các Kitô hữu bị đàn áp của thế giới

Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, Đức Hồng y Pietro Parolin, đã gửi một thông điệp thay mặt ĐTC Phanxicô gửi cho Đức Thượng phụ Venice, Đức Cha Francesco Moraglia, bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với sự kiện diễn ra tối hôm thứ Ba 20/11 tại Venice với tên gọi #RedVenice, được tài trợ bởi Tòa Thượng Phụ Venice, Tổ chức Viện trợ các Giáo hội Đau khổ (ACN ), một tổ chức từ thiện Công giáo giúp đỡ các Kitô hữu bị bách hại trên toàn thế giới, và thành phố Venice.

Trong sự kiện #RedVenice, nhiều địa danh của thành phố đầm phá nổi tiếng (lagoon city), bao gồm cả vùng nước của thủy lộ Grand Canal, sẽ được chìm ngập trong ánh sáng của những ngọn đèn màu đỏ, tượng trưng cho màu máu của các Kitô hữu bị bức hại.

“Đức Thánh Cha đã gửi lời chào trìu mến đến các bạn trẻ tham gia vào cuộc hành hương Giáo phận do Tòa Thượng Phụ Venice và Tổ chức Viện trợ các Giáo hội Đau khổ khởi xướng, nhằm tạo cảm hứng cho dư luận công chúng đối với tình cảnh của nhiều Kitô hữu bị bức hại vì đức tin của họ”, Đức Hồng y Parolin viết trong thông điệp.

Đức Hồng y Parolin cho biết ĐTC Phanxicô hy vọng rằng “sáng kiến có tầm nhìn này sẽ khơi dậy sự chú ý xứng đáng đối với tất cả những vấn đề nghiêm trọng liên quan đến tình trạng phân biệt đối xử mà các Kitô hữu phải chịu đựng ở nhiều nơi trên thế giới”.

Các Kitô hữu bị bách hại

Thông điệp ghi nhận rằng có rất nhiều quốc gia nơi mà một tôn giáo bị cưỡng bức hoặc nơi xảy ra cuộc bách hại bạo lực hoặc một sự nhạo báng về mặt văn hóa có tính hệ thống nhắm vào các môn các đệ của Chúa Giêsu, chối bỏ vấn đề tự do tôn giáo, mà như ĐTC Phanxicô nói, là một quyền cơ bản của con người cần phải được công nhận bởi vì nó phản ánh phẩm giá cao quý nhất của con người.

Đức Hồng y Parolin cho biết rằng ĐTC Phanxicô khuyến khích những lời cầu nguyện để các Kitô hữu, những người tự nhận thấy mình trong những điều kiện khó khăn có thể làm chứng cho đức tin của mình một cách mạnh mẽ khi đối mặt với những thách đố, đồng thời cảm nhận được sự gần gũi của toàn thể cộng đồng Công giáo, để họ có thể trở thành những hạt giống của sức sống mới và hy vọng cho Giáo Hội.

Đức Thánh Cha khuyến khích tất cả những người tham gia sáng kiến #RedVenice “trở thành những nhà kiến tạo sự hòa giải và hòa bình ở khắp mọi nơi”.

Địa danh nổi tiếng nhất tại Rome, Đấu trường La Mã Colosseum, cũng đã được thắp sáng bằng những ngọn đèn màu đỏ vào ngày 24 tháng 2 năm nay trong một sự kiện tương tự như là một dấu chỉ về tinh thần liên đới với tất cả những người bị bách hại vì đức tin của họ.

Chị Asia Bibi

Sự kiện #RedVenice ở Venice sẽ tập trung sự chú ý vào những phụ nữ phải chịu đau khổ vì đức tin của họ, đặc biệt là chị Asia Bibi, một phụ nữ Công giáo Pakistan đã bị kết án tử hình kể từ năm 2010 vì tội báng bổ, và đã được Tòa án tối cao của quốc gia ân xá vào ngày 31 tháng 10.

Trong một video gửi đến Tổ chức Viện trợ các Giáo hội Đau khổ vào đêm trước khi diễn ra sự kiện #RedVenice, con gái của chị Asia Bibi, em Eisham Ashiq đã bày tỏ lòng biết ơn của mình vì tất cả những lời cầu nguyện và nỗ lực để giải cứu mẹ mình.

Dưới đây là nội dung bản dịch video của em Eisham Ashiq:

“Con muốn cảm ơn tất cả mọi người, những người sẽ tiếp tục cầu nguyện cho mẹ con. Con cũng xin cảm ơn những vị thẩm phán can đảm và hệ thống tư pháp của Pakistan cuối cùng đã thừa nhận sự vô tội của mẹ con. Con cũng xin ngỏ lời cảm ơn đến tất cả các chính phủ, bao gồm cả Ý, những người đang lo lắng cho tương lai và sự an toàn của gia đình chúng con.

Chúng con đã có mặt tại Rome vào tháng Hai năm ngoái khi Tổ chức Viện trợ các Giáo hội Đau khổ tổ chức sự kiện chiếu sáng Đấu trường La Mã với những ánh điện màu đỏ. Mẹ chúng con đang ở trong tù vào thời điểm đó, nhưng lần này, khi Venice được rực sáng với những ánh điện màu đỏ, cuối cùng mẹ chúng con cũng đã được tự do, tạ ơn Chúa.

Con hy vọng rằng cả gia đình của chúng con sẽ sớm được đoàn tụ và cuối cùng được hạnh phúc bên nhau và được giải thoát, sẽ có thể đến thăm Venice. Con xin cảm ơn tất cả mọi người, những người tối nay đang có mặt tại Venice cũng như tất cả mọi người trên toàn thế giới đang cầu nguyện cho mẹ của chúng con và cho tất cả các Kitô hữu bị bức hại”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook