ĐTC Phanxicô: ‘Thế giới cần một sự hoán cải tâm hồn đối với những vấn đề về môi trường’

Thứ Bảy, 07-07-2018 | 08:06:46

Khi nói đến việc cổ võ một tương lai lành mạnh đối với hành tinh này, các Kitô hữu đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp đỡ mọi người có được một sự hoán cải tâm hồn và trí óc liên quan đến việc bảo vệ mang tính trách nhiệm đối với trái đất, ĐTC Phanxicô chia sẻ hôm thứ Sáu 6/7 vừa qua.

Những hành động vốn cổ võ tương lai của hành tinh “bao hàm một sự biến đổi ở một mức độ sâu hơn, cụ thể là sự hoán cải tâm hồn và trí óc”, ĐTC Phanxicô chia sẻ hôm 6/7. “Các tôn giáo, và các Giáo hội Kitô giáo nói riêng, đóng một vai trò quan trọng”.

Trích dẫn bài chia sẻ Giáo lý vào ngày 17 tháng 1 năm 2001 của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, ĐTC Phanxicô nói: “Chúng ta phải khuyến khích và cổ võ một sự ‘hoán cải sinh thái’”.

ĐTC Phanxicô đã phát biểu với khoảng 300 tham dự viên tham dự một hội nghị quốc tế diễn ra từ ngày 5-6 tháng 7 với chủ đề: “Hãy cứu lấy Ngôi nhà chung của chúng ta và Tương lai của sự sống trên Trái đất”, được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 3 năm công bố Thông điệp ‘Laudato Si’ về vấn đề môi trường của ĐTC Phanxicô.

Đề cập đến Thánh Phanxicô Assisi như một nguồn cảm hứng và một sự chỉ dẫn, ĐTC Phanxicô đã cầu nguyện và sử dụng những lời trích từ Thông điệp Laudato Si, ngõ hầu “cuộc tranh đấu của chúng ta và những mối bận tâm của chúng ta đối với hành tinh này không bao giờ lấy đi niềm vui hy vọng của chúng ta”.

“Sau cùng, niềm hy vọng đó được dựa trên đức tin của chúng ta vào quyền năng của Cha chúng ta, Đấng ngự trên trời”, ĐTC Phanxicô nói.

“Chúng ta có thể suy nghĩ lại”, ĐTC Phanxicô tiếp tục, “với lời mời gọi mà Thánh Phanxicô Assisi đã lãnh nhận từ Thiên Chúa trong ngôi Thánh đường nhỏ bé tại San Damiano: ‘Hãy đi và tu sửa ngôi nhà của Ta, như con có thể thấy, hiện đang nằm trong đống hoang tàn đổ nát’. Ngày nay, “ngôi nhà chung” của hành tinh chúng ta cũng cần phải được sửa chữa một cách cấp thiết và đồng thời bảo đảm cho một tương lai bền vững”.

ĐTC Phanxicô cho biết các đối tượng của hai Thượng hội đồng Giám mục sắp tới – những người trẻ tuổi và những người dân bản địa, đặc biệt là những người đến từ khu vực Amazon – cần phải đi đầu đối với cam kết của Giáo hội Công giáo đối với ngôi nhà chung của chúng ta.

Những người trẻ tuổi sẽ “phải đối mặt với những hậu quả của cuộc khủng hoảng môi trường và khí hậu hiện tại”, ĐTC Phanxicô nói, và “do đó, tinh thần liên đới giữa các thế hệ” không phải là tùy chọn, mà là một vấn đề cơ bản về công lý, bởi vì thế giới chúng ta đã lãnh nhận cũng thuộc về những người theo sau chúng ta’ (Laudato Si, số 159)”.

Người Công giáo cũng có thể học hỏi rất nhiều từ người dân bản địa và tình yêu của họ đối với đất đai, ĐTC Phanxicô nói, đồng thời giải thích sự đau buồn của mình khi chứng kiến việc nhiều vùng đất của những người dân bản địa đã bị tước đoạt và “các nền văn hóa của họ đã bị giẫm đạp bởi những mưu đồ cướp bóc và những hình thức mới của chủ nghĩa thực dân, được thúc đẩy bởi văn hóa thải loại và chủ nghĩa tiêu thụ”.

ĐTC Phanxicô giải thích rằng các cộng đồng bản địa đối xử với đất đai như một món quà xuất phát từ Thiên Chúa và tổ tiên của họ, chứ không phải giống như một loại hàng hóa, và đây chính là điều mà mọi người có thể học hỏi từ họ.

ĐTC Phanxicô cũng bày tỏ hy vọng rằng các quốc gia, các chính quyền địa phương, xã hội dân sự, và các tổ chức kinh tế và tôn giáo sẽ “thúc đẩy văn hóa và thực tiễn về một hệ sinh thái toàn diện”, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với các sáng kiến như Hội nghị thượng đỉnh COP24 sắp tới, vốn sẽ được tổ chức tại Ba Lan vào tháng 12 năm 2018.

Đề cập đến Thỏa thuận Paris năm 2015, ĐTC Phanxicô cho biết rằng các chính phủ “cần phải cố gắng tôn trọng các cam kết” đã được đưa ra trong thỏa thuận và đồng thời tránh việc tạo ra những hậu quả tồi tệ hơn, đặc biệt là những quốc gia “hùng mạnh hơn và gây ô nhiễm nhiều nhất”.

Trích dẫn Laudato Si, ĐTC Phanxicô nói, Thiên Chúa, “Đấng đã mời gọi chúng ta quảng đại cam kết và ban cho tất cả chúng ta, ban cho chúng ta ánh sáng và sức mạnh cần thiết để tiếp tục cuộc hành trình của chúng ta”.

“Thiên Chúa không bỏ rơi chúng ta, Ngài không để chúng ta lẻ loi cô độc một mình, vì chính Ngài đã liên kết với trái đất của chúng ta, và tình yêu của Ngài đã không ngừng thúc đẩy chúng ta tìm ra những hướng đi mới. Ngợi khen Thiên Chúa!”.

 Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới