ĐTC Phanxicô: 'Tự do bị đe dọa bởi nghèo đói, công nghệ và chủ nghĩa tiêu thụ'

Thứ Bảy, 24-11-2018 | 08:27:45

Trong một thông điệp video, Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời gọi các Kitô hữu cùng nỗ lực làm việc để vượt qua những trở ngại đối với vấn đề tự do. ĐTC Phanxicô đã suy tư về những thách thức được đặt ra bởi tình trạng nghèo đói cùng cực, sự thống trị của công nghệ, và sự xuống cấp của con người xuống chỉ còn là những kẻ hưởng thụ.

Hôm thứ Năm 22/11, ĐTC Phanxicô đã gửi một thông điệp video cho các tham dự viên tham dự dịp kỉ niệm lần thứ 8 của Giáo Huấn Xã Hội của Giáo Hội Công giáo, diễn ra tại thành phố Verona của Ý từ ngày 22-25 tháng 11.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết rằng chủ đề của sự kiện – “Những nguy cơ đối với vấn đề tự do” – mời sự suy tư về những điều đã luôn củng cố kinh nghiệm của tất cả mọi người từ nam giới cho đến phụ nữ, các xã hội và các nền văn minh.

“Nguy cơ đồng nghĩa với việc tham gia”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết các Kitô hữu phải cùng nhau nỗ lực làm việc để vượt qua “bất cứ điều gì tước đoạt khỏi con người kho báu của tự do”.

ĐTC Phanxicô sau đó đã nói về ba tình huống mà trong đó con người gặp khó khăn khi sống tự do được Thiên Chúa ban cho: nghèo đói cùng cực, sự thống trị của công nghệ, và sự xuống cấp của con người xuống chỉ còn là những kẻ tiêu thụ.

Tình cảnh nghèo khổ

ĐTC Phanxicô cho biết tình cảnh cảnh nghèo khổ, hoặc sự khó nhọc cùng cực và nghèo khổ, gây ra bởi “những bất công lớn” vốn phát xuất từ nền văn hóa thải loại, coi con người như là “những thứ dư thừa”.

“Nếu một người đàn ông hay một người phụ nữ bị giảm xuống để bị coi như là ‘những thứ dư thừa’… họ bị cướp mất khả năng ‘mạo hiểm’ tự do của chính mình để tự mình trở nên tốt hơn, hoặc gia đình họ, trong việc tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp, công bằng và xứng đáng với phẩm giá của họ”.

Sự thống trị của công nghệ

ĐTC Phanxicô cho biết sự phát triển công nghệ cũng có thể tác động tiêu cực đến tự do của con người, “khi nó không đi kèm với những sự cải thiện đầy đủ về tinh thần trách nhiệm, các giá trị và lương tâm”.

“Ý thức về những giới hạn bị đánh mấ”, ĐTC Phanxicô nói, “dẫn đến việc không thể cảm nhận được những thách thức mang tính kỷ nguyên mà chúng ta đang phải đối mặt. Việc tuyệt đối hóa công nghệ có thể biến thành việc chống lại nhân loại”.

Những kẻ hưởng thụ thuần túy

Cuối cùng, ĐTC Phanxicô cho biết rằng trên thực tế, rõ ràng có nguy cơ của việc giãng cấp con người xuống chỉ còn là những kẻ hưởng thụ. Ngài nhấn mạnh rằng tự do có nguy cơ trở thành một ảo giác.

“Mô hình này dẫn đến việc khiến cho người ta tin rằng họ thực sự tự do bao lâu họ được tự do tiêu thụ. Nhưng thực tế cho thấy điều này chỉ có nơi một số ít người đang nắm giữ quyền lực kinh tế và tài chính” (Ladato Sì, số 203).

ĐTC Phanxicô gọi ảo tưởng về tự do này là một hình thức của chế độ nô lệ: “cuộc sống hàng ngày được đánh dấu bằng sự cam chịu, thiếu tin tưởng, sự sợ hãi và khép kín”.

Những nguy cơ đối với vấn đề tự do

ĐTC Phanxicô cũng mời gọi tất cả các tham dự viên tham gia sự kiện kỉ niệm Giáo Huấn Xã Hội đừng để mất đi ước muốn để “mạo hiểm” tự do của mình.

ĐTC Phanxicô cho biết những người tham gia sự kiện sẽ lắng những chứng ngôn của những người đã tái khám phá tự do của họ sau khi thoát khỏi tình trạng nô lệ của vấn nạn mại dâm và cho vay nặng lãi. “Họ chính là những câu chuyện về sự giải thoát trong hành động, vốn mang lại sức mạnh và hy vọng. Họ giúp chúng ta nói ‘Vâng! Việc mạo hiểm tự do là hoàn toàn có thể thực hiện được!’”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới