ĐTC Phanxicô tham dự hội nghị chuẩn bị cho Thượng Hội Đồng Giám Mục về Amazon

Thứ Ba, 17-04-2018 | 18:18:52

VATICAN CITY – ĐTC Phanxicô đã gặp gỡ các thành viên của hội đồng chuẩn bị cho Thượng Hội Đồng Giám Mục về khu vực Amazon, vốn sẽ diễn ra tại Rome vào tháng 10 năm 2019.

Hội nghị diễn ra tại Rome từ ngày 12-13 tháng 4, hội đồng chuẩn bị cho Thượng Hội Đồng Giám Mục sắp tới đã làm việc với Đức Hồng y Lorenzo Baldisseri, Tổng thư ký của Thượng Hội Đồng Giám Mục, để hoàn tất bản văn chuẩn bị và bản câu hỏi liên quan cho hội nghị đặc biệt vào năm tới.

Các thành viên hội đồng và một số chuyên gia về Amazon, những người được mời tham dự, đã thảo luận về nhu cầu mục vụ tại vùng lãnh thổ này, đặc biệt là sự cần thiết “đối với việc hội nhập văn hóa sâu sắc hơn đối với Tin Mừng dành cho những người dân sống ở đó, đặc biệt là người dân bản địa”, Vatican cho biết trong một tuyên bố hôm 14 tháng 4.

“Họ cũng đã phản ánh về cuộc khủng hoảng sinh thái vốn đang ảnh hưởng đến khu vực và đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải thúc đẩy một hệ sinh thái toàn diện theo đường lối” của Thông điệp Laudato Si’ của ĐTC Phanxicô vào năm 2015 về việc Chăm sóc Nhà Chung của chúng ta, Vatican cho biết.

Thông báo về việc triệu tập các Giám mục vào hồi tháng 10 năm ngoái, Đức Thánh Cha nói rằng Thượng Hội Đồng sẽ tìm cách xác định những đường hướng mới cho việc truyền giáo, đặc biệt là đối với những người dân bản địa “những người thường bị lãng quên và bị bỏ rơi mà không có viễn cảnh về một tương lai hòa bình, kể cả do cuộc khủng hoảng rừng Amazon” vốn đóng một vai trò quan trọng đối với sức khoẻ môi trường của toàn bộ hành tinh.

Chủ đề do ĐTC Phanxicô lựa chọn cho Thượng Hội đồng sắp tới đó chính là: “Amazon: Những đường hướng mới cho Giáo hội và một hệ sinh thái toàn diện”.

Rừng nhiệt đới Amazon bao gồm lãnh thổ thuộc 9 quốc gia ở Nam Mỹ và đã trải qua nạn phá rừng nghiêm trọng, ảnh hưởng tiêu cực đến các dân tộc bản địa trong khu vực và đồng thời dẫn đến việc mất đa dạng sinh học.

Linh mục Dòng Tên Fernando Roca Alcazar, một trong năm chuyên gia được Mạng lưới Giáo hội Pan-Amazon chọn tham dự hội nghị tiền Thượng Hội Đồng, phát biểu với ấn bản Vatican Media bằng tiếng Tây Ban Nha rằng ngài tự hào tham gia vào việc che chở và bảo vệ Amazon “nơi mà tôi đã sống trong nhiều năm không chỉ với tư cách là một tu sĩ dòng Tên, mà còn trước khi tôi trở thành một tu sĩ dòng Tên từ khi tôi còn nhỏ”.

Các diễn giả phát biểu tại hội nghị tiền Thượng Hội Đồng, linh mục Roca cho biết thêm, đã tìm cách cải thiện tài liệu chuẩn bị và đồng thời giải quyết những thách đố mà người dân bản địa tại Amazon phải đối mặt “trong bầu khí huynh đệ”.

Linh mục Roca cũng phát biểu với Vatican Media rằng sự hiện diện của ĐTC Phanxicô tại cuộc họp “đã  truyền cảm hứng cho tất cả mọi người. Ngài có lòng nhân đạo tuyệt vời; sự hiện diện của Ngài luôn hết sức khôn ngoan, luôn luôn lắng nghe, nhưng luôn gần gũi với tất cả mọi người”.

Trong một đoạn video được đăng tải trên trang web Vatican Media, ĐTC Phanxicô cho biết, mặc dù Thượng Hội Đồng Giám Mục  về Amazon sẽ diễn ra tại Rome, nhưng Thượng Hội Đồng “đã bắt đầu tại Puerto Maldonado, Peru”.

Trong chuyến viếng thăm những người dân bản địa Amazon vào hồi tháng Giêng vừa qua, ĐTC Phanxicô đã cam kết “sự lựa chọn hết lòng của Giáo Hội cho việc bảo vệ sự sống, bảo vệ trái đất và bảo vệ các nền văn hoá”.

“Các dân tộc bản địa Amazon có thể chưa bao giờ lại bị đe doạ đến thế trên các vùng đất của họ như hiện nay”, ĐTC Phanxicô nói. “Amazonia không chỉ là một khu bảo tồn đa dạng sinh học, mà còn là một khu bảo tồn văn hoá vốn cần phải được bảo tồn khi đối mặt với những hình thức mới của chủ nghĩa thực dân”.

Trong số 18 thành viên của hội đồng chuẩn bị cho Thượng Hội Đồng Giám mục sắp tới có ba Hồng y, 13 Giám mục, một nữ tu và một giáo dân – phần lớn trong số họ đến từ các nước thuộc khu vực Amazon.

Các thành viên thuộc Hội đồng bao gồm: Đức Hồng y Claudio Hummes người Brazil, Chủ tịch Mạng lưới Giáo hội Pan-Amazonian (REPAM); Đức Hồng y Peter Turkson người Ghanai, Tổng trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện; Đức Hồng y Carlos Aguiar Retes Địa phận Mexico City người Mexico; Đức Tổng Giám mục Paul Gallagher người Anh, Ngoại trưởng Tòa Thánh; Nữ tu Maria Lopes Dos Santos, thành viên của Dòng Truyền giáo Cát Minh Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu và là đại diện của Liên Hiệp các Dòng tu La Tinh; và Mauricio Lopez, thư ký điều hành của REPAM.

Minh Tuệ chuyển ngữ 

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới