ĐTC Phanxicô thúc giục các nhà báo phục vụ sự thật, hồi phục hy vọng và không bỏ qua các khu vực ngoại vi

Thứ Ba, 05-06-2018 | 17:47:01

Hôm thứ Hai 4/6, tại Vatican, ĐTC Phanxicô đã tiếp kiến một phái đoàn đến từ Giải thưởng Báo chí quốc tế “Biagio Agnes” của Ý mà trong đó Ngài kêu gọi các nhà báo phục vụ sự thật, làm sống lại hy vọng và đồng thời không bỏ quên các khu vực ngoại vi.

Gặp gỡ 70 thành viên của Giải thưởng Báo chí quốc tế Biagio Agnes, trước giải thưởng năm nay tại Sorrento từ ngày 22-24 tháng 6, ĐTC Phanxicô cho biết rằng công việc của họ là một công việc đòi hỏi trong một thời đại được đánh dấu bởi “sự hội tụ kỹ thuật số” và “sự biến đổi phương tiện truyền thông”.

Trong các chuyến đi và các cuộc họp khác, ĐTC Phanxicô cho biết Ngài lưu ý các đài truyền hình cổ điển và các truyền thanh truyền thống cùng với những người trẻ tuổi tạo ra các bản tin tức và các cuộc phỏng vấn với những chiếc điện thoại di động, và đồng thời thúc giục tổ chức này tiếp tục trở thành “những nhà giáo dục của các thế hệ mới”.

Với nhiệm vụ này, ĐTC Phanxicô đặc biệt thúc giục họ cần phải lưu tâm đến các khu vực ngoại vi, sự thật và hy vọng.

Các khu vực ngoại vi

Mặc dù các trung tâm đầu não của các sản phẩm tin tức được tìm thấy ở các trung tâm lớn, ĐTC Phanxicô nói, người ta không bao giờ quên được những câu chuyện của những người sống xa ở những khu vực ngoại vi. Đôi khi đó là những câu chuyện về sự đau khổ và làm mất phẩm giá con người; đôi khi đó lại là những câu chuyện về tinh thần liên đới tuyệt vời vốn có thể giúp mọi người nhìn vào thực tế bằng một cách thức mới mẻ.

Sự thật

ĐTC Phanxicô nhấn mạnh rằng một nhà báo cần phải hết sức khắt khe với chính mình để tránh rơi vào cạm bẫy của một trạng huống tinh thần cuả sự phản đối chỉ đơn giản là vì lợi ích và ý thức hệ. Trong thế giới đầy hối hả ngày nay, quả là vô cùng cấp bách, ĐTC Phanxicô nói, để theo đuổi “nghiên cứu chuyên sâu, đối đầu và im lặng, khi cần thiết, thay vì làm tổn thương một người hoặc một nhóm người”. Đó quả là một công việc khó khăn, ĐTC Phanxicô nói, nhưng nó phải giúp chúng ta trở nên “can đảm và có khả năng tiên tri”.

Hy vọng

ĐTC Phanxicô nói, một nhà báo không nên cảm thấy hài lòng khi kể lại một sự kiện phù hợp với trách nhiệm tự do và ý thức của mình. Đó là vấn đề của việc mở ra những vùng hy vọng trong khi lên án những tình huống làm hạ thấp phẩm giá con người và sự tuyệt vọng. Một nhà báo, ĐTC Phanxicô nói, “được mời gọi để tiếp tục mở ra một không gian của việc bước ra bên ngoài, của sự thiện ý, của hy vọng”.

ĐTC Phanxicô đã bày tỏ sự đánh giá cao đối với một dự án của Quỹ Biagio Agnes vốn nhằm điều tra các chủ đề về khoa học y khoa thông qua những thông tin chính xác để chống lại sự gia tăng của những thông tin “tự làm” và những tin tức mơ hồ trên mạng vốn thu hút sự chú ý của công chúng nhiều hơn là những thông tin về khoa học”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới