ĐTC Phanxicô: Tự do lương tâm đang bị đe dọa ở 'các quốc gia Kitô giáo'

Thứ Ba, 02-04-2019 | 18:52:32

“Ngày nay, các Kitô hữu chúng ta bị đe dọa khi một số chính phủ tước lấy đi quyền tự do lương tâm của chúng ta, vốn chính là bước đầu tiên hướng tới việc tự do thờ phượng”, ĐTC Phanxicô cho biết hôm 31 tháng 3.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã lên án sự thoái bộ đối với vấn đề tự do lương tâm ở ‘các quốc gia Kitô giáo’ trong một cuộc họp báo trên chuyến bay vào Chúa nhật 31/3 vừa qua, đồng thời nói với các phóng viên về chuyến bay trở về từ Ma-rốc, “Chúng ta đừng kết tội những anh em Hồi giáo”.

Khi được một phóng viên người Pháp hỏi về luật hình sự ở Ma-rốc vốn cấm việc lôi kéo một người Hồi giáo chuyển đổi sang tôn giáo khác, Đức Thánh Cha Phanxicô đã trả lời, “Chúng ta đừng kết tội những anh em Hồi giáo. Chúng ta hãy tự cáo buộc chính bản thân chúng ta”.

“Ngày nay, các Kitô hữu chúng ta bị đe dọa khi một số chính phủ tước lấy đi quyền tự do lương tâm của chúng ta, vốn chính là bước đầu tiên hướng tới việc tự do thờ phượng”, ĐTC Phanxicô cho biết hôm 31 tháng 3.

“Hãy nghĩ đến các bác sĩ Kitô giáo và các tổ chức bệnh viện không có quyền phản đối theo lương tâm, ví dụ như, đối với vấn đề trợ tử. Hoàn cảnh thế nào? Giáo hội tiến về phía trước và các quốc gia Kitô giáo của bạn lại đi ngược lại?”, ĐTC Phanxicô phát biểu với phóng viên người Pháp.

ĐTC Phanxicô giải thích rằng tự do tôn giáo đã phát triển theo thời gian trong thế giới Hồi giáo và trong lịch sử của Giáo hội Công giáo.

“Tự do luôn luôn phát triển, nó phát triển không ngừng. Hãy nghĩ về các Kitô hữu chúng ta cách đây 300 năm trước, nếu như có được tự do mà chúng ta có ngày hôm nay. Đức tin phát triển trong nhận thức, trong khả năng tự nhận thức chính nó”, ĐTC Phanxicô nói.

“Chẳng hạn như, hiện nay, chúng ta đã gỡ bỏ án tử hình khỏi Giáo lý Giáo hội Công giáo. Cách đây 300 năm trước, những kẻ dị giáo đã bị thiêu sống”, ĐTC Phanxicô nói.

“Giáo hội đã phát triển trong vấn đề lương tâm luân lý, tôn trọng con người và quyền tự do thờ phượng”, ĐTC Phanxicô giải thích. “Chúng ta cũng phải tiếp tục phát triển”.

“Có những người, là tín hữu Công giáo, không chấp nhận những điều mà Công đồng Vatican II nói về tự do thờ cúng, tự do lương tâm”, ĐTC Phanxicô giải thích. “Chúng tôi mắc phải vấn đề này”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết rằng người Hồi giáo đang tiến bộ trong tự do lương tâm và tự do thờ phượng, tuy nhiên một số quốc gia “không nhận thức rõ hoặc không phát triển như những quốc gia khác”.

“Tại Ma-rốc, có sự tăng trưởng này”, ĐTC Phanxicô nhấn mạnh. “Tôi có thể nói rằng ở Ma-rốc có tự do thờ cúng, có tự do tôn giáo”.

Trong chuyến viếng thăm kéo dài hai ngày tới Ma-rốc, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ký “bản tuyên bố chung về Giêrusalem” với Quốc vương Ma-rốc Mohammed VI vào ngày 30 tháng 3. Tuyên bố chung đã gọi Giêrusalem tiếp tục là thành phố “đa tôn giáo” và “một thành phố hòa bình”.

ĐTC Phanxicô cũng đã đề cập đến vấn đề tự do tôn giáo và tự do lương tâm trong bài phát biểu của mình với người dân Ma rốc ở thủ đô Rabat của họ.

“Tự do lương tâm và tự do tôn giáo – vốn không chỉ giới hạn trong việc tự do thờ phượng mà còn cho phép tất cả mọi người sống theo niềm tin tôn giáo của họ – có mối liên hệ không thể tách rời với phẩm giá con người”, ĐTC Phanxicô nói.

Theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Ma-rốc là quốc gia với hơn 99% là người Hồi giáo dòng Sunni. Hồi giáo là quốc giáo tại nước này, và bộ luật hình sự của họ nghiêm cấm việc phá hoại làm suy yếu Hồi giáo hoặc hành vi lôi kéo người khác cải đạo để theo tôn giáo khác.

Minh Tuệ (theo CNA)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới